Chuyên gia dự báo gì về thị trường BĐS 2023?

Chuyên gia dự báo gì về thị trường BĐS 2023?

Chuyên gia dự báo gì về thị trường BĐS 2023?

Theo các chuyên gia, sang đến năm 2023, thị trường BĐS sẽ phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D của DKRA Việt Nam cho hay, tính thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm rõ từ năm 2020, và đang bao trùm rộng hơn từ đầu 2022. Tuy nhiên, thị trường vẫn có giao dịch chứ không hoàn toàn đóng băng.

Thị trường BĐS giảm tốc

Theo ông Hoàng, thị trường BĐS đang có dấu hiệu “xì hơi” rõ nét. Trước khi nói đến câu chuyện, liệu thị trường đang chậm lại để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới (bao gồm cả sốt đất trở lại) thì phải nhìn vào thực tế thị trường.

Chưa kể, sức mua suy yếu không chỉ ở thị trường thứ cấp mà cả sơ cấp. Theo ông Hoàng, năm 2020 – 2021, sức mua chỉ trên thị trường sơ cấp được cho là với những người có tiền và người đầu tư FOMO. Khi thị trường thứ cấp đình trệ thì sẽ tác động đến thị trường sơ cấp (bán được thì mới mua đầu tư mới).

Chuyên gia dự báo gì về thị trường BĐS 2023?
Chuyên gia dự báo gì về thị trường BĐS 2023?

Cùng với đó, lạm phát khiến nhiều người tưởng rằng sẽ đổ tiền mua BĐS để bảo toàn giá trị tài sản/đồng tiền nhưng thực tế, cũng nhiều người do dự thận trọng khi mà giá bán vẫn rất cao, họ chuyển hướng dòng tiền sang tiết kiệm hoặc mua vàng, ngoại tệ,…

Ông Hoàng chia sẻ thêm, đừng đổ lỗi việc kiểm soát tín dụng BĐS là nguyên nhân làm cho thị trường nhà đất trầm lắng bởi vì chính sách này đã có từ lâu. Chính sách này chỉ là 1 phần tác động làm cho người mua không còn dễ dàng vay nữa.

Vì thế, theo ông Hoàng, với tình hình BĐS hiện nay và dự báo đến cuối năm 2022 vẫn còn nhiều thách thức. Với bối cảnh thị trường hiện nay, kịch bản nhiều khả năng nhất là mức giá BĐS giữ nguyên và các CĐT gia tăng các chính sách bán hàng để hỗ trợ cũng như hấp dẫn khách mua.

BĐS sôi động trở lại

Chuyên gia dự báo gì về thị trường BĐS 2023?

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế dự báo, trong 6 tháng cuối năm, thanh khoản giảm toàn thị trường, đặc biệt giảm mạnh ở khu vực BĐS chưa thể tạo ra dòng tiền khai thác, kinh doanh và các BĐS giá trị lớn. Chuyên gia nhấn mạnh, việc giảm thanh khoản đã xuất hiện từ quý I nhưng đến bây giờ mới thực sự bắt đầu.

Cũng theo chuyên gia, BĐS tại nhiều khu vực sẽ có khả năng giảm giá. Đó là các khu vực từng sốt đất, thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng đến hiện nay việc đầu tư hạ tầng và khai thác kinh doanh không đạt kỳ vọng. Bên cạnh đó, đất nền nhiều khu vực ven TP. HCM cũng sẽ giảm giá.

“Sang đến năm 2023, thị trường BĐS sẽ phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân”, ông Hiển dự báo.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển cho biết, sẽ có nhiều điểm sáng giúp phục hồi thị trường 2023. Trong đó, kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển dù kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn. Hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, tạo động lực một số thị trường bất động sản. Đầu tư FDI tiếp tục tăng tạo động lực cho bất động sản công nghiệp và khu dân cư. Các chính sách mới ra đời giúp chuẩn hóa và minh bạch thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, tiến trình đô thị hóa vẫn phát triển tăng nhu cầu nhà ở đô thị.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *