Dòng tiền nhà đầu tư chuyển hướng về các tỉnh lẻ, khu vực nào đang được chú ý đặc biệt?

đất nền tỉnh lẻ lên ngôi

Dòng tiền nhà đầu tư chuyển hướng về các tỉnh lẻ, khu vực nào đang được chú ý đặc biệt?

Dư địa đầu tư bất động sản ở nôi đô TP HCM đã đến giới hạn, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu mở rộng bán kính đầu tư, tiếp cận với những thị trường lân cận. Với sự hỗ trợ đắc lực từ hạ tầng kết nối nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng triển khai những dự án đất nền ở các tỉnh lân cận để đón đầu xu hướng này.

Thị trường chuyển trục về đâu?

Hiện nay, các thị trường lớn như TP HCM có chủ trương hạn chế phát triển các dự án cao tầng mới, cộng thêm bối cảnh quỹ đất nội thành ngày càng hạn hẹp, chính vì vậy, những doanh nghiệp còn quỹ đất trong thành phố, đặc biệt ở khu vực trung tâm hoặc gần trung tâm được đánh giá sẽ có hoạt động bán hàng tích cực. Nguyên nhân chính là nguồn cung không nhiều trong khi nhu cầu rất lớn.
Mặt khác, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam là 37,5%, dự kiến đến năm 2020 là 45% – đang ở mức thấp, nhưng tốc độ đô thị hóa lại nhanh hàng đầu thế giới. Trong bối cảnh này, nhiều chuyên gia nhận định, doanh nghiệp bất động sản định hướng phát triển ra các vùng lân cận, nơi có thu nhập bình quân đầu người cao, sẽ có nhiều dư địa phát triển và dự báo có tiến độ bán hàng tích cực.
Ngoài việc tìm kiếm cơ hội đầu tư, thị dân ở TP HCM cũng mong muốn tìm kiếm cho mình một nơi an cư có chất lượng sống tốt hơn. Bởi lẽ, số lượng dân cư tập trung về TP HCM mỗi năm quá nhiều kéo theo nhu cầu nhà ở lớn, giá bán chung cư đẩy cao, môi trường sống chất chội, không thoải mái trong sinh hoạt.
Xuất phát từ thực tại đó, cộng đồng người trẻ sở hữu nguồn vốn ít đã lựa chọn giải pháp làm đô thị – sống nông thôn, vừa tránh xa được những khói bụi, ồn ào xô bồ của thành phố vừa liền kề những tiện ích trung tâm cho cuộc sống tiện nghi hiện đại. Đối với những cư dân trung niên, nhà đầu tư có nguồn vốn lớn, lựa chọn sống chung cư cao cấp để an hưởng và đầu tư đất nền tỉnh lẻ lại là giải pháp được ưu ái hơn cả.
Kịch bản này đang tạo cơ hội chưa từng có cho bất động sản vùng ven – nơi có quỹ đất dồi dào, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải hoàn thiện, di chuyển kết nối liên vùng dễ dàng và thuận tiện. Xét trên tương quan các đô thị vệ tinh xung quanh TP HCM thì hạ tầng phía bắc kết nối với Bình Dương đang được đánh giá là hoàn thiện nhất. Do vậy việc các chủ đầu tư dự án tìm kiếm cơ hội tăng trưởng ở thị trường này là rất lớn.
Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, các tỉnh giáp ranh TP HCM hiện nay cùng với sự phát triển hạ tầng liên vùng ngày càng hoàn chỉnh, các tỉnh lân cận đã được nâng cấp thành khái niệm mới tương đương với vùng ven của TP HCM. Chính vì vậy xu hướng dịch chuyển dòng tiền về các tỉnh lân cận của các doanh nghiệp BĐS như là một xu thế tất yếu để nới rộng tăng trưởng không chỉ với các doanh nghiệp có quy mô lớn.
Để giải bài toán bán hàng các dự án ở tỉnh lẻ được doanh nghiệp bán hàng gần đây có điểm chung là vị trí tốt, quãng đường di chuyển tuy xa nhưng kết nối giao thông thuận tiện với TP HCM, đồng thời có tốc độ ra sản phẩm nhanh hơn.
Mặt tích cực của chiến lược dạt về thị trường tỉnh lân cận là doanh nghiệp đa dạng được rổ hàng hóa, có thêm sản phẩm mới, tiếp cận được với nhóm khách hàng mới và đứng trước cơ hội mở rộng thị phần, tăng nhận diện thương hiệu. Giá các sản phẩm ở tỉnh thường mềm hơn TP HCM, là một lợi thế để các chủ đầu tư cấu trúc sản phẩm từ đắt đỏ sang vừa túi tiền hơn.

Lựa chọn đầu tư thông minh

Đầu tư đất nền vùng ven thành phố có nhiều điểm mạnh như: giá đất khá “mềm”, mặt bằng giá thấp hơn nội đô “Sài Gòn”, nhiều tiềm năng tăng giá tốt, tỷ suất sinh lời tốt hơn so với các phân khúc khác,… Dẫu vậy, trước dòng chảy mạnh của thị trường, các nhà đầu tư càng phải giữ “cái đầu lạnh”, tìm hiểu thật kỹ những yếu tố sau trước khi quyết định “xuống tiền”: pháp lý dự án, hạ tầng nội khu, hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, quy hoạch phát triển tương lai, đơn vị phát triển dự án,…

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *