Cao Tốc Mỹ Phước – Tân Vạn: Đòn Bẩy Hút Vốn FDI Cho Bình Dương

Cao Tốc Mỹ Phước - Tân Vạn: Đòn Bẩy Hút Vốn FDI Cho Bình Dương

Cao Tốc Mỹ Phước – Tân Vạn: Đòn Bẩy Hút Vốn FDI Cho Bình Dương

Từ 5/2021, cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn đã được thông xe toàn tuyến. Đây là tuyến đường huyết mạch kết nối Bắc – Nam, góp phần thu hút hàng tỷ USD vốn FDI cho tỉnh Bình Dương.

Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn công trình mang ý nghĩa quan trọng

Kể từ ngày đi vào hoạt động, tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn là một trong những công trình hạ tầng giao thông quan trọng bậc nhất của tỉnh Bình Dương, kết nối trực tiếp 3 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Với chiều dài 64km, tuyến cao tốc có điểm đầu là Khu công nghiệp Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương), điểm cuối là nút giao Tân Vạn (xa lộ Hà Nội, TP.HCM).

Mạch giao thông chiến lược kết nối Bắc – Nam

Hiện, tuyến cao tốc đi qua các Khu công nghiệp thuộc các huyện/ thành phố gồm: Bàu Bàng, Bến Cát, TP.Thủ Dầu Một, TP.Thuận An, TP.Dĩ An. Giới chuyên gia tính toán, tuyến cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn sẽ giảm 25% thời gian vận chuyển, khoảng 30% chi phí vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu từ các Khu công nghiệp tới các cảng biển quốc tế (Thị Vải, Cái Mép..), cảng container (cảng Đồng Nai, Bình Dương, Quận 9).

Là mạch giao thông chiến lược của tỉnh Bình Dương trong việc kết nối Bắc – Nam, tuyến đường này đóng vai trò kết nối các khu công nghiệp trên địa bàn với các tỉnh thuộc khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam (TP.HCM, Bình Phước, Đồng Nai) và các tỉnh Tây Nguyên.

cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn
Cao Tốc Mỹ Phước – Tân Vạn: Đòn Bẩy Hút Vốn FDI Cho Bình Dương

Hạ tầng giao thông được chú trọng, tăng lực hấp dẫn FDI cho Bình Dương

Để đón đầu dự án sân bay quốc tế Long Thành, hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đã thống nhất xây dựng cầu Bạch Đằng 2 bắc ngang sông Đồng Nai. Khi cây cầu được đưa vào hoạt động, sẽ có thêm cửa ngõ mới thông qua tuyến cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn để kết nối Bình Dương với sân bay Long Thành. Từ đó, thời gian di chuyển đến cảng hàng không quốc tế lớn nhất cả nước cũng được rút ngắn đáng kể.

Dựa trên việc tạo điều kiện thuận lợi nhất để hấp dẫn vốn đầu tư FDI, tuyến cao tốc trở thành dự án mang ý nghĩa quan trọng hàng đầu tại Bình Dương. Tính từ đầu năm 2021 đến ngày 15.5.2021, Bình Dương đã thu hút 1 tỉ 252 triệu USD vốn FDI, bằng 159% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện tại, Bình Dương là tỉnh đứng thứ 3 trên cả nước về việc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Với 3.974 dự án, tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 36,5 tỷ USD, tỉnh Bình Dương chiếm khoảng 9% tổng vốn đầu tư cả nước.

Cao Tốc Mỹ Phước - Tân Vạn: Đòn Bẩy Hút Vốn FDI Cho Bình Dương
Cao Tốc Mỹ Phước – Tân Vạn: Đòn Bẩy Hút Vốn FDI Cho Bình Dương

Thị trường BĐS Bình Dương hưởng lợi

Hiện tại, BĐS tại các tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương, Long An,… đang trở thành điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư. Dự án tuyến cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn còn góp phần thúc đẩy giá BĐS tại Bình Dương tăng trưởng.

Ở giai đoạn 1 của tuyến cao tốc. đoạn ngã 3 Tân Vạn đến Mỹ Phước, có chiều dài 38 km, đoạn từ khu công nghiệp và Đô thị Mỹ Phước đi qua các địa phương là: Bến Cát, TP.Thủ Dầu Một, TP.Thuận An và TP.Dĩ An đến ngã 03 Tân Vạn, được hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2015. Sau 6 năm đi vào hoạt động, tuyến đường này đã làm thay đổi bộ mặt kinh tế ở các địa phương mà nó đi qua.

Theo thống kê thị trường, đất nền thổ cư tại các phường như Định Hòa, Phú Mỹ hay Phú Lợi (TP.Thủ Dầu Một) có giá 18-20 triệu/m2 vào năm 2015, đến nay dao động ở mức 35-40 triệu/m2. Đối với các dự án chung cư kết nối nhanh chóng với cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, đoạn qua TP.Thuận An hiện đang có mức giá trung bình 27 triệu/m2.

TS Trần Nguyễn Minh Hải chia sẻ, sự phát triển hạ tầng giao thông chính là đòn bẩy để thúc đẩy kinh tế phát triển. Kinh tế phát triển sẽ kéo theo BĐS tăng giá. Do đó, ông Hải dự đoán, các dự án xung quan tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn sẽ nhanh chóng thiết lập mặt bằng giá mới và có xu hướng tiếp tục tăng.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *