Đừng để mục tiêu mãi là những lời nói suông từ năm này qua năm khác: Thành công lớn luôn đến từ thói quen nhỏ!

Đừng để mục tiêu mãi là những lời nói suông từ năm này qua năm khác: Thành công lớn luôn đến từ thói quen nhỏ!

Năm mới đến cũng là lúc chúng ta đề ra những mục tiêu mới.

Ai cũng thích dịp nghỉ lễ cuối năm vì hai lý do: Thứ nhất, chúng ta có thời gian ở bên gia đình và bạn bè. Thứ hai, chúng ta có thời gian nghĩ về các mục tiêu trong năm mới.
Mọi người thường nhìn lại một năm vừa qua và xem mình đã hoàn thành được bao nhiêu mục tiêu đã đặt ra trước đó. Có bao nhiêu người trong số chúng ta thấy mình cứ lặp đi lặp lại những mục tiêu giống nhau từ năm này qua năm khác vì mãi không thể thực hiện được?
Hầu hết các mục tiêu đều thuộc những lĩnh vực như sức khỏe (chế độ ăn), thể thao (các bài tập) chánh niệm (thiền định), kỹ năng (học hỏi), tài chính (nghề nghiệp) và sở hữu (vật chất). Một nghiên cứu của ĐH Scranton cho biết, chỉ có 8% dân số trên thế giới hoàn toàn các mục tiêu trong năm mới của mình.
Liên tục thất bại trong việc hoàn thành mục tiêu có nghĩa là chúng ta cần phải thay đổi phương pháp thực hiện chúng. Để làm điều này, chúng ta phải hiểu được sự khác nhau giữa mục tiêu và thói quen.

Mục tiêu

Mục tiêu là kết quả mà chúng ta mong muốn, có thể đo lường và thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Một mục tiêu lý tưởng phải đáp ứng tiêu chí SMART (cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, có thời gian hoàn thành dự kiện).
Mục tiêu nào cũng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Chúng có thể khiến con người thêm stress, thậm chí dẫn đến trầm cảm nếu liên tục thất bại. Mục tiêu là con đường dài, cần sự giám sát, đo lường và điều chỉnh trong suốt quá trình thực hiện.
Nếu mất tập trung và bị tụt lại phía sau vì bất cứ lý do nào, chúng ta sẽ cần tới rất nhiều nỗ lực để có thể quay trở lại mục tiêu đúng hướng. Thông thường, mọi người sẽ bỏ qua những mục tiêu mình đã thất bại. Đây chính là lý do mà tỷ lệ đăng ký tập gym luôn giảm vào những tháng đầu năm mới.

Thói quen

Thói quen là những hành động mà bạn thực hiện thường xuyên, đến mức chính bạn còn không nhận ra. Thói quen được hình thành bằng cách liên tục lặp lại một lịch trình. Chúng bắt đầu từ những nỗ lực nhỏ, kiên trì qua thời gian để dần trở thành những thói quen.
Tiến sĩ Maltz đã viết trong cuốn sách “Pschyco-Cybernetics” của mình: “Cần ít nhất 21 ngày để thói quen cũ biến mất và thói quen mới hình thành”. Thói quen là thứ tương đương đối dễ rèn luyện và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta. Theo nhà tâm lý học thuộc ĐH Stanford B.J. Fogg, “thói quen nhỏ” nên được lặp lại mỗi ngày.

Mục tiêu nên được biến thành thói quen

Chúng ta không nên coi những thứ liên quan tới sức khỏe, thể thao, chánh niệm và thậm chí cả kỹ năng chỉ đơn giản là mục tiêu. Hãy biến chúng thành thói quen hàng ngày.
Thay vì đặt mục tiêu giảm 10-20 kg trong năm nay, hãy hình thành thói quen tập thể thao trong vòng 30 phút, ít nhất 5 lần/tuần. Bạn cũng có thể tập đi bộ 10.000 bước/ngày hoặc ngừng ăn vặt. Về lâu dài, cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn nhờ duy trì những thói quen này.
Thay vì đặt mục tiêu làm chủ 5 giác quan, kiểm soát được tâm trí hay đạt tới trạng thái chánh niệm vào cuối năm 2020, bạn nên tập trung hình thành thói quen hành thiền 10 phút/ngày. Bạn sẽ đạt được những kết quả tốt hơn với phương pháp này.
Thay vì đặt mục tiêu viết 100 bài blog/ngày, hãy cố gắng hình thành thói quen viết 30 phút/ngày. Bằng cách này, bạn có thể viết nhiều hơn, thậm chí là hẳn 1-2 cuốn sách.
Thay vì đặt mục tiêu được thăng chức, hãy xây dựng thói quen làm hài lòng mọi khách hàng mà bạn gặp, cũng như giúp sếp giải quyết các vấn đề mà họ gặp phải trong nhiều tuần. Nhờ đó, dù bạn không nói gì, khách hàng cũng sẽ tự động khen ngợi bạn với sếp. Bên cạnh đó, sếp cũng sẽ nghĩ rằng việc thăng chức cho bạn sẽ giúp công việc của họ trôi chảy hơn trong tương lai.
Dù có hoàn thành được mọi mục tiêu mình đề ra trong năm 2020 hay không, trong vòng vài năm tới, bạn sẽ thấy khả năng tập trung của mình được cải thiện, khả năng hình thành thói quen được tăng cường. Qua đó, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình bình yên hơn trong tương lai.

Với những mục tiêu khác, bạn nên áp dụng tiêu chí SMART và lên kế hoạch để biến chúng thành hiện thực. Dưới đây là 6 bước bạn nên thực hiện sớm trong năm 2020 để làm được điều này.
– Lập danh sách mục tiêu
– Nhìn lại một vài năm vừa qua, tìm những mục tiêu đã có mặt trong danh sách của các năm trước
– Nghĩ xem tại sao bạn lại không thể hoàn thành những mục tiêu đó
– Nghĩ xem đâu là mục tiêu cần biến thành thói quen, kể cả khi phải mất một thời gian dài để thực hiện.
– Duy trì những thói quen này trong năm 2020 – bạn sẽ mất ít thời gian hơn để đạt được mục tiêu lớn (vì chỉ mất 21 ngày để hình thành thói quen).
– Những mục tiêu còn lại chính là những mục tiêu bạn muốn đạt được trong 2020

Theo Medium

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *