Giá vật liệu xây dựng lại tăng mạnh, Phó Thủ tướng chỉ đạo giải pháp bình ổn

Giá vật liệu xây dựng lại tăng mạnh, Phó Thủ tướng chỉ đạo giải pháp bình ổn

Giá vật liệu xây dựng lại tăng mạnh, Phó Thủ tướng chỉ đạo giải pháp bình ổn

Trước tình hình giá vật liệu xây dựng “leo thang”, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp để quản lý giá, bình ổn giá.

Theo  Bộ Xây dựng, trong quý 1/2022, trước ảnh hưởng thị trường thép thế giới và xu thế tăng của các nguyên liệu đầu vào đã đẩy giá thép cũng các nguyên vật liệu khác có xu hướng tăng mạnh.

"<yoastmark

Giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng

Bộ Xây dựng chia sẻ, đầu tháng 4, giá thép xây dựng vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Hiện, giá thép xây dựng các loại rơi vào khoảng 18.600-20.600 đồng/kg. Trong đó, giá thép tròn tại nhà máy trung bình sau thuế VAT của các nhà sản xuất Hòa Phát, Miền Nam, Việt Nhật lần lượt là 18.300 đồng/kg, 18.600 đồng, 19.000 đồng/kg. Trung bình trong quý đầu năm, giá thép xây dựng các loại vào khoảng 18.890 đồng/kg, tăng 3,5% so với quý 4.2021.

Về thị trường xi măng, hiện cả nước có 90 dây chuyền sản xuất xi măng với tổng công suất 106,6 triệu tấn/năm, nhưng thực tế có thể sản xuất lên đến 122 triệu tấn/năm. Bộ Xây dựng cho rằng, dù dư cung nhưng do áp lực giá nguyên liệu đầu vào như điện, vỏ bao, xăng dầu, nhất là than nên giá xi măng vẫn tăng từ 30.000-50.000 đồng/tấn so với quý 4.2021.

Bộ cho biết, dưới tác động của việc tăng giá vật liệu xây dựng, giá nhà, công trình xây dựng dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Còn đối với giá cát, đất đắp, đá xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết trong hai tháng đầu năm không có biến động nhiều, chủ yếu do các công trình xây dựng đặc biệt là các dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2 đang chuẩn bị khởi công và các công trình khác đang trong giai đoạn tái khởi động lại sau dịch Covid 19. Tuy nhiên, hiện giá xăng dầu tăng cao do xung đột chiến tranh giữa Nga và Ucraina dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Vì vậy, dự báo trong các quý tiếp theo sẽ có sự tăng giá đối với các loại vật liệu này.

Phó Thủ tướng chỉ đạo có giải pháp bình ổn

Trước tình hình giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng mạnh, tại Công văn số 2360/VPCP-CN ngày 15/4/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các địa phương xây dựng, công bố giá và chỉ số giá các loại nguyên vật liệu theo đúng quy định của pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, bảo đảm đầy đủ thông tin của các vật liệu cho công trình giao thông.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan xây dựng, công bố giá và chỉ số giá theo quy định và khẩn trương thực hiện các giải pháp để quản lý, bình ổn giá các nguyên vật liệu phục vụ cho công trình giao thông nói chung và các dự án giao thông trọng điểm quốc gia theo đúng quy định của pháp luật.

"<yoastmark

Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tư vấn, nhà thầu… tiếp tục đẩy nhanh triển khai thi công xây dựng các dự án, chủ động nguồn vật tư, vật liệu phục vụ xây dựng công trình bảo đảm tiến độ các dự án công trình giao thông tuân thủ hợp đồng đã ký và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan trong việc nghiên cứu giải pháp, cơ chế chính sách cần thiết để quản lý, bình ổn giá.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *