Dòng tiền BĐS đổ dồn về đất nền vệ tinh TP.HCM

Dòng tiền BĐS đổ dồn về đất nền vệ tinh TP.HCM

Với quỹ đất hạn hẹp và khan hiếm nên ngày càng ít dự án nhà ở và đất nền bình dân được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh. Dòng sản phẩm này đang có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực giáp ranh Sài Gòn.

Giá thành sử dụng đất cộng với chi phí đầu vào ngày càng gia tăng, quỹ đất khan hiếm và hạn chế khiến nhiều chủ đầu tư có quỹ đất tại TP. Hồ Chí Minh chỉ tập trung phát triển các dự án cao cấp hoặc trung cấp. Còn loại hình nhà ở và đất nền giá bình dân dần dịch chuyển ra các tỉnh vùng ven để có được quỹ đất giá mềm và lượng cầu còn khá dồi dào.

Xu hướng tất yếu

Xu hướng phát triển dòng sản phẩm đất nền và nhà ở bình dân tại các thị trường ven TP. Hồ Chí Minh sẽ còn tiếp tục bùng nổ khi nhiều doanh nghiệp đổ về đây săn quỹ đất.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, thị trường TP. Hồ Chí Minh đang có sự lệch pha cung – cầu nghiêm trọng. Nhà ở cao cấp chiếm lượng lớn trong khi nhà ở trung cấp, bình dân giảm gần 60% nguồn cung.

Dù nhà ở trung cấp, bình dân vẫn là phân khúc ghi nhận nhu cầu ở thực cao nhất thị trường, việc giá đất leo thang vài năm gần đây kết hợp với quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các nhà phát triển bất động sản buộc dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ, nơi có sức hấp dẫn hơn về giá cả và các ưu đãi đầu tư. Nó cũng kéo theo người mua dần chấp nhận việc rời khỏi thị trường quen thuộc, tìm kiếm cơ hội định cư tại các thị trường mới có kết nối hạ tầng giao thông đô thị thuận lợi với TP. Hồ Chí Minh để an cư.

Những tín hiệu tích cực về thị trường BĐS 

Dường như những lạc quan về thị trường thời điểm này đang cho thấy bức tranh khả quan hơn về BĐS trong giai đoạn cuối năm đến đầu năm 2021. Thế nhưng, thị trường nhà đất có thực sự khởi sắc trở lại vào cuối năm nay hay phải mất nhiều thời gian hơn để phục hồi?

Nhiều chuyên gia trong ngành dự báo, vào khoảng cuối năm 2020 thị trường BĐS sẽ “ổn định bình thường” trở lại. Chia sẻ tại hội thảo mới đây, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho rằng, các tác động tới thị trường BĐS là tích cực do kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu có thể phục hồi

Những dấu hiệu phục hồi cuối năm 2020 của BĐS Long An

Theo đó, trong những năm gần đây, thương mại toàn cầu giảm mạnh và sang năm tới phục hồi sẽ kéo theo dòng tiền đầu tư. Cụ thể, đầu tư của Chính phủ, đầu tư PPP, FDI vào BĐS cũng có xu hướng tăng. Chính phủ chuẩn bị khởi công một số hạ tầng lớn, từ đó sẽ tác động tới thị trường BĐS nói chung, BĐS Long An nói riêng.

Ngoài ra, đầu tư của tư nhân cũng có tác động mạnh tới thị trường. Dòng vốn đầu tư này đang tập trung vào những TP lớn, những nơi có đô thị hóa mạnh. Điều này phụ thuộc vào dòng đầu tư nói chung, tạo ra một trào lưu về đô thị hoá mới, bắt đầu từ năm 2017 và dự kiến kéo dài tới 10 năm.

Về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước được dự báo sẽ thắt chặt, nhưng mức độ còn khá lỏng.

Trên cơ sở đó, vị chuyên gia này đúc kết, xét về tổng thể thị trường BĐS năm 2020, cầu có thể tăng, giá cũng có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, tuy nhiên đến cuối năm 2020, thị trường có thể trở lại “bình thường”.

Long an có nhiều tiềm năng thúc đẩy sự tăng giá của bất động sản

Ngoài lợi thế về vị trí,  BĐS Long An còn có sự kết nối khá thuận tiện với các tỉnh thành khác nhờ hệ thống giao thông đồng bộ. Đánh giá bất động sản tại các tỉnh lân cận TP HCM như Long An hay Đồng Nai ngày càng thu hút sự quan tâm nhờ giá trị gia tăng khi hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng sẽ hoàn thành trong 3 năm tới. Tại Long An, một số tuyến đường lớn đang được chờ đợi như cao tốc Bến Lức – Long Thành, Bến Lức – Hiệp Phước, mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Tạo…

Sự phát triển vượt trội của BĐS Long An
Sự phát triển vượt trội của BĐS Long An

Ngoài ra, sự phát triển KCN của Long An sẽ kéo theo nhu cầu đầu tư dòng vốn lớn vào địa phương này, nhu cầu nhà ở đô thị cao cấp cũng sẽ gia tăng theo. Hiện Long An có 32 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch với tổng diện tích hơn 11.500 ha. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đã đi vào hoạt động đạt gần 87%.

Đẩy mạnh phát triển mạnh các KCN lớn ở Long An

Mục tiêu của địa phương này trong năm 2020 là đẩy mạnh xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị, đặc biệt, hướng đến những mô hình phát triển xanh, bền vững. Do đó, Long An gần đây đã thu hút được nhiều KCN diện tích lớn như KCN và đô thị Việt Phát (huyện Thủ Thừa, 1.800 ha), KCN Đức Hòa III – SLICO (huyện Đức Hòa, 196 ha)…

BĐS Thủ Thừa – Long An sẽ tiếp tục mở rộng cánh cửa cho các nhà đầu tư trong những năm tiếp theo. Số lượng các dự án khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn tiếp tục được triển khai. Bên cạnh đó, quỹ đất tự nhiên lớn, diện tích dành cho đất đô thị ngày càng được mở rộng sẽ là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư bất động sản Thủ Thừa Long An.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *