Các Nhà Đầu Tư F0 Liệu Có “Tạo Sóng” Trở Lại Trên Thị Trường BĐS

Các Nhà Đầu Tư F0 Liệu Có “Tạo Sóng” Trở Lại Trên Thị Trường BĐS

Hiện tại, thị trường BĐS đang phải tạm ngưng các hoạt động giao dịch do ảnh hưởng từ dịch Covid. Điều này đã dẫn đến tính thanh khoản của BĐS có dấu hiệu suy giảm. Tuy nhiên, số lượng giao dịch giảm không đồng nghĩa với với giá BĐS giảm. Vậy, các nhà đầu tư F0 có quay lại thị trường này để đầu tư sinh lời?

Liệu thị trường BĐS có đón nhận làn sóng F0 ồ ạt trở lại?

Quay trở lại thời điểm “cơn sốt đất”, có khoảng 30-40% các nhà đầu tư đến từ các nguồn lực khác nhau đổ tiền vào BĐS. Theo các chuyên gia, khoảng 70% người tham gia là các nhà đầu tư F0.

Đại diện Colliers Việt Nam cho biết, phần lớn các nhà đầu tư này đều tập trung vào đất nền. Họ thường lựa chọn các đô thị có hạ tầng giao thông kết nối tốt. Hơn thế nữa, với giá cả hợp lý và không quá cao, các nhà đầu tư sẽ không chịu đòn bẩy tài chính quá lớn.

Thực tế, các nhà đầu tư này tham gia rất nhanh nhưng cũng rút lui nhanh, khi thị trường BĐS hạ nhiệt. Nhìn chung, nhà đầu tư F0 giai đoạn này đầu tư theo phong trào và cảm tính. Rất nhiều nhà đầu tư kiếm lợi lớn vào thời điểm này. Tuy nhiên, khi thị trường đột ngột “rút xuống”, không ít nhà đầu tư đang phải “găm đất”, chờ đợi thời cơ.

Sau khoảng lặng thị trường, nhiều chuyên gia dự đoán làn sóng đầu tư này vẫn có thể quay lại vào cuối năm, nhưng sẽ không “điên cuồng” như hồi đầu năm. Theo chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh, các nhà đầu tư F0 là những người luôn chờ đợi cơ hội và nhiệt tình tham gia thị trường.

Rõ ràng, nền kinh tế đang chịu tác động tiêu cực do dịch Covid. Tuy nhiên, việc nhà nước đổ ngân sách vào đầu tư công đã làm trụ đỡ cho nền kinh tế. Đồng thời, việc triển khai chiến dịch vaccine đã đem lại dấu hiệu “hồi sinh” thị trường. Chính những thông tin này đang dần kích thích các nhà đầu tư.

Chuyên gia nói gì về xu hướng của các nhà đầu tư F0?

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, các nhà đầu tư F0 này có thể chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên là những người sử dụng tiền tích lũy đầu tư, thường có chút kinh nghiệm. Phân khúc yêu thích của nhóm này là đất nền vùng ven, với giá cả phải chăng. Nhóm thứ hai là những người chưa có nhà, nhưng họ chấp chấp nhận đi thuê để có tiền tham gia thị trường.

Các nhóm này đều có nhu cầu đầu tư BĐS rất lớn. Do đó, khi dịch bệnh được kiểm soát, làn sóng các nhà đầu tư F0 có thể sẽ tiếp tục trỗi dậy.

Một chia sẻ gần đây, ông Mai Đức Toàn, Giám Đốc Khối Kinh Doanh và Tiếp Thị Tập đoàn CNT Group cho hay, dịch bệnh đang khiến các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro bằng cách “bỏ trứng vào nhiều giỏ”. Khi dịch bệnh qua đi, họ có thể vẫn tiếp tục giữ cách đầu tư an toàn và thông minh này. Điều này có nghĩa là họ sẽ dồn phần lớn nguồn tiền vào thị trường BĐS, song song đó cũng sẽ có một phần dồn vào các kênh đầu tư khác, nhằm đảm bảo tính linh hoạt cho dòng tiền.

Ông cũng cho biết thêm, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, thì thị trường vẫn chưa thể “nóng” ngay, nhưng có dấu hiệu hồi phục cao. Đồng thời, cùng với dòng vốn từ chứng khoán, vàng, tiết kiệm đổ về, BĐS vẫn sẽ là kênh sôi động nửa cuối 2021.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *