Giá Vật Liệu Xây Dựng Tiếp Tục Tăng Cao, BĐS Nguy Cơ Tăng Giá

Giá Vật Liệu Xây Dựng Tiếp Tục Tăng Cao, BĐS Nguy Cơ Tăng Giá

Giá Vật Liệu Xây Dựng Tiếp Tục Tăng Cao, BĐS Nguy Cơ Tăng Giá

Công trình chưa kịp hoàn thành do dịch bệnh, nhiều chủ đầu tư phải “méo mặt” khi giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng cao. Dự báo, chi phí xây dựng tăng cao sẽ tạo gánh nặng lên giá nhà ở.

Giá vật liệu xây dựng tăng cao

: Giá Vật Liệu Xây Dựng Tiếp Tục Tăng Cao, BĐS Nguy Cơ Tăng Giá
Giá Vật Liệu Xây Dựng Tiếp Tục Tăng Cao, BĐS Nguy Cơ Tăng Giá

Hơn một tháng kể từ ngày nới lỏng giãn cách tại TP.HCM, hoạt động mua bán các nguyên vật liệu phục vụ cho công trình xây dựng, đặc biệt là mặt hàng sắt, thép ở một số doanh nghiệp diễn ra trầm lắng. Nhiều khách hàng lưỡng lự khi giá các loại vật liệu xây dựng tăng cao, khiến lượng bán ra ở các cửa hàng này bị giảm mạnh.

Theo thống kê của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), từ ngày 25/10, giá xi măng tăng mạnh, trung bình từ 80.000 – 100.000 đồng/tấn.

Từ thời điểm đầu tháng 10, nhiều doanh nghiệp thép đã điều chỉnh mức tăng giá bán khoảng 17.000 – 192.000 đồng/kg. Đây không phải là lần đầu tiên thép điều chỉnh tăng giá. Từ đầu năm 2021, giá thép đã tăng chóng mặt so với năm 2020 và khiến các bộ ngành phải vào cuộc kiểm tra.

Trong một báo cáo của Bộ Xây dựng cho hay, chỉ số giá xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 3,82% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tác động chính là do giá vật liệu xây dựng tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, giá thép xây dựng tăng 30 – 40%, giá nhựa đường tăng 9 – 10%, giá xi măng tăng 3 – 5%,… Hiện nay, tình hình dịch bênhh diễn biến phức tạp tại Việt và trên toàn thế giới. Trong khi đó, nguồn vật tư để sản xuất các mặt hàng nguyên vật liệu lại phải nhập khẩu dẫn đến nguy cơ thiếu hụt, tăng giá.

Nhiều chủ đầu tư lo ngại

Trước tình hình chi phí xây dựng tăng cao, nhiều chủ đầu tư lo ngại giá nhà ở sẽ tăng cao và ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án.

Đại diện một doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng chia sẻ, giá nguyên vật liệu tăng cao đã ảnh hưởng đến các hợp đồng xây dựng được ký kết trước đó. Việc giá vật liệu vượt ngân sách khiến nhiều nhà thầu không chỉ không có lợi nhuận, mà còn có thể bù lỗ. không chỉ riêng thép, giá các mặt hàng vật liệu xây dựng khác như xi măng, cát,… cũng tăng giá. Cùng với đó, tình trạng thiếu hụt nguồn cung cũng khiến các nhà thầu gặp áp lực lớn khi phải bảo đảm tiến độ công trình. Các chủ đầu tư cũng khó đồng ý giãn tiến độ thực hiện dự án hay điều chỉnh giá, vì họ bị ràng buộc bởi các hợp đồng mua bán đã ký với khách hàng.

Ở mặt khác, nhiều công trình cũng không thể thi công vì thiếu lực lượng lao động. Nhiều người lao động phải tạm nghỉ và trở về quê do hoạt động giãn cách kéo dài trước đó. Hơn nữa, việc xét nghiệm thường xuyên cũng khiến các nhà thầu phải tiêu tốn nhiều hơn.

Nguy cơ giá nhà ở leo thang

: Giá Vật Liệu Xây Dựng Tiếp Tục Tăng Cao, BĐS Nguy Cơ Tăng Giá
Giá Vật Liệu Xây Dựng Tiếp Tục Tăng Cao, BĐS Nguy Cơ Tăng Giá

Đối với doanh nghiệp ngành xây dựng, việc giá vật liệu xây dựng tăng, nhất là giá thép đã khiến chi phí xây dựng tăng vọt dẫn đến giảm lợi nhuận. Đối với các công trình thuộc các công ty làm hợp đồng với chủ đầu tư theo dạng khoán trọn gói thì sẽ tùy vào hợp đồng, chủ đầu tư sẽ phải chịu phần chi phí vật liệu tăng giá. Hơn nữa, việc tăng giá nguyên vật liệu cũng ép các chủ đầu tư phải tăng giá căn hộ bán ra.

Chuyên gia Ngô Quang Phúc chia sẻ, chi phí vật liệu đầu vào tăng sẽ dẫn đến chi phí xây dựng tăng, cấu thành giá bán. Với các dự án chưa công bố bán hàng, chưa khởi công xây dựng, các chủ đầu tư còn thời gian để điều chỉnh giá bán. Tuy nhiên, đối với những dự án đã khởi công và đang trong quá trình triển khai, các chủ đầu tư có thể buộc phải cắt giảm lợi nhuận để kéo khách hàng.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, giá vật liệu xây dựng tăng phi mã đã kéo theo giá căn hộ chung cư tăng 4 – 6%. Dự kiến, giá nhà ở sẽ còn tăng 10 – 15% trong thời gian tới.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *