9 Dự Án Cao Tốc Bắc-Nam Đối Mặt Với Nguy Cơ Chậm Tiến Độ, Do…Thiếu Vật Liệu

9-Du-An-Cao-Toc-Bac-Nam-Doi-Mat-Voi-Nguy-Co-Cham-Tien-Do-Do…Thieu-Vat-Lieu.

9 Dự Án Cao Tốc Bắc-Nam Đối Mặt Với Nguy Cơ Chậm Tiến Độ, Do…Thiếu Vật Liệu

9 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam đi qua địa bàn 11 tỉnh đang gặp vướng mắt về thiếu vật liệu xây dựng. Nếu không kịp thời bổ sung khoảng 21,6 triệu m3 vật liệu đất, dự án cao tốc Bắc-Nam sẽ đối mặt với nguy cơ chậm tiến độ.

9 dự án cao tốc thành phần đối mặt với nguy cơ chậm tiến độ

Theo thông tin từ Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT), hiện có 9 dự án cao tốc thành phần đang đối mặt với vấn đề thiếu vật liệu đất. Theo đó, các dự án gồm: Mai Sơn-QL45 (Ninh Bình), QL45-Nghi Sơn (Thanh Hóa), Nghi Sơn-Diễn Châu (Thanh Hóa và Nghệ An), Diễn Châu-Bãi Vọt (Nghệ An và Hà Tĩnh), Cam Lộ-La Sơn (Quảng Trị và Thừa Thiên Huế), Nha Trang-Cam Lâm (Khánh Hòa), Cam Lân-Vĩnh Hảo (Bình Thuận), Vĩnh Hảo-Phan Thiết (Bình Thuận), Phan Thiết-Dầu Giây (Đồng Nai).

[ Hình minh họa (nguồn Internet)

Hiện tại, các dự án cao tốc đang đối mặt với việc thiếu hụt khoảng 21,6 triệu m3 vật liệu đất đắp nền đường. Trong đó, 14,4 triệu m3 tại các mỏ chưa được cấp phép khai thác và 7,2 triệu m3 nằm tại các mỏ đã cấp phép khai thác. Tuy nhiên, các mỏ này vẫn chưa được giải phóng mặt bằng, hoặc di chuyển quá xa, nên cần cấp phép bổ sung thêm mỏ đất.

Theo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, nếu không kịp thời tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục cấp phép khai thác các mỏ vật liệu đất đắp, dự án cao tốc Bắc-Nam có thể sẽ đối mặt với nguy cơ chậm tiến độ. Đặc biệt, hai dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây có thể sẽ không kịp hoàn thành và đưa vào hoạt động 12/2022.

Vẫn vướng mắc về thủ tục

Đại diện Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông cho hay, nghị quyết 60 được Chính phủ ban hành ngày 16/6/2021 đã tháo gỡ phần nào các thủ tục nâng cao công suất thác các mỏ vật liệu và đấu giá quyền khai thác mỏ. Đến cuối 8/2021, 17 dự án khai thác mỏ được cấp phép mới. Song, 15 mỏ đã bị loại trong quá trình kiểm tra, do nằm trong quy hoạch bị cấm khai thác hoặc chất lượng không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ hoàn thành các dự án cao tốc.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Hiện tại, các thủ tục khai thác mỏ được cấp phép mới vẫn gặp nhiều vướng mắc. Điển hình như thủ tục cấp phép thăm dò; phê duyệt trữ lượng; cấp quyền khai thác; thuê đất… vẫn tuân thủ theo quy định của Luật Khoáng sản.

Theo đó, Bộ GTVT đang kiến nghị Bộ TN-MT điều chỉnh một số nội dung trong Nghị quyết 60 làm hạn chế năng suất khai thác mỏ đất. Cụ thể, Bộ đề nghị loại bỏ việc giới hạn nâng công suất khai thác không quá 50% công suất ghi trong giấy phép khai thác. Đồng thời, Bộ GTVT cũng đề nghị loại bỏ quy định “không tăng trữ lượng đã cấp phép”.

Hiện, Bộ GTVT cũng phối hợp Bộ TN&MT kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép UBND các tỉnh, TP có dự án cao tốc Bắc-Nam đi qua, được phép khai thác ngay đối với trường hợp cấp phép mới các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng, phục vụ cho dự án. Trong đó, các mỏ gồm chưa hoặc đã cấp phép thăm dò.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *