Bất Động Sản Mất Cân Đối Cung – Cầu Nghiêm Trọng Do Dịch Covid-19

Bất Động Sản Mất Cân Đối Cung – Cầu Nghiêm Trọng Do Dịch Covid-19

Bất Động Sản Mất Cân Đối Cung – Cầu Nghiêm Trọng Do Dịch Covid-19

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng cung – cầu nghiêm trọng ở các đô thị lớn, nhất là tại TP.HCM và Hà Nội.

Mới đây, trong Hội thảo “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay” diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia đã đưa ra đánh giá tổng quan về bức tranh thị trường nhà đất trong năm 2021. Đồng thời cũng chỉ ra những khó khăn và các giải pháp cho thị trường trong thời gian tới.

Bất động sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Trong năm qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Việt Nam. Không chỉ riêng các ngành sản xuất, bất động sản cũng chịu nhiều tác động tiêu cực. Đặc biệt, trong quý 3/2021, tình hình giãn cách kéo dài ở nhiều tỉnh/ thành phố đã khiến nhiều giao dịch mua bán nhà đất phải tạm ngừng. Đồng thời, nhiều dự án cũng phải tạm hoãn tiến độ xây dựng hay kế hoạch giới thiệu/ mở bán.

Nguồn cung – cầu mất cân bằng nghiêm trọng

Theo đánh giá chung, các giao dịch trên thị trường thời gian qua thường xuyên xảy ra tình trạng đứt gãy, gián đoạn. Trạng thái của thị trường thay đổi thường xuyên, có giai đoạn xuất hiện “sốt đất” với giá cao, nhưng cũng có giai đoạn trầm lắng.

Việc mất cân đối cung – cầu rất nghiêm trọng, diễn ra ở nhiều đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM. Giá bất động sản nói chung đã leo thang và leo ở mức cao tại các thành phố lớn.

Bất Động Sản Mất Cân Đối Cung – Cầu Nghiêm Trọng Do Dịch Covid-19
Bất Động Sản Mất Cân Đối Cung – Cầu Nghiêm Trọng Do Dịch Covid-19

Thị trường cũng chứng kiến tình trạng đứt gãy cung ứng nguyên vật liệu – thiết bị; khó khăn thực hiện thủ tục đầu tư, kéo dài thời gian phê duyệt – cấp phép xây dựng; vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến không thể phê duyệt hồ sơ đầu tư dự án. Từ đó, nguồn cung đối mặt với tình trạng thiếu hụt. Các chủ đầu tư bất động sản cũng đối mặt với tình trạng khó thu hồi vốn đầu tư, nhưng vẫn phải duy trì cho dự án.

Với các hoạt động giao dịch trên thị trường, việc hạn chế đi lại đã khiến nhiều nhà đầu tư khó tiếp cận trực tiếp sản phẩm các dự án. Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến, mở bán dự án cũng không thể thực hiện. Các nhân viên tư vấn cũng khó tiếp xúc, hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng do tâm lý khách hàng còn e ngại vì dịch bệnh. Hệ quả là lượng giao dịch giảm, dẫn đến giảm nguồn thu cho cả doanh nghiệp lẫn ngân sách thông qua thuế.

Giải pháp nào để thị trường nhà đất phát triển lành mạnh?

Các chuyên gia chia sẻ, để cải thiện nguồn cung bất động sản trong ngắn hạn, Chính phủ cần tiếp tục rà soát những mâu thuẫn chồng chéo của pháp luật. Đồng thời, cần thành lập cơ quan chuyên biệt có năng lực và khả năng tiếp nhận, xử lý vướng mắc thuộc thẩm quyền chính phủ, nhằm hỗ trợ cho các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thủ tục phê duyệt đầu tư các dự án.

Đối với việc ổn định thị trường, thông tin về các dự án được chấp thuận triển khai tại các địa phương, biến động giá bất động sản,… cần phải được công khai minh bạch và rõ ràng. Cùng với đó, quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư và mọi hoạt động tư vấn, môi giới tại địa phương và xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm. Ngoài ra, cần sử dụng linh hoạt các công cụ thuế để điều tiết cung, cầu và giá sản phẩm dự án trên thị trường.

Xu hướng mới của thị trường trong năm 2022 là gì?

Bất Động Sản Mất Cân Đối Cung – Cầu Nghiêm Trọng Do Dịch Covid-19
Bất Động Sản Mất Cân Đối Cung – Cầu Nghiêm Trọng Do Dịch Covid-19

Theo các chuyên gia, khi trạng thái bình thường mới được thiết lập, cùng với sự nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, thì khả năng hồi phục kinh tế của cả nước trong năm 2022 là rất lớn.

Tuy nhiên, thị trường có thể tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung do thủ tục đầu tư vẫn chưa thể tháo gỡ triệt để những vướng mắc, nhất là Hà Nội và TP.HCM.

Giá bất động sản thời gian tới có thể tiếp tục tăng ở mức cao do nguồn cung yếu và áp lực đầu vào mạnh. Lực cầu vẫn được duy trì, thậm chí có thể mạnh hơn, đầu tư có thể sẽ hút vào thị trường này nhiều hơn. Đất nền và bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục được các nhà đầu tư chú trọng.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *