Đầu Tư Bất Động Sản Hậu Covid: Đất Nền, Nhà Phố Hay Căn Hộ Sẽ Là Xu Hướng?

Dau-Tu-Bat-Dong-San-Hau-Covid-Dat-Nen-Nha-Pho-Hay-Can-Ho-Se-La-Xu-Huong

Đầu Tư Bất Động Sản Hậu Covid: Đất Nền, Nhà Phố Hay Căn Hộ Sẽ Là Xu Hướng?

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, giữa vòng xoáy đại dịch, thị trường lúc này như chiếc lò xo bị nén chặt hết cỡ và đang chờ ngoại lực để bật lên. Hậu giãn cách, câu hỏi được đặt ra chính là nên đầu tư bất động sản nào để sinh lời, đất nền, căn hộ hay nhà phố?

Dòng tiền có trở lại thị trường bất động sản hậu dịch covid?

Báo cáo quý 3 của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường đang chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid. Theo nguồn dữ liệu trang này, cung và cầu trên thị trường giảm khá mạnh trong tháng 7 và tháng 8. Trong tháng 7, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến bất động sản toàn trang giảm lần lượt 22% và 12%. Tháng 8 tiếp tục giảm sâu lần lượt 58% và 27% so với tháng trước.

Với TP.HCM, dù lượt quan tâm có giảm, nhưng dữ liệu vẫn cho thấy đây là thị trường hấp dẫn và được giới đầu tư bất động sản ưa chuộng nhất cả nước. Trong khi TP.HCM đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, thì nhu cầu tìm kiếm và quan tâm vẫn ghi nhận mức độ cao nhất. Mức giảm cũng chỉ ở tầm 17%, nếu so với mức 35-40% tại Hà Nội hay Bình Dương.

Đáng chú ý, giá bất động sản tại TP.HCM ghi nhận xu hướng tăng mạnh so với cùng kỳ. Cụ thể, giá bán chung cư trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7, nhưng lại tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Một chuyên gia cho biết, từ đầu 2021, dòng tiền đầu tư bất động sản đã tăng nhanh chóng. Thậm chí, nhiều nơi còn xuất hiện sốt đất, thời điểm trước dịch, nhu cầu đầu tư lên đến 75%. Thời gian giãn cách, dòng tiền không chảy trực tiếp vào bất động sản được, nên chuyển sang kênh chứng khoán. Tâm lý nhà đầu tư với thị trường hiện tại vẫn là tin tưởng vào sự phục hồi. Do đó, dòng tiền nhất định sẽ quay về bất động sản.

Nhà đầu tư bất động sản nên xuống tiền phân khúc nào thời điểm cuối năm?

Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường, giá bất động sản tại thị trường vùng ven TP.HCM có xu hướng tăng mạnh trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

DKRA Việt Nam cho biết, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục là phân khúc chủ đạo, khi TP.HCM trải qua bốn quý liên tiếp thiếu vắng nguồn cung mới. Trong đó, Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Đối với nhà phố, biệt thự, nguồn cung tại TP.HCM và các tỉnh lân cận tăng khoảng 78% so với quý trước. Tuy nhiên, mức tiêu thụ lại giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoài, do ảnh hưởng từ hoạt động giãn cách.

Theo giới chuyên gia, người dân ngày càng có xu hướng về quê tránh dịch. Thị trường vùng ven, nhất là đất nền có thể là lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư bất động sản, bởi xu hướng “bỏ phố về quê”, gần gũi thiên nhiên tăng lên.

Khi thị trường dần mở cửa, cùng với sự hoạt động trở lại của loại hình dịch vụ và du lịch sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản. Theo dự đoán, xu hướng dịch chuyển về vùng ven sẽ còn tăng mạnh, nhất là nửa cuối năm 2022.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, các nhà đầu tư cũng cần thận trọng trước khi xuống tiền, để tránh rơi vào cơn sốt đất ảo. Đồng thời, các nhà đầu tư bất động sản cần nhận định được giá trị thực của dự án để lựa chọn thời điểm đầu tư hợp lý.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *