Đất Củ Chi, Hóc Môn lại bị thổi giá?

Đất Củ Chi, Hóc Môn lại bị thổi giá

Đất Củ Chi, Hóc Môn lại bị thổi giá?

Giá đất Củ Chi, Hóc Môn tăng mạnh trước thông tin mời gọi đầu tư 55 dự án vào hai địa bàn này. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ hai thị trường này lại bị thổi giá.

Thời gian gần đây, 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn được đề xuất lên quận, thành phố. Đồng thời, hai địa phương cũng được UBND TPHCM tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư vào 55 dự án với tổng vốn khoảng 285.000 tỷ đồng. Điều này đã khiến thị trường nơi đây trở nên nhộn nhịp. Từ đất thổ cư, đất thổ cư xen lẫn đất nông nghiệp cho đến đất trồng cây lâu năm, đất lúa… đều được chào, bán một cách rầm rộ.

Đất Củ Chi, đất Hóc Môn ồ ạt tăng giá

Báo cáo thị trường của Tốt Chợ cho thấy, Củ Chi là địa phương ghi nhận lượng tìm kiếm thông tin đứng đầu trong các khu vực. Theo đó, khu vực xã Nhuận Đức và xã Bình Mỹ có lượt tìm kiếm thông tin tăng trưởng mạnh ngay từ giai đoạn sau Tết. So với giai đoạn 4 tuần trước Tết, lượt tìm kiếm ở xã Nhuận Đức tăng 210% và xã Bình Mỹ tăng 152%. Giá bán trung bình cho một mảnh đất 200m2 tại Huyện Củ Chi dao động ở mức 3,4-3,5 tỷ đồng/lô (khoảng 17,5 triệu đồng/m2).

Đất Củ Chi, Hóc Môn lại bị thổi giá
Đất Củ Chi, Hóc Môn lại bị thổi giá?

Tương tự, đất Hóc Môn cũng có lượng tin đăng tăng mạnh từ giai đoạn tháng 11/2021 và tháng 12/2021 (lần lượt tăng 300% và 500% so với giai đoạn tháng 10/2021) do sự cộng hưởng của hai yếu tố là thị trường trở lại sau thời gian giãn cách xã hội suốt nhiều tháng và thông tin Hóc Môn đặt mục tiêu lên quận trước 2025.

Tuy nhiên, một nhà môi giới tự do tại thị trường nhà đất Củ Chi chia sẻ, BĐS ở xã Tân Phú Trung, trong hai tuần qua, các loại đất rao bán nhiều nhất vẫn là các loại đất nông nghiệp được đánh bóng thành khu biệt thự, dân cư vườn. Trên thực tế, một số đầu nậu mua đất ruộng, đất rẫy của người dân với giá rẻ, sau đó tự tách thửa thành nhiều lô nhỏ từ 500-1.000m2 rồi bán lại.

Đất lại bị thổi giá?

Theo đại diện chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Củ Chi và Hóc Môn, dù thị trường thông tin giá đất Củ Chi, Hóc Môn tăng mạnh, giao dịch nhiều nhưng thực tế giao dịch thành công khá ít. Điều này tương tự như câu chuyện “sốt đất” ở Thủ Thiêm sau thương vụ đấu giá 4 lô “đất vàng”. Trong 2 năm qua, thị trường Thủ Thiêm có 2 đợt tăng giá mạnh nhất là khi TP.Thủ Đức được thành lập và sau thương vụ đấu giá 4 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thế nhưng, thực tế là dù giá đang neo ở mức cao nhưng giao dịch lại rất hạn chế.

Đất Củ Chi, Hóc Môn lại bị thổi giá?
Đất Củ Chi, Hóc Môn lại bị thổi giá?

Chuyên gia cảnh báo đầu cơ

Một vị chuyên gia chia sẻ, đất Củ Chi, đất Hóc Môn dậy “sóng” là nhờ thông tin quy hoạch lên thành phố/ quận và UBND TP.HCM kêu gọi đầu tư 55 dự án vào 2 địa phương này. Tuy nhiên, các dự án này đều ở giai đoạn kêu gọi, vẫn chưa có nhà đầu tư nào tham gia vào, cũng chưa có quy hoạch cụ thể. Do đó, hiện tại vẫn chưa biết được đâu là “tâm chấn” có thể tăng giá và gia tăng mãi lực. Như vậy, người mua đất lúc này có thể sẽ gặp rủi ro, nhất là những người đầu cơ, lướt sóng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, nhiều người đã lợi dụng thông tin từ các cuộc họp để trục lợi, nhất là đầu nậu, “cò” đất hay doanh nghiệp bất lương đã làm cho giá đất Củ Chi, Hóc Môn loạn lên.

“Người mua cần cân nhắc, bởi không phải khu vực nào cũng phù hợp quy hoạch. Nếu chọn đúng khu vực phát triển dân cư sẽ được lợi nhưng nếu gặp phải khu vực quy hoạch công viên cây xanh hay đường sá thì chắc chắn người mua lãnh đủ, còn cò hoặc đầu nậu hưởng lợi. Chúng tôi đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn làm liều, nhắm mắt mua đất giá cao rồi không bán được. Những người có ý định mua đất lúc này ở 2 địa phương phải tỉnh táo, phải tìm hiểu kỹ, đừng để tiền mất tật mang”, ông Châu nói.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *