Bàu Bàng: Sự lột xác ngoạn mục phía Bắc Bình Dương

Bàu Bàng: Sự lột xác ngoạn mục phía Bắc Bình Dương

Thời gian gần đây, cái tên Bàu Bàng nổi lên như một “hiện tượng” của Bình Dương và khu vực với lượng đầu tư trong và ngoài nước ngày một đông. Bất động sản Bàu Bàng dường như cũng đang nóng lên từng ngày. Đâu là lý do của “hiện tượng” này?

Vì sao nhà đầu tư “đổ” về Bàu Bàng?

Bình Dương có lẽ là địa phương đã quá nổi tiếng về mức độ phát triển trong những năm qua. Theo thống kê mới nhất, năm 2018, GRDP bình quân của tỉnh là 130,8 triệu đồng, cao hơn gấp đôi cả nước với 58,5 triệu đồng. Về FDI Bình Dương đứng thứ 5 cả nước với hơn 2,609 tỷ USD đưa Bình Dương trở thành một “điểm nóng” đầu tư trong khu vực Đông Nam Bộ. Đặc biệt, khu vực phía Bắc Bình Dương đang trở thành khu vực chiến lược trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế của tỉnh, trong đó, Bàu Bàng nổi lên như một điểm sáng.
Quay lại thời điểm năm 2014, lúc huyện Bàu Bàng mới được thành lập. Khởi điểm, đây là một huyện lỵ mới mẻ, chưa khai phá với nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Nhưng ngay từ thời điểm ấy, nhiều nhà đầu tư nhạy bén đã nhận ra rằng, Bàu Bàng chính là một bước đi mang tính chiến lược của Bình Dương trong quá trình dịch chuyển phát triển công nghiệp về hướng Bắc. Ngay từ khi thành lập, Bàu Bàng đã được xác định sẽ trở thành một đô thị công nghiệp trọng điểm của khu vực, hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương trong kế hoạch trở thành đô thị loại 1 trước năm 2020.

khu-cong-nghiep-bau-bang
Toàn cảnh Khu công nghiệp Bàu Bàng

Không phải tình cờ mà Bàu Bàng lại được lựa chọn để tăng sức bật của tỉnh Bình Dương. So với nhiều địa phương khác, Bàu Bàng sở hữu vị trí vô cùng đắc địa khi nằm tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Có thể hình dung vùng đất này là một tâm điểm giao thương khi khoảng cách từ đây đến các địa danh trọng yếu chung quanh không xa. Giao thông nơi đây cũng cực kì thuận lợi khi người dân có thể dễ dàng di chuyển đến các khu vực chung quanh thông qua các bus nhanh kết nối quận 1 TP.HCM, QL13 mở rộng và đặc biệt là tuyến Metro 3 TDM – Bàu Bàng đi ngang, một ưu thế “trong mơ” đối với dân cư các đô thị hiện đại. Hiện nay, dự án mở rộng Đại lộ Bình Dương đang trong giai đoạn thi công, tuyến đường Bàu Bàng-Mỹ Phước-Tân Vạn đang được nâng cấp với 10 làn xe, cạnh đó là dự án mở rộng quốc lộ 13, đường vành đai 4 TP.HCM rộng 8 làn xe…
Tất cả những lợi điểm thực tế ấy đã khiến Bàu Bàng trở thành một vùng đất “vàng” trong ngành đầu tư. Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi thành lập, Bàu Bàng đã nhanh chóng được hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, giao thông cũng như các yếu tố giáo dục, y tế, giải trí… chất lượng cao. Các chiến lược thu hút đầu tư đã được tỉnh Bình Dương và huyện Bàu Bàng nhanh chóng hoàn thiện, cùng với các chính sách ưu đãi, trải thảm đón nhà đầu tư. Cũng rất nhanh, Khu công nghiệp và Khu đô thị Bàu Bàng, khu Bàu Bàng mở rộng và hàng loạt các KCN lớn nhỏ khác đi vào hoạt động. Riêng KCN Bàu Bàng, diện tích hơn 2.000 ha, trong đó khoảng 1.000 ha đất phát triển công nghiệp, khoảng 1.000 ha đất dịch vụ và đô thị, hiện đã có 100% doanh nghiệp thuê, chủ yếu là Mỹ, Nhật, Đài Loạn, Ý, Trung Quốc. Trong đó, có thể kể đến các doanh nghiệp uy tín tầm quốc tế như Kisswire, Hotta VN, Sun Wood Vina, Suk Mono… Trên toàn huyện Bàu Bàng thời gian qua đã thu hút được 761 dự án với tổng vốn hơn 2,7 tỷ USD.
khu-do-thi-bau-bang
Khu đô thị Bàu Bàng

Bước chân của người khổng lồ!

Nội lực mạnh mẽ cùng sự đổ về của các nhà đầu tư quốc tế và trong nước đã dẫn đến một tất yếu: Bất động sản Bàu Bàng cũng nóng lên từng ngày. Ghi nhận tại Bàu Bàng cho thấy, hiện nhu cầu nhà ở của lực lượng lao động và các chuyên gia tăng cao. Theo số liệu đến năm 2018, số lượng lao động Bàu Bàng xấp xỉ hàng trăm ngàn người. Số chuyên gia đang có mặt ở đây lên đến hàng chục ngàn người. Mức thu nhập trung bình tại Bàu Bàng cũng được coi là lý tưởng khi người lao động thu nhập từ 7 đến 15 triệu/ tháng và chuyên gia hơn 1000USD/ tháng.
Tuy nhiên, hiện có khoảng gần 1 triệu lao động làm việc trong các khu công nghiệp tại Bình Dương trong đó có Bàu Bàng chưa có chỗ ở ổn định mà phải trú ngụ trong những khu trọ cũ kỹ, thiếu vệ sinh, không đảm bảo an ninh. Nhà ở ổn định chính là một nhu cầu bức thiết hiện nay của một địa phương đang phát triển thần tốc. Điều này lại dẫn đến một tất yếu khác: Các dự án bất động sản chất lượng cao như khu đô thị, căn hộ… khu dân cư thương mại liên tục được triển khai tại Bàu Bàng, khiến khu vực này “tăng nhiệt” trong suốt thời gian dài vừa qua. “Sôi động như Bàu Bàng”, câu ví von cửa miệng của giới BĐS cũng phần nào nói lên sức nóng của đô thị Bắc Bình Dương này.
5 năm, một quãng thời gian không dài nhưng lại đánh dấu bước lột xác thần kì của một vùng đất. Bàu Bàng chắc chắn không dừng ở cột mốc hiện tại. Với ưu thế và nội lực cực kì mạnh mẽ, Bàu Bàng sẽ còn tiếp tục phát triển bằng những bước đi của người khổng lồ, để có thêm những cú lột xác khó tin sau những cái mốc 5 năm…

Theo Dân Trí

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *