Đâu là kênh đầu tư dẫn dắt thị trường cuối năm?

Đâu là kênh đầu tư dẫn dắt thị trường cuối năm?

Đâu là kênh đầu tư dẫn dắt thị trường cuối năm?

Thị trường đầu tư biến động suốt thời gian dài đã khiến nhu cầu “xuống tiền” thời điểm cuối năm tiếp tục có sự phân hoá. Đâu là kênh đầu tư đang được chú ý?

Kênh đầu tư BĐS chiếm ưu thế

Kênh đầu tư truyền thống là dự trữ vàng vẫn cho thấy sự tăng giảm nhiều bất ổn, bị chi phối mạnh bởi yếu tố thị trường quốc tế. Chưa kể, nhà đầu tư muốn đón đỉnh lợi nhuận cần theo dõi giá vàng, quyết định đúng thời điểm để kiếm lời ngắn hạn.

Trong khi tiết kiệm ngân hàng gần đây có triển vọng hơn khi lãi suất huy động đã tăng lên trên 6,5%/năm. Tuy rủi ro ít hơn, nhưng hạn chế của lãi suất là lợi nhuận tăng trưởng chậm, thường được chọn là kênh trữ tiền hơn là kênh đầu tư.

Với thị trường cổ phiếu, nhà đầu tư đều hiểu đây là kênh sinh lời nhanh chóng nhưng lại rủi ro cao, khó kiểm soát và cần kiến thức chuyên sâu.

Đâu là kênh đầu tư dẫn dắt thị trường cuối năm?
Đâu là kênh đầu tư dẫn dắt thị trường cuối năm?

Trong khi đó, đầu tư BĐS ghi nhận tốc độ tăng trưởng lợi nhuận khoảng 15%/năm. Mức tăng trưởng này đến từ triển vọng có cơ sở là tốc độ đô thị hoá mạnh mẽ, sự tăng trưởng kinh tế cao, đi kèm hạ tầng còn nhiều dư địa phát triển. Vì thế, trong 20 năm tới các BĐS gần trường, chợ, bệnh viện có quy hoạch đồng bộ sẽ là kênh đầu tư an toàn và có thể tăng giá trị cao.

Một số chuyên gia cho biết, trong nửa cuối năm 2022, xu hướng mua BĐS sẽ còn gia tăng mạnh, trong đó có tới 67% nhu cầu tìm kiếm BĐS sơ cấp, 25% cân nhắc các sản phẩm thứ cấp; 61% gia tăng nhu cầu về không gian xanh, 46% mong muốn ngồi nhà lớn hơn,…

Nguồn cung vẫn khan hiếm, nhu cầu đầu tư còn lớn

Trong khi nhu cầu BĐS tăng lên, trong quý 2, số lượng nhà ở thương mại được cấp phép mới chỉ có 29 dự án, bằng khoảng 74,4% so với quý trước đó và bằng 42% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung BĐS căn hộ đang ghi nhận mức giảm dần qua các năm.

Đâu là kênh đầu tư dẫn dắt thị trường cuối năm?
Đâu là kênh đầu tư dẫn dắt thị trường cuối năm?

Nguồn cung hạn chế cộng với chi phí đầu vào tăng dẫn đến giá BĐS tăng khoảng 20-30% so với các năm trước. “Nguồn cung mới trên thị trường khá hạn chế, chủ đầu tư tăng giá bán, người mua sơ cấp kỳ vọng giá trị gia tăng do lạm phát, giá cả nguyên vật liệu xây dựng gia tăng. Đây là những diễn biến trong thị trường vừa qua và một năm trở lại đây, đặc biệt là bất động sản nhà ở,” ông Sử Ngọc Khương (Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam) dẫn chứng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng yếu tố lạm phát, sự thay đổi cán cân đầu tư, dòng vốn dịch chuyển vào BĐS nhiều. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro, khi chọn kênh đầu tư BĐS, người mua vẫn cần cân nhắc đến các dự án hiện đại, hạ tầng và tiện ích xung quanh – đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán, thanh khoản. Cùng với đó là các yếu tố cơ bản như pháp lý, uy tín chủ đầu tư, tiềm lực và kinh nghiệm…

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *