Cơ hội nhà đầu tư “săn” đất cuối năm

Cơ hội nhà đầu tư “săn” đất cuối năm

Cơ hội nhà đầu tư “săn” đất cuối năm

Thời điểm cuối năm là thời cơ cho những nhà đầu tư có trường vốn và tầm nhìn dài dạn.

Thị trường bất động sản (BĐS) những tháng cuối năm được hâm nóng khi các chủ đầu tư (CĐT) bung hàng với chiết khấu hấp dẫn. Cùng với đó là nhà đầu tư (NĐT) cá nhân cũng đang âm thầm xả hàng.

Xả hàng nhưng giá không giảm

Để kích cầu cuối năm, nhiều CĐT tung ra hàng loạt chương trình ưu đãi để thu hút người mua. Nhân viên môi giới một sàn giao dịch phân phối một dự án căn hộ tại TP Thủ Đức cho biết đang có chương trình ưu đãi về thanh toán chưa từng có cho khách hàng: Chỉ cần thanh toán đợt đầu 15% và chỉ cần thanh toán 25% đến khi nhận nhà.

“Ngân hàng sẵn sàng cho vay 70% kèm chính sách ân hạn nợ gốc và ưu đãi lãi suất 0%/30 tháng” – nhân viên này thông tin.

Cơ hội nhà đầu tư “săn” đất cuối năm
Cơ hội nhà đầu tư “săn” đất cuối năm

Giám đốc một đơn vị môi giới tại TP.HCM cho biết, nhiều CĐT, các nhà phân phối dự án cũng đang áp dụng chương trình mua nhà đã bàn giao nhưng thanh toán theo tiến độ tương tự nhà ở hình thành trong tương lai, giúp người mua giảm áp lực trả tiền nhà dồn dập.

Dẫn chứng một dự án nhà phố tại TP.HCM, vị này chia sẻ người mua chỉ cần thanh toán trước 15%, sau đó thanh toán theo tiến độ từ 2% mỗi tháng trong 18 tháng, hỗ trợ 100% lãi suất trong 18 tháng cho khách hàng. Ngoài ra, một số CĐT còn ưu đãi chiết khấu 3%-5% cho cổ đông hoặc khách hàng tại một số khu vực cũng như chiết khấu thêm cho khách hàng thân thiết, thậm chí miễn phí quản lý trong hai năm.

Không chỉ tại TP.HCM, nhiều dự án BĐS ở các tỉnh, thành lân cận, những khu vực xa từng sốt đất như Lâm Đồng cũng bắt đầu tìm cách xả hàng, tăng ưu đãi, chiết khấu cho nhà đầu tư.

Cơ hội nhà đầu tư kinh nghiệm

TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia BĐS cho biết hiện nay tình hình kinh tế vĩ mô và những biến động lớn trên thế giới tất nhiên có ảnh hưởng nhất định đến thị trường BĐS và nhiều kênh đầu tư khác.

Nền kinh tế nhiều nước trên thế giới đang gặp khó khăn do giá nhiên liệu tăng và chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang đà hồi phục tốt, kỳ vọng tăng trưởng tích cực trong năm nay. Nhất là mới đây chính sách tín dụng cởi mở trở lại với BĐS, những kênh đầu tư khác gặp khó, tạo cơ hội cho không ít NĐT tiếp tục tin tưởng bỏ tiền vào BĐS để bảo toàn tài sản.

Cơ hội nhà đầu tư “săn” đất cuối năm
Cơ hội nhà đầu tư “săn” đất cuối năm

Dự báo thị trường cuối năm, ông Nhân nhận định dù các CĐT tung chương trình chiết khấu, ưu đãi nhưng giao dịch không nhiều. Xu hướng giảm giá sẽ diễn ra cục bộ ở một số khu vực thanh khoản yếu.

“Thời điểm này là cơ hội săn được BĐS giá hợp lý cho những NĐT có năng lực về vốn và tầm nhìn dài dạn, thời cơ tích lũy BĐS thu về lợi nhuận trong tương lai” – TS Nhân đánh giá.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho biết, vài tháng qua, thanh khoản tài sản trên thị trường thứ cấp có dấu hiệu đi xuống. Mức giảm giá phổ biến trên dưới 10%, những nơi từng tăng nóng đã giảm giá 20%. Đối với thị trường đã phát triển như TP.HCM đang phổ biến hiện tượng bán giá gốc, tức mất đi trung bình 5% chi phí cơ hội (tham chiếu mức lãi suất tiết kiệm).

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *