Giá nhà đất tăng vọt vì khan hiếm “dự án sạch”?

Giá nhà đất tăng vọt vì khan hiếm “dự án sạch”?

Dấn thân vào lĩnh vực bất động sản thì chắc hẳn chúng ta đều nhận thấy một điều rõ ràng: giá nhà đất những năm gần đây liên tục tăng, đẩy mức giá bình quân lên mức ngất ngưỡng. Có nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân là do các nhà cò đất trung gian, mua bán chuyền tay dẫn đến giá ảo. Tuy nhiên, theo Cường Thịnh Phát Group phân tích thì có một nguyên do thuyết phục hơn: nguồn cung “dự án sạch” khan hiếm.

Khó khăn trong việc tìm kiếm dự án chất lượng, có quy mô

Ghi nhận từ thị trường, hiện nay không chỉ người mua nhà mà các công ty bất động sản cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm dự án chất lượng, có quy mô. Tưởng rằng có hai chiến tuyến, nhưng trong bối cảnh này thì cả khách hàng và công ty bất động sản đều cùng mục tiêu. Người mua nhà đất thì tìm “đỏ mắt” cũng khó thấy những dự án sạch để ở. Công ty bất động sản thì đãi cát tìm vàng để chọn ra được dự án tốt để đầu tư. Thế mới thấy, không lo thiếu khách hàng, chỉ sợ thiếu minh bạch.

“Dự án sạch’’ là cách nói ngắn gọn của những dự án có các tiêu chí như: chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho tất cả các bên liên quan, được xây dựng đúng tiến độ, không rơi vào tình trạng đắp chiếu nằm chờ tiền đầu tư, không có bê bối về an toàn lao động hay các vấn đề con người trong quá trình xây dựng dự án, và được các tổ chức tín dụng đảm bảo quyền lợi cho người mua.

Ai cũng muốn chọn những dự án sạch này để đầu tư, bởi nhà đất là một khối tài sản lớn, độ đảm bảo cao thì vừa an toàn lại vừa có giá trị trong lâu dài.

Thực tế thì, nguồn cung của các dự án này càng ngày càng giảm. Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục đầu tư dự án bất động sản ngày càng siết chặt, chịu sự giám sát chặt chẽ của Luật pháp. Tất cả những áp lực gây ra cũng bởi vì chính phủ muốn đảm bảo đầu ra cho những dự án chất lượng thật sự, khai thác tối ưu quỹ đất khan hiếm.

Cầu nhiều cung ít, đất càng khan hiếm để đáp ứng nhu cầu chất lượng sống xanh

Khan hiếm các “dự án sạch” là do đâu?

Lí do đầu tiên cũng đã được Cường Thịnh Phát Group nhắc đến ở phần trên: chính sách đầu tư, nhà đất siết chặt để đảm bảo đầu ra.

Ngoài nguyên nhân khách quan thì bản thân các công ty bất động sản cũng có những lí do riêng.

Nguồn lực tài chính không là bất tận và dự án sạch thì “ngốn” rất là nhiều tiền. Cũng giống như quỹ đất, nguồn lực tài chính của từng công ty khác nhau, tuy có nhiều vốn nhưng có giới hạn. Càng là dự án nhà đất sạch thì càng tốn nhiều tiền hơn để đảm bảo chất lượng dự án, vận hành dự án, chu toàn về các thủ tục pháp lý. Ví dụ cũng là ngân sách đó, công ty có thể xây được 3 dự án không đạt chuẩn thay vì một dự án sạch đạt chuẩn. Thế nên số lượng dự án được ra mắt vì thế mà ít đi.

Mỗi nhà đầu tư đổ tiền ra đều muốn thu về lợi nhuận. Từ lúc lên kế hoạch cho đến lúc đưa dự án ra thị trường là một quá trình chọn mặt gửi vàng rất khó khăn. Cần nhiều chi phí để chọn ra những nhân sự tài giỏi, vật liệu tốt, địa điểm đẹp để tiến hành làm dự án. Và tới lúc hoàn thành được dự án thì chí phí đã cao, cộng thêm khoản lợi nhận mong muốn của công ty thì giá nhà đất sạch chắc chắn sẽ cao hơn những “dự án bất bình thường” khác.

Thêm vào đó, người khách hàng thông minh ai cũng muốn chọn cho mình những dự án chất lượng thật, có thể là giá cả sẽ cao hơn so với một vài dự án khác. Nhưng ai cũng tin giá đó là xứng đáng vì những bảo hộ của pháp lý, sự tiện ích trong vị trí và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Và đến đây thì chúng ta đã giải đáp được hai câu hỏi lớn: vì sao khan hiếm dự án sạch và vì sao mà giá nhà đất ngày một tăng cao.

Giá nhà đất tiếp tục tăng và có giá trị thực.

Với chiều hướng cung ít hơn cầu này thì dự báo trong tương lại thị trường nhà đất sẽ tiếp tục tăng giá mạnh. Thời kì dân số tăng nhanh, nền kinh tế phát triển ổn định nên nhu cầu mua nhà cho bản thân và con cái rất nhiều. Và đó là nhu cầu thực, một tín hiệu vui mừng cho thị trường bất động sản Việt Nam sau những giai đoạn bong bóng nhà đất gây ám ảnh.

Tuy vậy xét về lâu dài cũng có nhiều bất cập, như tình trạng người trẻ tới thành phố lớn để làm việc, muốn mua nhà đất để an cư lạc nghiệp thì lại gặp khó khăn.

Trong cái khó lại ló ra nhiều giải pháp, như những mô hình bất động sản mới lên ngôi hoặc sự dịch chuyển sang mua nhà đất ở các tỉnh lân cận thành phố. Ngoài thị trường lớn như TP Hồ Chí Minh thì bất động sản các tỉnh giáp ranh cũng đang thu hút nhiều nguồn đầu tư, được tập trung phát triển.

Cường Thịnh Phát Group hy vọng qua những thông tin này, khách hàng cũng như các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn lạc quan hơn về thị trường nhà đất, hiểu rõ hơn về dự án sạch để có những phương án đầu tư phù hợp.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *