Đầu tư BĐS dịp cuối năm nên xuống tiền ở đâu?

Đầu-tư-BĐS-dịp-cuối-năm-nên-xuống-tiền-ở-đâu

Đầu tư BĐS dịp cuối năm nên xuống tiền ở đâu?

Dù thị trường đang tiếp tục “rung lắc” và đứng trước nhiều khó khăn, song cơ hội vẫn còn nhờ kinh tế vĩ mô ổn định và hạ tầng ngày càng phát triển.

Kể từ đầu quý II/2022, khi các ngân hàng có động thái siết tín dụng đối với BĐS, thanh khoản ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đã sụt giảm. Dòng tiền trên thị trường yếu dần và các nhà đầu tư đều có tâm lý phòng thủ.

Dữ liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho thấy, tỷ lệ hấp thụ trong quý III/2022 chỉ đạt 33,5%, giảm mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm; lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đơn vị này nhận định, dòng vốn BĐS gặp khó và lãi suất tăng khiến nhà đầu tư do dự trong các quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, nếu so sánh thị trường hiện tại với giai đoạn suy thoái 15 năm trước, thì có một số điểm tích cực hơn. Cụ thể, 9 tháng năm 2022, tăng trưởng tín dụng kinh doanh BĐS là 7,35%, thấp hơn mức tăng 11% của tín dụng; Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm không quá 14%.

“Điểm sáng” vẫn còn

Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, so với nhiều quốc gia trên thế giới, nền kinh tế Việt Nam vẫn có các tín hiệu tích cực thu hút sự quan tâm của giới đầu tư BĐS. Trong đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là nguồn vốn đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp BĐS trong nước, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của thị trường.

Đầu tư BĐS dịp cuối năm nên xuống tiền ở đâu?
Đầu tư BĐS dịp cuối năm nên xuống tiền ở đâu?

“Trong khi các kênh huy động vốn đều không khả thi, các doanh nghiệp nên tìm đến kênh FDI như một giải pháp phù hợp. Sau hơn 30 năm thực hiện chính sách mở cửa thu hút FDI, Việt Nam đã tiếp nhận đầu tư từ 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, dẫn đầu là nhóm ngành sản xuất – chế tạo và BĐS. Cần phải khẳng định rằng, đây là một trong những nguồn lực đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhất là trong bối cảnh hiện nay”, ông Neil MacGregor nói.

Bên cạnh những yếu tố về kinh tế, việc phát triển hạ tầng giao thông mạnh mẽ cũng đem đến sức bật tương ứng cho thị trường BĐS. Dọc từ Bắc vào Nam, những nơi có giao thông đồng bộ, hiện đại, như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP.HCM…, giá BĐS đều được neo ở mức cao.

Dù thị trường vẫn còn “điểm sáng”, nhưng đã xuất hiện tâm lý quan sát để chờ đợi cơ hội “bắt đáy” nhằm gia tăng biên lợi nhuận. Tuy nhiên, rất khó để biết đâu là đáy của thị trường BĐS.

Đầu tư BĐS vào đâu?

Đưa ra một số lời khuyên đối với nhà đầu tư BĐS xuống tiền vào thời điểm này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, trong kinh doanh BĐS, vị trí là yếu tố quan trọng khi đầu tư. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khu vực trung tâm thành phố lớn không còn nguồn cung, vì thế, những vùng vệ tinh, lân cận thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM sẽ là lựa chọn phù hợp.

Đầu tư BĐS dịp cuối năm nên xuống tiền ở đâu?
Đầu tư BĐS dịp cuối năm nên xuống tiền ở đâu?

Tại các khu vực này, giá BĐS còn ở vùng hấp dẫn, dư địa tăng giá còn rộng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể đánh giá giá trị thật của sản phẩm dựa trên các điều kiện về hạ tầng giao thông (cầu, đường, bến cảng, sân bay…); hạ tầng dịch vụ (bệnh viện, trường học, siêu thị, các tiện ích công cộng…).

Bên cạnh vị trí, yếu tố quan trọng khác là tính hiện hữu. Những dự án hiện hữu không chỉ giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro về dòng tiền, đảm bảo các điều kiện pháp lý, mà còn giúp họ sớm khai thác kinh doanh, thu về lợi nhuận.

“Ở thời điểm hiện tại, khi cầu về nhà ở tương đối lớn và tiếp tục tăng cao. Đặc biệt, sau Covid-19, xu hướng chọn BĐS của khách hàng có nhiều thay đổi. Họ ưu tiên lựa chọn vùng lân cận thành phố lớn, giao thông thuận tiện, có không gian sống thoáng đãng, có nhiều tiện ích nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *