Các Nhà Đầu Tư BĐS Lúc Này, Cần Quan Tâm Điều Gì?

Cac-Nha-Dau-Tu-BDS-Luc-Nay-Can-Quan-Tam-Dieu-Gi

Các Nhà Đầu Tư BĐS Lúc Này, Cần Quan Tâm Điều Gì?

Dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng ít nhiều đến tâm thái của các nhà đầu tư. Một hiện thực rõ ràng là các giao dịch thị trường đang có “khoảng lặng” do Covid. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các nhà đầu tư BĐS đang quay lưng với thị trường.

Thị trường đang như lò xo bị nén

Nhìn lại quá khứ, khi làn sóng Covid thứ 3 được kiểm soát, thị trường BĐS đã bật mạnh trở lại và tạo nên “cơn sốt đất” trong quý 1/2021.

Trong tháng 05/2021, số liệu ghi nhận số lượng doanh nghiệp BĐS mới tăng 60,4% so với cùng kỳ 2020. Trong khoảng thời gian BĐS đang bị ảnh hưởng từ dịch bệnh, thì đây là tín hiệu đáng mừng. Hiện nay, các giao dịch trên thị trường đang có “nút trầm”. Song, tín hiệu khả quan là tình trạng các nhà đầu tư BĐS bán tháo vẫn chưa diễn ra.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam chia sẻ, việc sở hữu một ngôi nhà dường như là một điều bắt buộc đối với mỗi người trưởng thành tại Việt Nam. Nếu nhìn về dài hạn, thị trường BĐS Việt Nam luôn là một thị trường tiềm năng.

Ở góc nhìn nguồn cung, dịch Covid đem đến nhiều thách thức, nhưng cũng đầy cơ hội cho các doanh nghiệp. Bởi họ phải thay đổi chiến lược mới để bán sản phẩm, linh hoạt trong việc đào tạo và cả mở bán trực tuyến.

Rõ ràng, việc nghe ngóng và chờ đợi là tâm lý chung của các nhà đầu tư BĐS lúc này. Mặt khác, đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư đánh giá và chuẩn bị cho việc “bật trở lại” của thị trường. Do đó, giai đoạn này được xem là “bước lấy đà”.

Các nhà đầu tư BĐS lúc này nên làm gì?

Hình minh họa (nguồn: Internet)
Hình minh họa (nguồn: Internet)

Ông Mai Đức Toàn, Giám đốc Khối Kinh Doanh và Tiếp Thị Tập đoàn CNT Group cho hay, trước khi tập trung khả năng sinh lời, nhà đầu tư nên xem xét sản phẩm đó có an toàn không? Trên thực tế, nhiều trường hợp thua lỗ do mua phải dự án ma, pháp lý không rõ ràng. Do đó, pháp lý minh bạch là điều mà người tham gia thị trường cần phải chú trọng.

Trong giai đoạn này, dịch bệnh phức tạp và khó dự đoán thời gian kết thúc. Các nhà đầu tư BĐS cần đánh giá khả năng tài chính và chuẩn bị phương án dự phòng. Việc phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính giai đoạn nhạy cảm này, dễ khiến các nhà đầu tư bị thâm hụt vốn gốc. Đồng thời, nhà đầu tư nên cập nhật liên tục diễn biến thị trường BĐS, nền kinh tế và dịch bệnh, để có quyết định đầu tư đúng đắn.

Ở góc nhìn khác, ông Ngô Quang Phúc, CEO Phú Đông Group chia sẻ, các nhà đầu tư BĐS không nên kỳ vọng thị trường sẽ tăng đột biến trong thời gian ngắn, ở giai đoạn này. Hình thức đầu tư “lướt sóng” không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Theo ông, các nhà đầu tư nên đặt mục tiêu trung hoặc dài hạn khi tham gia BĐS. Tầm nhìn trong khoảng 2-5 năm, sẽ giúp nhà đầu tư có phương án điều chỉnh dòng tiền hợp lý.

Giới chuyên gia có kinh nghiệm đầu tư BĐS cũng cho biết, với cùng một dòng vốn, người tham gia thị trường nên chia nhỏ vốn và phân tán vào nhiều kênh đầu tư khác nhau, để giảm thiểu rủi ro.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *