7 công trình giao thông trình HĐND TP.HCM trong kỳ họp tới

7 công trình giao thông trình HĐND TP.HCM trong kỳ họp tới

7 công trình giao thông trình HĐND TP.HCM trong kỳ họp tới

Hai đoạn của đường vành đai 2, nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1, Bình Phước 1… là các dự án sẽ được Sở GTVT TP.HCM báo cáo UBND TP và trình HĐND TP.

Sở GTVT TP.HCM cho biết sở đang phối hợp với các đơn vị khẩn trương triển khai thủ tục, đề xuất chủ trương đầu tư các dự án giao thông theo quy định để báo cáo UBND TP và trình HĐND TP thông qua. Theo đó, trong kỳ họp HĐND tới, UBND TP sẽ trình HĐND TP thông qua bảy dự án.

Sớm khép kín vành đai 2

Cụ thể, trong bảy dự án nói trên có hai đoạn thuộc dự án vành đai 2 TP.HCM (đoạn từ cầu Phú Hữu đến xa lộ Hà Nội và đoạn từ xa lộ Hà Nội đến đường Phạm Văn Đồng). Tổng mức đầu tư của hai đoạn này khoảng 17.000 tỉ đồng.

7 công trình giao thông trình HĐND TP.HCM trong kỳ họp tới
7 công trình giao thông trình HĐND TP.HCM trong kỳ họp tới

Dự án cao tốc này có chiều dài 64 km, song hiện ba đoạn chưa được đầu tư khép kín (với khoảng 11 km). Trước đó, TP đã nhiều lần nghiên cứu triển khai bằng hình thức đối tác công tư (PPP) nhưng đến nay không khả thi. Do đó, Sở GTVT đề xuất đầu tư trước hai đoạn bằng vốn ngân sách với tổng vốn hơn 17.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Sở GTVT đề xuất hai dự án công trình giao thông liên quan đến tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) gồm: Xây dựng và lắp đặt thang máy tại các cầu vượt bộ hành các nhà ga trên cao, với tổng mức đầu tư 30 tỉ đồng; dự án xây dựng hệ thống quan trắc phục vụ khai thác công trình tuyến metro số 1, với tổng mức đầu tư 179 tỉ đồng.

Sở GTVT TP cũng trình hai dự án nâng tĩnh không cầu, gồm: Bình Triệu 1 (trên quốc lộ 13), với tổng mức đầu tư hơn 133 tỉ đồng; cầu Bình Phước 1 (trên quốc lộ 1A), với tổng mức đầu tư hơn 111 tỉ đồng.

Cuối cùng là dự án đóng mới hai Ponton chốt kiểm soát trên sông Đồng Nai, với tổng mức đầu tư hơn 11 tỉ đồng.

Hàng loạt công trình giao thông đang chờ mặt bằng

Ngoài việc hoàn thành thủ tục cho các dự án trên, Sở GTVT cũng báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND TP.

Cầu Ông Nhiêu

Trong đó, dự án xây dựng cầu Ông Nhiêu trên đường Nguyễn Duy Trinh, TP Thủ Đức đã được Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) TP Thủ Đức tổ chức thực hiện và dự kiến hoàn thành công tác bồi thường vào quý II-2023. Theo đó, chủ đầu tư sẽ tổ chức thi công và dự kiến hoàn thành trong năm 2024.

Nút giao Mỹ Thủy

7 công trình giao thông trình HĐND TP.HCM trong kỳ họp tới
7 công trình giao thông trình HĐND TP.HCM trong kỳ họp tới

Tương tự, đối với dự án xây dựng nút giao Mỹ Thủy, chủ đầu tư cũng đang nghiên cứu quy mô điều chỉnh, bổ sung giai đoạn 3 của dự án. Song song, các đơn vị cũng đang nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền thông qua chủ trương đầu tư hoàn thiện đường vành đai phía đông (đoạn từ cầu Phú Mỹ đến nút giao Mỹ Thủy).

Đối với dự án bồi thường, Sở GTVT cũng đã yêu cầu các sở, ngành và UBND TP Thủ Đức có ý kiến làm cơ sở thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án bồi thường, GPMB và tái định cư để phục vụ dự án xây dựng nút giao Mỹ Thủy. Hiện Sở GTVT đang chờ lấy ý kiến bằng văn bản đối với các sở, ngành này để tổng hợp và thẩm định.

Cầu Phước Long

Đối với dự án cầu Phước Long, huyện Nhà Bè và quận 7 cũng được hai địa phương tổ chức thực hiện công tác GPMB và dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2022-2025.

UBND quận 7 cho biết hiện trạng cầu Phước Long là một trong những điểm nghẽn của quận hiện nay. Do đó, quận đang tiếp tục huy động cả hệ thống, vận động người dân đồng thuận sớm bàn giao mặt bằng để phục vụ dự án này.

Sở GTVT cũng báo cáo về tiến độ thực hiện dự án mở rộng quốc lộ 50, huyện Bình Chánh. Hiện dự án này đang được huyện tổ chức thực hiện công tác GPMB, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2023. Ngay sau khi có mặt bằng, chủ đầu tư sẽ tổ chức thi công và hoàn thành công trình vào năm 2024.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *