6 lý do phân khúc đất nền được dự định là lựa chọn đầu tư nhiều nhất 2019

công ty cổ phần cường thịnh phát

6 lý do phân khúc đất nền được dự định là lựa chọn đầu tư nhiều nhất 2019

Bất động sản Việt Nam đang có những tín hiệu thể hiện sự phát triển rực rỡ sau giai đoạn đóng băng trong những năm 2011-2013. Phải thừa nhận rằng cũng nhờ giai đoạn nhạy cảm đó mà các nhà đầu tư đã thận trọng hơn trong những bước đầu tư của mình, tạo nên một thị trường bất động sản có độ tín nhiệm cao. Và theo ghi nhận từ thị trường thì trong năm 2019 này, đất nền được dự định là lựa chọn đầu tư nhiều nhất. Vậy điều gì lại khiến đất nền chiếm được niềm tin của các nhà đầu tư thận trọng trong thị trường bất động sản đa dạng này? Theo đánh giá của nhóm phân tích thị trường của Cường Thịnh Phát Group thì có nhiều lí do rất thuyết phục.

Bức tranh tổng quan của bất động sản trong những tháng đầu năm 2019

Theo thống kê đầu năm 2019 tại hội thảo “Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới” đã diễn ra tại quần thể FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa, với việc lựa chọn phân khúc đầu tư giả định, đất nền chiếm ưu thế lớn khi được 52% đại biểu lựa chọn. Cụ thể tỷ lệ đầu tư vào các phân khúc bất động sản có sự chênh lệch rõ rệt:

– Đất nền: 52%

– Chung cư: 12%

– Shophouse, biệt thự: 17%

– Văn phòng / mặt bằng bán lẻ cho thuê: 0%

– Bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch: 10%

– Bất động sản khu công nghiệp: 5%

– Khác: 5%

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng: tỷ lệ đầu tư vào đất nền chiếm hơn một nửa, điều đó đã phần nào thể hiện được quan điểm và niềm tin của nhà đầu tư về đất nền.

Vậy, những lí do nào dẫn đến sự chênh lệch trong dòng tiền đầu tư vào đất nền so với các phân khúc khác?

Lí do đầu tiên, rất rõ ràng để nhận thấy: đất nền là kênh tích góp tài sản an toàn. Điều này xuất phát từ quan niệm truyền thống của người Việt: lao động, tiết kiệm để hướng đến việc tích góp cho tuổi già và cho con cháu. Và giống như vàng, ngoại tệ thì đất nền cũng là một kênh tích trữ tài sản nhận được sự quan tâm lớn. Hết từ đời này đến thế hệ khác, đất nền luôn được săn đón để phục vụ cho nhu cầu tích trữ tài sản. Và đất được xem là kênh đầu tư lâu dài an toàn bởi nguồn vốn không cần quá nhiều, tính thanh khoản cao và được bảo hộ bởi pháp luật.

Lí do thứ hai: khả năng sinh lời cao. Theo những quan sát và nhận định từ nhóm phân tích thị trường bất động sản của Cường Thịnh Phát Group thì đất nền là loại hình thu nhiều tiền chênh lệch hơn so với các phân khúc khác như chung cư hay bất động sản công nghiệp… Đặc biệt nếu đất nền ở những vị trí có cơ sở hạ tầng, giao thông phát triển kết hợp thêm những yếu tố thuận lợi khác thì mảnh đất đó thuộc hàng “cực phẩm”, sản phẩm đó sẽ tăng giá nhanh và mang về lợi nhuận rất cao cho nhà đầu tư.

Lí do thứ ba: đất nền cho cảm giác quyền sở hữu tuyệt đối. Việc đi thuê nhà ở hoặc thậm chí sở hữu một căn chung cư không đem lại cảm giác an toàn như việc ta có một nền đất chính chủ. Sở hữu một nền đất hữu hình, được bảo hộ bởi pháp luật tạo cho ta một cảm giác chủ nhân thực sự của khối tài sản, được tùy ý làm những điều mình muốn trong khuôn khổ hợp pháp, đem lại những giá trị lâu bền.

Lí do thứ tư: quỹ đất có hạn. Dân số ngày một tăng, nhưng đất đai thì lại không tự sinh thêm được. Càng là vùng trọng điểm, phát triển thì quỹ đất càng khan hiếm. Đó là động lực khiến các nhà đầu tư chi tiền cho đất nền nhiều hơn để mua tích trữ, kiếm lời hoặc xây dựng các dự án…

Lí do thứ năm: các phân khúc khác có nhiều hạn chế, điển hình là loại hình chung cư. Ở Việt Nam, phân khúc bất động sản căn hộ cũng sôi động không kém, bằng chứng là ngày càng nhiều những tòa nhà hàng chục tầng vươn mình lớn dậy ở khắp các thành phố. Tuy vậy để so với đất nền thì chung cư còn nhiều yếu kém như: các vụ tranh chấp về quyền sở hữu, nhiều chi phí phát sinh thêm, bất đồng với ban quản lí và đặc biệt vấn đề an toàn khi sử dụng.

Lí do cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: chính sách mới của TP.HCM. Theo chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016-2025 thì tại khu vực quận 1 và quận 3 chỉ cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước năm 1975, không phát triển thêm các dự án xây dựng nhà ở cao tầng mới đến năm 2020. Như vậy thì có thể nhận định chủ quan rằng thị trường chung cư chưa có cơ hội để phát triển nở rộ trong thời gian sắp tới. Vì thế lại càng thêm một lí do thuyết phục để giới đầu tư để ý tới đất nền nhiều hơn.

Theo Cường Thịnh Phát Group thì đây chính là sáu lí do lớn để lí giải sự ưa chuộng chênh lệch giữa đất nền so với các loại hình khác. Thị trường này ngày càng có nhiều người đầu tư tham gia nhưng quỹ đất lại có hạn, chính vòng quay này làm tăng độ sôi động của thị trường đất nền. Thân là một nhà đầu tư, đứng trong “chiến sự” này ta cần có cho mình một chính kiến riêng. Mỗi phân khúc đều có cái ưu và nhược khác nhau nên hãy dựa theo nhu cầu và quan điểm của bản thân để đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *