Bất động sản Long An có giữ chân được nhà đầu tư?

Bất động sản Long An có giữ chân được nhà đầu tư?

Mặc dù lọt vào tầm ngắm của một số doanh nghiệp lớn nhưng thị trường bất động sản Long An vẫn bị đánh giá là vùng trũng so với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ.
Mặc dù không sôi động như Bình Dương và Đồng Nai nhưng với lợi thế giáp ranh TP. HCM và là cửa ngõ đi Đồng bằng sông Cửu Long, Long An vẫn lọt mắt xanh của nhiều ông lớn bất động sản.

Nhiều ông lớn nhòm ngó

Bên cạnh những doanh nghiệp địa phương như Trần Anh và Đồng Tâm đang đầu tư một số dự án nhà ở quy mô vừa, Long An đã thu hút sự quan tâm của một số doanh nghiệp bất động sản lớn đến từ những tỉnh thành khác.
Vingroup, Nam Long, Becamex, T&T Group, Him Lam và Cát Tường, Cường Thịnh Phát Group đã đề xuất với chính quyền Long An những dự án bất động sản lớn, trong đó có một số dự án đã và đang triển khai xây dựng.


Khu dân cư Tây Nam Center Golden Land được quy hoạch trên khu đất rộng 22ha nằm trong khu đô thị Trung Tâm Hành Chính thị trấn Thủ Thừa, sẽ mang đến những sản phẩm đa dạng về diện tích cũng như cam kết về chất lượng và tiến độ của dự án.
Những dự án giao thông huyết mạch được quy hoạch xây dựng giúp rút ngắn khoảng cách  kết nối tới các khu trung tâm lõi đô thị hay các vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam thuận tiện hơn, tiêu biểu như: cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung lương, cao tốc Bến Lức – Long Thành, quốc lộ 1, quốc lộ N2, quốc lộ 50, đường Vành đai 4 và đề án phát triển giao thông Đồng bằng sông Cửu Long của Bộ giao thông vận tải, chi tiết lập thêm 4 tuyến đường thuỷ để tàu lớn có thể lưu thông trong đó có tuyến Sài Gòn – Hà Tiên – Đồng Tháp Mười, dự án xây dựng cảng Phú Định sẽ là cú hích mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế – xã hội mà các dự án như đất nền khu dân cư Tây Nam Center Golden Land cũng gia tăng giá trị nhanh chóng.
Hiện nay, giá bất động sản Long An đã tăng khá trong thời gian gần đây, nhưng phần lớn các dự án bất động sản tập trung vào phân lô bán nền, ít đầu tư cho dịch vụ tiện ích, nên không thu hút được dân về sinh sống.

DỰ ÁN TÂY NAM CENTER GOLDEN LAND

Nguy cơ những ‘khu đô thị ma’

Bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Long An thừa nhận, mặc dù thị trường bất động sản của tỉnh phát triển mạnh trong thời gian gần đây, nhưng đã nảy sinh những vấn đề tiêu cực trong quá trình phát triển như hình thành nhiều khu dân cư nhỏ lẻ, ảnh hưởng đến quá trình quy hoạch phát triển chung của tỉnh và các dự án.
Trên thực tế, từ cuối năm 2017 đến nay, thị trường đất nền Long An liên tục tăng giá, tạo thành những cơn sốt tại các khu vực giáp ranh TP. HCM như Bến Lức, Cần Đước và Cần Giuộc.
Vừa qua, Sở Xây dựng đã phải cảnh báo khẩn cấp hiện tượng núp bóng chủ đầu tư giao dịch bất động sản qua phương thức đặt cọc, giữ chỗ. Sở cũng đang tham mưu cho UBND tỉnh Long An giảm tiếp nhận các dự án đầu tư bất động sản nhỏ lẻ, manh mún, không đáp ứng các điều kiện về hạ tầng xã hội.
Tiến sỹ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills cho rằng, với dân số khoảng 1,7 triệu người và tỷ lệ tăng dân số chậm, việc đáp ứng chỗ ở cho người dân địa phương cơ bản đã đủ.
Toàn tỉnh có 16 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, nhưng theo thống kê, tỷ lệ tăng dân số cơ học cũng không cao, dẫn đến nhu cầu nhà ở không lớn. Đa số chuyên gia nước ngoài từ TP. HCM xuống Long An làm việc rồi lại quay về nên tỷ lệ mua, thuê nhà để ở lại không đáng kể.
Ông Khương cảnh báo, nếu không được quy hoạch, kiểm soát tốt, tình trạng khu đô thị, chung cư mọc lên chủ yếu để đầu cơ, không người ở sẽ xuất hiện. Ví dụ như thành phố mới Bình Dương của tỉnh Bình Dương dù được đầu tư bài bản về hạ tầng từ nhiều năm trước nhưng hiện có ít người ở.
Để Long An không rơi vào tình trạng tương tự, ông Khương cho rằng tỉnh này phải kết nối được với nhóm kinh tế đô thị, trở thành ‘gạch nối’ giữa TP. HCM và Đồng bằng sông Cửu Long.

Điểm nghẽn hạ tầng giao thông

Theo ông Lâm, các dự án ở Long An muốn thu hút được người mua cũng như kéo dân về ở thì phải đầu tư tiện ích, đặc biệt là kinh tế phải sôi động. Muốn thế phải kết nối được Long An với TP. HCM, nhưng hạ tầng giao thông hầu như không cải thiện. Cụ thể, trục đường Nguyễn Hữu Thọ từ TP. HCM đi xuống xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc của Long An tập trung nhiều dự án bất động sản nhưng giao thông hầu như không phát triển.
Trong những năm qua, Long An đã đầu tư một số tuyến đường huyết mạch như cải tạo nâng cấp quốc lộ 1A, cao tốc TP. HCM – Trung Lương, sắp tới là cao tốc Bến Lức – Long Thành, tỉnh lộ 830 và 824, nhằm tăng cường kết nối giữa các địa phương trong tỉnh với TP. HCM.
Tuy nhiên, lãnh đạo Long An thừa nhận, hạ tầng giao thông của tỉnh còn kém phát triển, đa số tuyến đường có tải trọng khá thấp, chưa tập trung vào những công trình quan trọng mang tính chiến lược để phát triển công nghiệp. Đặc biệt là thiếu các trục đường chính kết nối khu, cụm công nghiệp với TP.HCM.
Ông Nguyễn Thành Ngoãn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An cho biết, do kết nối giao thông chưa tốt nên dẫn đến tình trạng phát triển không đồng đều giữa các địa phương. Nếu như các huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hoà phát triển mạnh thì một số huyện vùng hạ là Tân Trụ, Châu Thành chậm phát triển.
Trước thực trạng đó, ông Ngoãn cho biết, Sở Giao thông Vận tải đang tham mưu cho UBND tỉnh Long An cùng UBND TP. HCM, UBND tỉnh Tiền Giang đề xuất Thủ tướng đưa trục động lực Long An – Tiền Giang – TP. HCM vào quy hoạch giao thông quốc gia và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Ngoài ra, Long An hiện đang triển khai hai trục động lực là đường 830 thuộc trục Đức Hòa – Bến Lức. Trong đó đoạn Đức Hòa – Bến Lức đầu tư theo hình thức BOT đã thu phí. Đoạn Bến Lức đến quốc lộ 50 đang triển khai giai đoạn 2. Đoạn quốc lộ 50 sang cảng Tân Tập thuộc huyện Cần Giuộc dự kiến tháng 4/2020 sẽ thông xe.
Đường vành đai thành phố Tân An được chia ra làm bốn đoạn, trong đó ngân sách tỉnh đầu tư hai đoạn, hai đoạn còn lại sẽ kêu gọi đầu tư, dự kiến quý 3/2020 sẽ hoàn thành.
Các chuyên gia tư vấn bất động sản cảnh báo, chỉ khi nào hạ tầng giao thông được cải thiện, từ đó thúc đẩy kinh tế và nâng cao thu nhập, đồng thời có những dự án khu đô thị đầy đủ tiện ích như dự án Tây Nam Center Golden Land, thì Long An mới giữ chân được những ông lớn bất động sản.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *