3 điều luôn tìm thấy ở người thống trị cuộc đua – chứng thực từ chính thành công trong thực tế

3 điều luôn tìm thấy ở người thống trị cuộc đua – chứng thực từ chính thành công trong thực tế

Tư duy của một người có thể thành công hay không chủ yếu được nhìn thấy qua 3 tố chất mấu chốt này.


Môi trường làm việc là nơi tràn ngập nguy hiểm và sự cạnh tranh, mạnh được yếu thua. Muốn tồn tại ở đó, chúng ta có thể học cách nhanh chóng trưởng thành. Muốn thống trị cuộc đua, chúng ta không chỉ cần bản lĩnh mà còn phải luyện rèn tố chất bản thân.
3 điều sau đây chính là những mấu chốt quan trọng mà không một ai có thể bỏ qua nếu muốn đạt được thành công trong sự nghiệp:

1. Thay vì đào bới khuyết điểm của người khác, hãy bảo vệ chính điểm yếu của mình. Thay vì khoe khoang sở trường của bản thân thì hãy học hỏi sở trường của người khác 

nguoi-thong-tri-cuoc-dua-02
Triệu phú tự thân Brian Wong, nhà kinh doanh công nghệ người Canada, từng chia sẻ rằng: “Đừng tốn thời gian công sức để che đậy điểm yếu của mình hay công kích điểm yếu của người khác. Bạn chỉ phí phạm cả hai mà thôi. Thay vào đó, hãy tập trung toàn bộ thời gian và tâm trí vào việc học hỏi để tối đa hóa những gì mình có trong tay, làm cho mình trở nên toàn diện hơn”.
Trên thực tế, việc chúng ta công kích tới khuyết điểm của người khác cũng không thể che đậy được khuyết điểm của bản thân. Giống như nhìn người khác sống bất hạnh, cuộc đời của chúng ta cũng không vì thế mà hạnh phúc hơn. Vấn đề của chính chúng ta thì những người xung quanh có ra sao cũng không thể thay đổi được.
Tương tự như vậy, lấy điểm mạnh ra khoe khoang cũng chỉ là biểu hiện giậm chân tại chỗ, ngủ quên trên vinh quang của chính mình. Khi chúng ta còn đang tự mãn ở thành tựu đầu tiên, rất có thể những người xung quanh đã tận dụng thời cơ đó để chinh phục những đỉnh cao khác còn tuyệt vời hơn. Do đó, chỉ có không ngừng tiến bộ, chúng ta mới không bị bỏ lại trong mọi cuộc đua. Để làm được điều đó, nhìn vào những thành tựu của mọi người để học hỏi kinh nghiệm đúc rút ra là cách nhanh nhất.
Eric Lefkofsky, CEO của Groupon đã nói: “Bạn luôn là người chiến thắng khi học hỏi”. Quả thật, khi chúng ta bạn đã phát triển bản thân thành một người thành công, mạnh mẽ cả về nhân cách lẫn trí tuệ thì một cách rất tự nhiên, bạn sẽ thành công.
Tập trung vào nâng cao năng lực của mình, học hỏi những điều chưa biết, mở rộng tầm nhìn và rèn luyện tố chất cần có là con đường duy nhất để trưởng thành hơn. Nếu chỉ tìm cách che đậy sự yếu kém của mình, bạn sẽ không bao giờ thành công được. Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất cũng tạo ra ảnh hưởng to lớn cho sự nghiệp sau này của mỗi người.

2. Lợi ích không thể độc hưởng mà phải chia sẻ, mưu kế không thể chia sẻ mà phải giữ kín


Tỷ phú HongKong Lý Gia Thành từng chia sẻ đặc điểm kinh doanh quan trọng nhất của mình chính là “7 phần hợp lý, 8 phần cũng được, vậy tôi chỉ lấy 6 phần”. Bài báo này đã lấy một câu chuyện kể về thương vụ phát triển thị trường nhà đất giữa Lý Gia Thành và các đối tác. Lúc đó, vị tỷ phú đã hỏi ý kiến đối phương muốn phân chia lợi nhuận trong hạng mục này như thế nào. Bên phía đối tác lập tức đưa ra con số tối thiểu là 5%. Điều đáng ngạc nhiên là sau khi nghe vậy, bản thân Lý Gia Thành đã chủ động đề xuất mức lợi nhuận 10% – một con số gấp đôi so với đề nghị ban đầu được đưa ra.
Lý do đằng sau hành động này chính là điểm cao minh, hơn người của vị tỉ phú người Hồng Kông. Nhờ việc chủ động chia sẻ lợi ích đạt được, phía đối tác lần này đã phải tâm phục khẩu phục, vô cùng thỏa mãn nhận trách nhiệm quản lý dự án lần này. Suốt quá trình làm việc, họ luôn tận tâm tận lực hoàn thành tốt mọi hạng mục đề ra, đạt những thành tựu tốt vượt mong đợi so với kế hoạch ban đầu, không hề ăn bớt hay cắt xén chỗ nào. Vậy là Lý Gia Thành vừa dễ dàng đạt được mục đích của mình, vừa xây dựng được tiếng tốt để đời.
Làm kinh doanh hay làm người, Lý Gia Thành hiểu sâu sắc bí quyết quan trọng để một thương nhân có thể thành công, đó chính là đứng trước sự cám dỗ, ông không để mình bị lợi ích thao túng. Lợi ích cần được chia sẻ với những người khác thì mục tiêu và lý tưởng của mọi người mới có thể đồng nhất với nhau.
Mà điều quan trọng giúp kế hoạch này thành công đó là sự bất ngờ. Ông hoàn toàn giữ kín quyết định của mình, chỉ “lộ bài” ngay trước mặt đối tác chính thức. Nhân tố bất ngờ trong đó khiến cho tâm lý đối phương dễ chịu ảnh hưởng hơn. Nếu ngay từ đầu, họ đã biết 10% là con số trong đầu Lý Gia Thành thì chưa chắc đã cảm thấy thỏa mãn mà còn muốn đòi hỏi nhiều hơn. Có thể thấy rằng, trái ngược với lợi ích, mưu kế tuyệt đối phải giữ bí mật. Nhiều người cùng hành động thì mới đạt được thành công, nhưng nhiều người cùng lên kế hoạch thì chưa chắc đã thống nhất được một kế hoạch ra đời.

3. Nơi mà ai cũng tranh thì không nên tới, lợi mà đợi quá dài cũng không nên làm

nguoi-thong-tri-cuoc-dua-04
“Cá mập” Mark Cuban là một doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ nổi tiếng trên Shark Tank phiên bản Mỹ. Ông cũng được biết đến như một trường hợp lạ đời khi dùng một ý tưởng khó hiểu và một vụ mua bán may mắn để trở thành tỷ phú hàng đầu thế giới. Lớn lên từ đường phố của khu dân nghèo, Mark Cuban có trong mình máu phiêu lưu với những ý tưởng kỳ quặc.
Khi không biết một chút gì về công nghệ, Mark Cuban đột nhiên nảy sinh ý định xây dựng dịch vụ tin học vào đầu những năm 1980. Trùng hợp là lúc đó nhu cầu tin học và máy tính bùng nổ, tận dụng thời cơ, Mark Cuban lập tức thành lập công ty tư nhân Microsolution và may mắn thành công. Phát triển được một thời gian, ông bán lại công ty của mình với giá 30 triệu USD vào đúng thời điểm tốt nhất.
Sau đó, vì sự nghiệp hâm mộ bóng rổ, Mark Cuban dốc cả gia tài vào dự án thành lập công ty Broadcast.com với ý tưởng thông qua Internet để có thể nghe được các đài địa phương tường thuật trực tiếp những trận đấu hâm mộ. Cứ tưởng đó chỉ là canh bạc liều lĩnh mà không có kết quả thì ngay khi lên sàn chứng khoán, Mark Cuban đã bán lại Broadcast.com cho Yahoo với cái giá 5,7 tỷ USD cao ngất trời và trở thành tỷ phú hàng thật giá thật.
Những điều cho chúng ta thấy rằng, muốn đạt được thành tựu, đừng đi vào những con đường đã cũ. Xu hướng mà mọi người theo đuổi suốt một thời gian dài chỉ mang tới càng nhiều sự ganh đua, cạnh tranh, và có được càng ít cơ hội để phát triển. Nơi mà ai cũng giành giật thì không nên tới, vì lợi nhuận nhiều đến mấy mà bị chia trăm xẻ nghìn thì cũng chẳng còn được bao nhiêu. Thay vào đó, hãy mở ra một ý tưởng, một góc nhìn, một cách tiếp cận khác cho chính mình. Đó mới là tư duy của một người thành công.

Theo Trí thức trẻ

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *