Đất nền vùng ven TP.HCM tiếp tục tăng giá, đâu là nơi thu hút sự quan tâm?

Đất nền vùng ven TP.HCM tiếp tục tăng giá, đâu là nơi thu hút sự quan tâm?

Đất nền vùng ven TP.HCM tiếp tục tăng giá, đâu là nơi thu hút sự quan tâm?

Báo cáo nghiên cứu thị trường đất nền vùng ven TP.HCM cho thấy, giá tiếp tục xu hướng tăng trong khi mức độ quan tâm lại giảm. Chuyên gia lý giải như thế nào?

Nghịch lý thị trường đất nền vùng ven

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản tháng 4/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy dù mức độ quan tâm bất động sản miền Nam giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng. Báo cáo cũng phác thảo diễn biến một số thị trường bất động sản miền Nam tiêu biểu trong tháng.

Giá đất nền tiếp tục tăng

Theo nội dung báo cáo, nếu tính trong phạm vi 20 km, mặt bằng giá rao bán trung bình đất nền dự án khu vực xung quanh TP.HCM tăng trong tháng 4/2022. Cụ thể, đất nền quận 12 tăng 7%, Thủ Đức tăng 7%, Thủ Dầu Một tăng 19%, Dĩ An tăng 41%, Thuận An tăng 21%.

Mặt bằng giá rao bán trung bình chung cư của các khu vực xung quanh TP.HCM cũng tăng như Thủ Dầu Một tăng 3%, Thuận An tăng 3%, Thủ Đức 4%, quận 9 là 5%. Tuy nhiên, quận 12 và Dĩ An ghi nhận mức giảm 1%.

Đất nền vùng ven TP.HCM tiếp tục tăng giá, đâu là nơi thu hút sự quan tâm?
Đất nền vùng ven TP.HCM tiếp tục tăng giá, đâu là nơi thu hút sự quan tâm?

Mức độ quan tâm ở nhiều thị trường suy giảm

Ở phạm vi xa hơn, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM cũng có những diễn biến đáng chú ý. Nhìn chung, mức độ quan tâm bất động sản miền Nam tháng 4/2022 giảm so với cùng kỳ năm trước; tăng chủ yếu tại Long An (4%), Bình Phước (2%) và Tây Ninh (52%).

Cụ thể, tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, lượng tin đăng giảm lần lượt là 8% và 5%. Mức độ quan tâm cũng giảm tương ứng với 12% và 22%.

Vẫn có những thị trường thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư

Còn tại thị trường Long An, với lợi thế về nhà xưởng xây sẵn, các khu công nghiệp đã thu hút số lượng lớn nhà đầu tư, cùng với đó, chương trình xúc tiến thương mại 2022 đã đặt trọng tâm phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, quy mô lớn. Trong tháng 04/2022, toàn thị trường ghi nhận lượng tin đăng giảm 8% nhưng mức độ quan tâm tăng 4%.

Một thị trường đất nền vùng ven khác được quan tâm gần đây chính là Bình Phước. Trong quý 1/2022, tỉnh đã thu hút 9 dự án FDI với số vốn đăng kí 23 triệu USD. Bình Phước ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông vận tải, đặc biệt là đường cao tốc (cao tốc TPHCM – Chơn Thành – Ðắk Nông, tuyến Ðồng Phú – Bình Dương, đường sắt Dĩ An – Hoa Lư, QL.14C…). Cùng với đó là phát triển hệ thống bến bãi, cảng cạn, cầu vượt…

Theo ghi nhận, với bất động sản bán, lượng tin đăng đất nền tăng 86%, mức độ quan tâm tăng 11%, lượng tin đăng đất nền dự án giảm 14%, mức độ quan tâm giảm 31%.

Thời gian gần đây, bất động sản Tây Ninh cũng là tỉnh ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 4/2022 khi lượng tin đăng tăng 89%, mức độ quan tâm tăng 41%. Trong đó, lượng tin đăng đất nền tăng 109%, mức độ quan tâm tăng 56%, lượng tin đăng đất nền dự án giảm 22%, mức độ quan tâm giảm 29%.

Nguyên nhân là do đâu?

Đất nền vùng ven TP.HCM tiếp tục tăng giá, đâu là nơi thu hút sự quan tâm?
Đất nền vùng ven TP.HCM tiếp tục tăng giá, đâu là nơi thu hút sự quan tâm?

Sụt giảm là tình trạng chung của các thị trường đất nền ven TP.HCM. Nhìn nhận về thực trạng này, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết chính việc kiểm soát tín dụng vào bất động sản và siết phân lô bán nền đã khiến thị trường đất nền sụt giảm lượng tin đăng và mối quan tâm.

Tuy nhiên, chính việc “siết” này, cùng với việc nguồn cung tung ra thị trường khan hiếm trầm trọng, trong khi lạm phát tăng, chứng khoán đỏ lửa, tiền ảo chao đảo khiến bất động sản vẫn giữ nhịp tăng giá dù mối quan tâm của thị trường có sự sụt giảm.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, vấn đề của thị trường bất động sản hiện nay là mất cân đối giữa cung – cầu.

“Sự chênh lệch lớn vì nhu cầu đầu tư lớn, nhà nhà người người thích đi đầu tư bất động sản, không muốn đầu tư kinh doanh sản xuất bởi hiệu quả thấp, bấp bênh, hiện sức mua còn yếu”.

Thứ hai, tâm lý muốn làm gì cho kiếm tiền nhanh, do đó họ dồn tiền đi đầu tư bất động sản. Vì thế, dẫn đến nguồn cầu tăng khủng khiếp trong khi nguồn cung quá thấp, gần như không có. Từ việc không có nguồn hàng dẫn đến cứ chỗ nào có hàng, có dự án đều đưa ra giá cao.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *