4 sự thật càng duy trì càng làm hại bản thân: Không chịu thay đổi bây giờ, 10 năm nữa chỉ ôm hối tiếc!

4 sự thật càng duy trì càng làm hại bản thân: Không chịu thay đổi bây giờ, 10 năm nữa chỉ ôm hối tiếc!

Cơ hội luôn chỉ có một lần, nếu ta không biết nắm lấy, chỉ có thiệt thân ta. Giữ thói xấu bên mình chẳng khác nào giấu “bom nổ chậm” trong túi áo cả. Vì thế, không chịu làm mới mình cũng coi như là một thất bại đấy!

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân hiện là thành viên sáng lập và phát triển của Công ty World Franchise Associates khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia…

Nguyễn Phi Vân từng phụ trách các thương hiệu quốc tế thuộc tập đoàn Unilever, Nestlé, Abbott, San Miguel, Mastercard, Johnson & Johnson, Gloria Jean’s… và cũng là tác giả của hàng loạt đầu sách bán chạy như: “Quảy gánh băng đồng ra thế giới”, “Nhượng quyền khởi nghiệp”, và “Con đường ngắn để bước ra thế giới”.

Đầu óc chúng ta phải luôn tỉnh táo để suy nghĩ trước mọi chuyện – Cường Thịnh Phát Group

Bày tỏ những nhận định sau một thời gian tiếp xúc và làm việc với các bạn trẻ Việt Nam, nữ chuyên gia nhận thấy có rất nhiều những niềm trăn trở ở những người trẻ, đi hay không đi, theo đuổi hay không theo đuổi, làm hay không làm. Bởi thế, nữ chuyên gia đã chia sẻ 4 điều sẽ gây hối hận trong 10 năm tới nếu chúng ta không chịu thay đổi.

 1. Chờ thời điểm hoàn hảo:

  Sẽ chẳng có khi nào là ‘perfect – hoàn hảo’ để bắt đầu một dự án mới, viết một quyển sách, dành thời gian cho gia đình, hay thay đổi một thói quen xấu… Sẽ luôn luôn có khó khăn, thử thách. Cứ bắt đầu ngày hôm nay đi đã. Với mỗi bước đi mới bạn sẽ học cách mạnh mẽ lên, học được nhiều kỹ năng và kiến thức hơn, tự tin hơn, và thành công hơn. Thời gian khởi đầu là hiện tại. Sẽ chẳng có khi nào là đúng lúc.

 2. Chờ người khác chọn mình:

  Trong hành trình của mình, tôi gặp rất nhiều người có khả năng, nhưng họ chỉ ngồi đó chờ người ta đưa cho mình cơ hội. Thời gian đầu đi làm việc quốc tế không tên không tuổi, tôi phải tự mình đi gõ cửa giới thiệu mình với các công ty tổ chức hội nghị quốc tế, tham gia những buổi thảo luận nhỏ, rồi từ đó chứng minh năng lực của mình, xây dựng uy tín của mình. Những việc này có khi chẳng tính ra được bằng tiền, nhưng sự hiện diện của bạn trong các sự kiện dù bạn đang làm bất cứ ngành nào là vô giá. Kết nối bắt đầu từ đó. Cơ hội bắt đầu từ đó. Đừng chờ người khác chọn mình. Hãy tự chọn mình và hành động.
 3. Sống nhờ vào giấc mơ người khác:

  Mỗi chúng ta đều có một hoàn cảnh khác nhau, một gia đình và môi trường sống khác nhau. Nếu bạn chưa có một giấc mơ của riêng mình, hãy dành thời gian cho bản thân để nghĩ về điều đó. Nếu bạn đang sống nhờ vào giấc mơ người khác, dù là cha mẹ, ông bà, anh chị hay một ai đó trong đời, hãy biết rằng mình không nợ ai một giấc mơ. Cuộc đời quá ngắn ngủi. Tuổi xuân rất có hạn. Một ngày nào đó khi mỏi gối chùn chân, bạn sẽ ngồi đó hối hận vì đã sống nhờ vào giấc mơ người khác.

 4. Thất bại vì chưa thử lần nào:

  Tặng các bạn câu này “Try and fail, but don’t fail to try.” ―John Quincy Adams. Cường Thịnh Phát cho rằng bạn hãy thử dù có thất bại, nhưng đừng thất bại vì chưa bao giờ thử. Làm không được thì làm lại. Làm chưa tốt thì tìm cách làm tốt hơn. Thất bại không đại diện cho giá trị con người của bạn. Thật ra, bạn không dám dấn thân vì bạn đang ở trong vùng an toàn, thử mà thất bại thì sợ mất mặt. Chẳng lẽ ngồi đó nhìn cả đời mà chẳng làm gì? Người thành công ai chẳng đã từng thất bại? Vậy mới có chuyện hay để khi thành công rồi kể lại cho đời. Tiểu thuyết cuộc đời mình là do mình viết đấy. Một hay vài chuyện thất bại chỉ làm cho đời nhiều màu sắc hơn, làm cho nhân vật sâu sắc hơn, làm cho câu chuyện đáng giá hơn.

Để kết luận, nữ chuyên gia bày tỏ: “Nên thôi, đừng ngồi đó mà trăn trở nữa. Không có bước đi đầu tiên, không có hành động đầu tiên dù còn rất vụng về thì mớ suy nghĩ bòng bong thời gian qua cũng chỉ là dụng binh trên giấy.”

Theo Báo Dân Sinh

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *