Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng, Nhà Thầu Xây Dựng Gặp Khó

Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng, Nhà Thầu Xây Dựng Gặp Khó

Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng, Nhà Thầu Xây Dựng Gặp Khó

Hiện tại, giá vật liệu xây dựng đã tăng bình quân tới 25% so với hồi đầu năm, nhất là sắt, thép. Nếu không kìm hãm đà tăng giá, thị trường BĐS sẽ đối mặt với nguy cơ chậm tiến độ dự án và thiết lập mặt bằng giá mới.

Giá vật liệu xây dựng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Theo rà soát của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (Bộ Xây dựng), giá thép hiện nay đã tăng lên tới 40 – 45% so với những tháng đầu năm. Trong khi đó, vật liệu thép chiếm khoảng 28% chi phí xây một căn hộ chung cư và khoảng 35% chi phí xây một căn nhà liền kề.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp sản xuất xi măng cũng điều chỉnh mức giá sản phẩm bán ra, với mức tăng từ 30.000 – 40.000 đồng/tấn trở lên. Điều này khiến nhiều chủ đầu tư đang ở trong tình trạng “đội” chi phí vật liệu xây dựng.

Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng, Nhà Thầu Xây Dựng Gặp Khó
Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng, Nhà Thầu Xây Dựng Gặp Khó

Lực lượng nhà thầu xây dựng cả nước đang vấp phải nhiều khó khăn

Nhiều nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư đối mặt với nỗi lo khi các đơn giá xây lắp đang bị “đội” cao hơn hẳn so với dự toán từ đầu năm, ảnh hưởng đến tổng tiền đầu tư. Nếu không can thiệp kịp thời giá đầu vào của vật tư xây dựng, nhiều khả năng BĐS sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.

Đối với các doanh nghiệp xây dựng, giá vật liệu đầu vào tăng dẫn đến chi phí xây dựng tăng, từ đó sẽ làm giảm lợi nhuận. Hơn nữa, giá thi công/m2 tăng, cũng khiến nhiều khách hàng có kế hoạch xây nhà phải tạm hoãn hoặc nếu tiếp tục hợp đồng thì phải cắt giảm quy mô xây dựng hay cắt giảm vật liệu xây dựng ở một số hạng mục công trình phát sinh, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hiệp nhận định, các nhà thầu xây dựng hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn. Bởi phần lớn các nhà thầu xây dựng không phải vốn nhà nước đều ký hợp đồng với đơn giá cố định ngay tại thời điểm ký. Do đó, các nhà thầu này sẽ rất khó điều chỉnh giá, trừ trường hợp bất khả kháng.

Hiện, các nhà thầu kỳ vọng Bộ Xây dựng sớm ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định số 10/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng để điều chỉnh mức độ biến động của giá xây dựng theo thời gian và điều chỉnh sơ bộ tổng mức đầu tư xây dựng, nhằm bình ổn thị trường vật liệu.

Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng, Nhà Thầu Xây Dựng Gặp Khó
Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng, Nhà Thầu Xây Dựng Gặp Khó

Sớm bình ổn giá vật liệu xây dựng

Trong báo cáo quý 3/2021 của Bộ Xây dựng, ngay cả thời điểm đang diễn ra dịch Covid, giá BĐS tại 2 trung tâm đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Trên thực tế, tình trạng khan hiếm nguồn cung đã xuất hiện từ năm 2019. Trước tác động của dịch bệnh trong 2 năm qua, nguồn cung ngày càng khan hiếm hơn.

Trước tình trạng giá vật tư xây dựng “leo thang”, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá vừa yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công Thương chủ động nghiên cứu một số giải pháp nhằm giám sát, bình ổn giá vật liệu xây dựng, nhất là giá thép, cát, xi măng… Ngoài ra, theo dõi sát diễn biến của thị trường, tránh khả năng tăng nóng cục bộ giá BĐS trong các tháng còn lại của năm.

Chia sẻ về thị trường BĐS ở những tháng cuối năm 2021, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc của Batdongsan.com.vn vừa đưa ra kết quả khảo sát về thay đổi hành vi của người tìm kiếm BĐS sau mỗi lần dịch bùng phát. Cụ thể, ở đợt dịch đầu tiên năm 2020, sự quan tâm của thị trường giảm mạnh. Tuy nhiên, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát thì sự quan tâm tăng 306%. Sau đợt dịch lần 3, mức độ đạt đỉnh với lượt quan tâm tăng 378% trong tháng 3/2021. Đến lần thứ 4, lượng quan tâm vẫn cao hơn đa phần các giai đoạn năm 2020. Trên thực tế, mức độ quan tâm BĐS của người dân vẫn luôn cao, hiện nay chỉ gián đoạn do dịch bệnh.

Cường Thịnh Phát Group

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *