Bất động sản 8 tháng cuối năm: Nhiều chính sách tác động đến thị trường

nếu muốn có nhà riêng trước tuổi 30

Bất động sản 8 tháng cuối năm: Nhiều chính sách tác động đến thị trường

Nguồn vốn tín dụng đổ vào bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn sẽ tác động trực tiếp tới thị trường những tháng tiếp theo. Thị trường bất động sản 8 tháng cuối năm 2019 sẽ diễn biến thế nào? Câu hỏi này đã được nhiều chuyên gia bàn thảo, phân tích đánh giá. Theo đó, sẽ có nhiều chính sách mới tác động trực tiếp đến diễn biến thị trường những tháng cuối năm.

Siết chặt tín dụng tránh rủi ro cho giao dịch nhà đất

Từ ngày 1/1/2019, các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng trần 40% vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Đồng nghĩa với việc tiếp cận tín dụng đối với lĩnh vực BĐS khó hơn. Các yếu tố trên cho thấy, nguồn vốn tín dụng vào thị trường BĐS vào những tháng cuối năm 2019 được kiểm soát một cách chặt chẽ. Hệ quả là quy mô tín dụng có thể thấp hơn so với năm 2018.

Đây là một hạn chế đối về tín dụng đối với lĩnh vực BĐS. Đồng nghĩa với việc năm 2019, lĩnh vực BĐS khó tiếp cận với tín dụng so với năm 2018 trở về trước. Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguồn vốn tín dụng đổ vào bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn sẽ tác động trực tiếp tới thị trường những tháng tiếp theo. Dù thị trường BĐS thời gian hiện tại sẽ có những thách thức về siết chặt tín dụng và xuất hiện quan ngại về tăng giá đất cục bộ nhưng nhiều chuyên gia và các DN đang hoạt động trong lĩnh vực này vẫn có cái nhìn lạc quan về thị trường trong thời gian tới.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang góp phần tạo nên làn sóng chuyển dịch đầu tư ngày càng nhiều vào Việt Nam. Chỉ tính riêng quý I/2019, đã có hơn 1,1 tỷ USD rót vào thị trường bất động sản Việt Nam, chủ yếu đầu tư vào bất động sản công nghiệp thông qua các hình thức mua bán – sát nhập (M&A), tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, việc sắp tới sửa đổi, bổ sung một số luật như Luật đầu tư, Luật xây dựng hay Luật Nhà ở cũng như ban hành các quy định pháp lý cho các loại hình bất động sản mới như Condotel sẽ làm minh bạch thị trường và thay đổi cơ cấu sản phẩm theo hướng hạn chế đầu cơ và hướng tới nhu cầu ở thực.

Các chuyên gia nhận định, xu thế phát triển bất động sản quy mô thành phố thu nhỏ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ, bất động sản thông minh, bất động sản xanh sẽ là xu thế phát triển chủ đạo trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Tín hiệu tích cực, ổn định cho ngành BĐS

Theo nhiều nghiên cứu, tăng trưởng dân số cao tại TP HCM và Hà Nội chiếm tổng 17% dân số cả nước. Hai địa phương này nằm trong nhóm những thành phố có tốc độ đô thị hóa cao nhất khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, sự gia tăng số hộ gia đình mới và thâm hụt nhà ở xuống cấp đã dẫn đến nguồn cầu nhà ở mới tăng.

Ngoài ra, sự bùng nổ của tầng lớp thượng lưu và trung lưu cũng mang lại nhiều tiềm năng cho phân khúc cao cấp. Nhờ vào chính sách sở hữu nhà cho người nước ngoài, Việt Nam đang dần thu hút đầu tư từ tầng lớp thượng lưu tại châu Á.

Thị trường BĐS 8 tháng cuối 2019 được dự đoán sẽ duy trì sức cầu tăng và nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài và nhóm cổ phiếu BĐS được đánh giá là vẫn hấp dẫn để đầu tư trong năm nay.

Mặc dù nguồn cung có thể bị hạn chế và giá cả thị trường tăng nhẹ nhưng dự báo sẽ không tăng cao như những giai đoạn trước. Nguồn vốn cho hạ tầng khơi thông… sẽ là những tín hiệu tích cực cho tính thanh khoản của thị trường và sự phát triển ổn định của ngành BĐS trong thời gian sắp tới.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *