Đất ODT Là Gì? Những Lợi Ích Và Bất Cập Của Loại Đất Này Là Gì?

Đất ODT Là Gì? Những Lợi Ích Và Bất Cập Của Loại Đất Này Là Gì?

Đất ODT Là Gì? Những Lợi Ích Và Bất Cập Của Loại Đất Này Là Gì?

Những năm gần đây, dòng tiền đổ vào thị trường BĐS ngày một tăng, đặc biệt là nhóm đất ODT. Tuy nhóm đất này có tiềm năng sinh lời cao, nhưng nhà đầu tư cần hiểu rõ về những quy định pháp luật hiện hành để tránh mất tiền.

Đất ODT là đất gì?

Đất đai nước ta được chia thành 3 nhóm chính là: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa được sử dụng. Trên bản đồ địa chính thì các loại đất này có những ký hiệu khác nhau.

Theo phụ lục kèm theo của Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT, ODT là ký hiệu của đất ở tại đô thị (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp). Bộ Tài Nguyên và Môi Trường quy định, đất ODT bao gồm đất dùng để xây nhà ở, công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt và tổng diện tích phải nằm trong các khu đô thị (nội – ngoại thành thuộc thành phố; nội – ngoại thị thuộc thị xã, thị trấn).

Hình minh họa (nguồn Internet)

Trong điều 144, Luật Đất đai 2013, loại đất này được sử dụng với mục đích:

  • Xây các công trình nhà ở tại đô thị.
  • Xây những hạn mục phục vụ cho quá trình sinh hoạt.
  • Trong cùng một diện tích đất ODT gắng liền với nhà ở, có thể tạo dựng một số công trình như hồ, ao, vườn,…

Như vậy, ODT là đất thổ cư, chủ sở hữu có thể xây dựng công trình nhà ở trên diện tích nhóm đất đó. Khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng cần tuân theo các quy định như đối với đất thổ cư.

Một số quy định của pháp luật

Thời hạn sử dụng

Căn cư tại Điều 125 Luật đất đai hiện hành, đất ODT là nhóm đất thổ cư nên có thời hạn sử dụng lâu dài, thường không có quy định thời gian cụ thể. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp thuộc diện giải tỏa, thì chủ sở hữu vẫn sẽ được đền bù theo giá đất quy định của nhà nước.

Hạn mức giao đất ở tại đô thị

Hạn mức giao đất là tổng diện tích tối đa mà người có nhu cầu sử dụng được nhà nước giao hoặc nhận chuyển nhượng từ đối tượng khác do quá trình khai hoang có được.

Theo đó, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ căn cứ theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất thực tế của địa phương để quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi các nhân, hộ gia đình tự xây dựng nhà ở tại đô thị.

Khi chuyển đổi đất ODT sang mục đích khác như: đất xây dựng để phục vụ hoạt động kinh doanh, sản xuất cần phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt. Đồng thời, cần đảm bảo tuân thủ về trật tự, an toàn và bảo vệ môi trường đô thị.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Lợi ích nổi bật mà đất ở tại đô thị mang lại cho người sở hữu

Nhóm đất này đang ngày càng thu hút dòng tiền của giới đầu tư, bởi:

  • Thời hạn sử dụng thường rất lâu, nên có lợi thế cạnh tranh cao, có khả năng thu hút vốn đầu tư lớn.
  • Tham khảo thực tế tại nhiều sàn giao dịch BĐS cho thấy, giá trị mà đất ODT mang lại trong những năm gần đây, tăng đều 2% – 5%/ năm.
  • Nhu cầu người mua nhà ngày càng cao, trong khi quỹ đất ngày càng thu hẹp. Điều này đã tạo nên biên độ lợi nhuận lớn cho nhóm đất này.
  • Đất ở đô thị là khu vực thường có mật rất cao dân cư sinh sống chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Đây chính là nơi tập trung các cơ quan đầu não như: trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hoá hoặc chuyên ngành.

Bất cập của nhóm đất ODT là gì?

Bên cạnh những lợi thế, nhóm đất này cũng tồn tại những bất cập như:

  • Với những lợi ích góp phần phát triển kinh tế, nhóm đất này sẽ thu hút lượng lớn người dân sinh sống, tạo nên mật độ dân số cao. Điều này cũng kéo theo nhiều vấn đề tiêu cực như: ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội,…
  • Giá nhà đất ở các khu đô thị tăng cao đột biến gây lạm phát về giá trên thị trường BĐS.

Đất ODT đang trở thành “nam châm” thu hút rất nhiều đối tượng khác nhau với mục đích khác nhau. Tuy nhiên, để tránh những vấn đề kiện tụng, tranh chấp phát sinh, người mua cần cẩn trọng kiểm tra thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích đất,… trước khi ra quyết định.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *