Công Trình Xanh Tiếp Tục Trở Thành Xu Thế Phát Triển Bền Vững

Công Trình Xanh Tiếp Tục Trở Thành Xu Thế Phát Triển Bền Vững

Công Trình Xanh Tiếp Tục Trở Thành Xu Thế Phát Triển Bền Vững

Báo cáo định kỳ “Tổng quan thị trường công trình Xanh Việt Nam” quý II/2021 cho thấy Việt Nam đang có những bước tiến vững chắc. Số liệu ghi nhận trong 2 quý đầu năm nay, 188 dự án xanh đạt chứng nhận, với tổng diện tích sàn đạt chứng nhận là 4.387.000m2.

Theo đó, báo cáo này được công bố bởi UK Government, IFC (World Bank Group) và SGS. Hiện tại, Việt Nam có 3 chứng chỉ xanh chính là EDGE, LEED và Lotus. Trong đó, 50 dự án được cấp chứng chỉ Công trình xanh EDGE, 104 dự án được cấp chứng chỉ LEED và 34 dự án còn lại là chứng chỉ Lotus.

“Công trình xanh” – Từ khóa được nhiều người quan tâm trên Google

Tại một báo cáo của Reputa ư-Hệ thống Lắng nghe và Hỗ trợ giám sát danh tiếng với thời gian đo lường dữ liệu từ 1/10/2020-31/3/2021 cho thấy, lượng thảo luận về các dự án xanh ghi nhận cao nhất trong 11/2020 với 21.639 lượt nhắc tới. Lượng thảo luận thấp nhất là 6.877 lượt, được ghi nhận trong 1/2021.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Theo đó, hai từ khóa “công trình xanh” (1.038 lượt) và “dự án xanh” (995 lượt) được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Báo cáo cho biết thêm, mang xã hội và báo chí là hai nguồn thảo luận chính, chiếm đến 90%.

Báo cáo đã chỉ ra lượng người tham gia thảo luận, tập trung chủ yếu tại 3 tỉnh. Trong đó, cao nhất là Hà Nội với 34,84%, tiếp đến là TP.HCM với 28,33% và cuối cùng là Hải Phòng với 24,41%. Nhóm độ tuổi 25-34 (57,87%) và 35-44 (21,02%) là đối tượng thảo luận nhiều nhất về các dự án công trình xanh. Đây là nhóm tuổi có xu hướng tách ra riêng, hình thành hộ gia đình nhỏ hoặc có xu hướng lập gia đình. Điểm chung của hai nhóm độ tuổi này chính là quan tâm đến sức khỏe và không gian sống xung quanh nơi mình ở.

Những năm gần đây, BĐS xanh trở thành xu thế phát triển tại Việt Nam, với các loại hình như đô thị xanh, khu nghỉ dưỡng xanh, khu đô thị sinh thái,…

BĐS xanh trở thành xu hướng tất yếu

BĐS xanh thường được hình thành bởi 4 yếu tố cơ bản như: không gian xanh; vật liệu xanh, kiến trúc xanh; tiện ích xanh và chứng chỉ xanh.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Đối với yếu tố không gian xanh hay còn gọi là vị trí xanh, vị trí dự án phải đặt ở nơi ít chịu ảnh hưởng từ hiệu ứng đô thị và ít bụi mịn hơn.

Đối với yếu tố vật liệu xanh, kiến trúc xanh; công trình xanh sẽ đảm bảo mật độ xây dựng thấp. Trong dự án, cây xanh và nước sẽ chiếm phần lớn diện tích. Đồng thời, công trình sẽ ưu tiên dùng các vật liệu cách nhiệt, năng lượng mặt trời.

Về tiện ích xanh, dự án thường tích hợp đa tiện ích như công viên nội khu, góp phần cải thiện sức khỏe thể chất và nuôi dưỡng tinh thần.

Cuối cùng là chứng chỉ xanh, hệ thống đánh giá và cấp chứng chỉ xanh đặt yêu cầu từ quá trình thiết kế cho đến khi triển khai dự án phải có trách nhiệm với môi trường và sử dụng tài nguyên hiệu quả.

Nhìn nhận về sự phát triển thị trường này, KTS. Vũ Linh Quang cho hay, dịch Covid đã khiến việc phát triển dự án và các công trình xây dựng diễn ra chậm lại. Số lượng công trình xanh cũng chịu ảnh hưởng đáng kể. Hiện nay, các chủ đầu tư đều hiểu được mức độ quan tâm của người mua đến sức khỏe, môi trường sống và không gian xanh. Do đó, các doanh nghiệp đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp để mang thiết kế xanh vào các dự án.

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *