Hậu Covid: Ưu Tiên Phát Triển Nhà Ở Xã Hội

Hậu Covid Ưu Tiên Phát Triển Nhà Ở Xã Hội

Hậu Covid: Ưu Tiên Phát Triển Nhà Ở Xã Hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, nhu cầu nhà ở xã hội trong thời gian tới sẽ tăng cao. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh sẽ xây dựng khoảng 2.500 căn nhà, với vốn đầu tư trên 2.500 tỷ đồng.

Nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn

Theo ông Võ Tấn Đức, khi hạ tầng giao thông trong tỉnh, vùng được đầu tư hoàn thiện; các khu công nghiệp mới được mở rộng; thì người lao động từ nhiều tỉnh sẽ đổ về Đồng Nai để sinh sống và làm việc. Cùng với đó, nhu cầu nhà ở xã hội cũng sẽ tăng nhanh. Vì vậy, Đồng Nai đã yêu cầu các huyện, thành phố trên địa bàn phải xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở trong vòng 5-10 năm tới. Đồng thời, tỉnh cũng chuẩn bị những chính sách ưu đãi để mời gọi doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Hậu Covid: Ưu Tiên Phát Triển Nhà Ở Xã Hội
Hậu Covid: Ưu Tiên Phát Triển Nhà Ở Xã Hội

Theo kế hoạch của HĐND tỉnh Đồng Nai, 2.500 căn nhà có diện tích sàn là 200.000m2, với vốn đầu tư trên 2.500 tỷ đồng sẽ được xây dựng giai đoạn 2021-2025. Ở giai đoạn 2026-2030, tỉnh sẽ xây dựng khoảng 3.500 căn nhà có diện tích sàn 280.000m2, với vốn đầu tư gần 4.800 tỷ đồng.

Theo đó, Quỹ Đầu tư phát triển nhà ở của tỉnh thời gian tới sẽ ưu tiên hỗ trợ vay vốn cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở xã hội. Trong đó, địa bàn tỉnh sẽ tập trung cho các dự án tại khu vực có nhu cầu lớn như TP. Biên Hòa và các huyện gồm: Long Thành, Nhơn Trạch và Trảng Bom.

Dành quỹ đất phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, theo Nghị định 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 1/4/2021 về việc phát triển và quản lý nhà ở xã hội, ở đô thị loại 1, những dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên phải dành 20% quỹ đất để làm nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Ở đô thị loại 2 và 3, quy định này sẽ áp dụng cho dự án có quy mô sử dụng đất từ 5ha trở lên. Theo đó, chủ đầu tư phải phải xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và bàn giao lại cho địa phương 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội.

Hậu Covid: Ưu Tiên Phát Triển Nhà Ở Xã Hội
Hậu Covid: Ưu Tiên Phát Triển Nhà Ở Xã Hội

Theo quy định trên, ước tính quỹ đất phát triển cho loại nhà ở này có thể đến hàng trăm hécta trong tương lai. Tuy nhiên, qua quá trình rà soát, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, chỉ khoảng 6% chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và bàn giao 20% quỹ đất cho địa phương để xây dựng nhà ở xã hội.

Mặt khác, trên địa bàn tỉnh đang thực hiện 13 dự án nhà ở với diện tích hơn 59,3ha. Nếu các dự án này hoàn tất, dự kiến khoảng 10.746 căn nhà sẽ được bán và cho thuê.

Hiện tại, TP.Biên Hòa là đô thị loại 1 và đang quy hoạch hơn 100 dự án khu dân cư, khu đô thị. Cùng với quy định trên, diện tích phát triển nhà ở xã hội tại đây có thể tăng lên rất nhiều.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *