“Giấy trắng”, “sổ đỏ”, “sổ hồng” là như thế nào?

“Giấy trắng”, “sổ đỏ”, “sổ hồng” là như thế nào?

Hiện nay, giấy tờ nhà đất có nhiều loại quá. Tôi nghe người ta gọi “giấy trắng”, rồi “sổ đỏ”, “sổ hồng”. Xin cho biết, sự khác nhau của các loại giấy tờ nhà đất này là như thế nào?

“Giấy trắng”

Là cách nói gọn để chỉ những loại giấy tờ nhà ở, đất ở hợp lệ được cấp hoặc chứng nhận theo các quy định trước đây, như: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chứng nhận tại cơ quan công chứng nhà nước hoặc UBND cấp có thẩm quyền, đã trước bạ và đăng bộ; Giấy phép xây dựng được cơ quan thẩm quyền cấp, kèm theo biên bản kiểm tra hoàn thành công trình theo quy định của từng thời kỳ; Giấy tờ hợp lệ về quyền sở hữu nhà ở cũ hoặc quyền sử dụng đất ở cũ, đã trước bạ…
Đến nay, chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào của cơ quan có thẩm quyền quy định cụ thể “giấy trắng” là một trong những loại giấy tờ quy định tại Khoản 1, Điều 50 Luật Đất đai 2003. Tuy nhiên, thực tiễn áp dụng pháp luật thì “giấy trắng” thường được hiểu là một trong những giấy tờ quy định tại Khoản 1, Điều 50 Luật Đất đai 2003; hay tại Khoản 1, Điều 100 Luật Đất đai 2013.

“Sổ đỏ”

Là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp theo Luật Đất đai 2003. Sổ đỏ được cấp với mọi loại đất. Trường hợp có tài sản gắn liền với đất thì tài sản đó được ghi nhận trên sổ đỏ. Theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013 thì “sổ đỏ” và “sổ hồng” gộp chung làm một, gọi là: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

“Sổ hồng”

Là loại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, được cấp theo Nghị định 60 (ngày 5/7/1994), Nghị định 90 (ngày 6/9/2006), Nghị định 95 (ngày 15/7/2006). Các loại sổ hồng này (“sổ hồng” cũ) hiện vẫn còn giá trị. Theo Luật Nhà ở 2005 thì có 2 loại sổ hồng (“sổ hồng” mới): Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ chung cư thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (“sổ hồng” hai quyền); Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sở hữu đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (“sổ hồng” một quyền). Luật Nhà ở năm 2014 vẫn tiếp tục công nhận hiệu lực pháp lý của các loại sổ hồng đã được cấp trong các thời kỳ trước đây và không bắt buộc người dân phải đổi sang loại sổ hồng mới.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi, Chuyên viên Tư vấn pháp luật – Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *