Hậu Giãn Cách, Thị Trường Căn Hộ TP.HCM Tiếp Tục Thiếu Hụt Nguồn Cung?

Hau-Gian-Cach-Thi-Truong-Can-Ho-TP.HCM-Tiep-Tuc-Thieu-Hut-Nguon-Cung.

Hậu Giãn Cách, Thị Trường Căn Hộ TP.HCM Tiếp Tục Thiếu Hụt Nguồn Cung?

Là một trong những phân khúc được nhà đầu tư ưa chuộng, thị trường căn hộ TP.HCM luôn diễn biến sôi động. Tuy nhiên, hậu giãn cách, các chuyên gia nhận định, phân khúc này có thể sẽ sụt giảm về cung-cầu.

Nỗi lo thiếu hụt nguồn cung căn hộ TP.HCM

Theo số liệu của CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ TP.HCM tiêu thụ khoảng 5.600 căn trong 6 tháng đầu năm 2021. So với cùng kỳ năm ngoài, con số này giảm 9%.

Trong một buổi tọa đàm “Chung cư mở bán thời dịch có hút khách?”, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, nếu tính quý III/2021, số liệu chắc chắn sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng. Hiện tại, TP.HCM đang phải thực hiện các quy định giãn cách. CBRE chưa có số liệu chính xác về lượng nguồn cung căn hộ TP.HCM trong 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, hầu như chưa có họat động chào bán nào diễn ra gần đây.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Việc giãn cách xã hội đã khiến các doanh nghiệp phải tạm hoãn thời gian tổ chức hoạt động mua-bán. Cùng với đó, BĐS là một tài sản có giá trị lớn, nên khách hàng luôn muốn tham dự trực tiếp các sự kiện mở bán, giao tiếp với các nhân viên tư vấn, trước khi ra quyết định mua hàng.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguồn cung căn hộ TP.HCM đã bắt đầu thiếu hụt từ năm 2019. Hơn nữa, đợt dịch lần 4 đã tác động đến tiến độ xây dựng, cũng như làm đứt gãy chuỗi cung ứng vật liệu. Điều này đã khiến thị trường BĐS TP.HCM chịu ảnh hưởng lớn.

CBRE đưa ra 2 kịch bản thời kỳ mở cửa

Chia sẻ về nhận định thị trường thời kỳ mở cửa, bà Dung cho hay, con số mà CBRE dự báo cho năm 2021 hiện thận trọng hơn rất nhiều. Trước thời điểm bùng dịch, CBRE dự báo TP.HCM sẽ tiêu thụ khoảng 13.000-15.000 căn hộ, thậm chí 17.000 căn trong 2021. Tuy nhiên, lượng căn hộ TP.HCM tiêu thụ trong thời gian tới sẽ phụ thuộc chủ yếu vào chiến lược mở cửa của chính phủ. Theo đó, CBRE đã đưa ra 2 kịch bản cho thị trường BĐS TP.HCM.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Kịch bản đầu tiên là nếu TP.HCM dần mở cửa vào tháng 9, CBRE dự đoán tổng số căn hộ được mở bán trong năm 2021 là khoảng 13.000 căn. Tương ứng với số căn hộ TP.HCM mở bán, lượng tiêu thụ cũng ở mức khoảng 12.000 căn.

Ở kịch bản thứ 2, TP.HCM chưa mở cửa vào tháng 10 mà phải tận đến cuối năm 2021. Theo đó, lượng căn hộ TP.HCM chào bán chỉ còn khoảng 8.000 căn. Đây cũng là dự báo khá thận trọng của CBRE và khả năng con số thực tế cũng không khác quá xa.

CBRE đánh giá, kịch bản thứ 2 có khả năng xảy ra cao hơn. Bởi nếu TP.HCM mở cửa dần vào tháng 10, các sự kiện đông người vẫn chưa được phép triển khai. Có thể, các sự kiện chỉ được tổ chức không quá 30 người. Với mức độ này, các chủ đầu tư chỉ có thể chào bán theo giai đoạn với quy mô nhỏ.

Ngoài ra, đợt dịch lần này đã khiến nhiều người dân phải mất việc hay giảm lương. Do đó, họ sẽ thận trọng hơn khi đưa ra quyết định mua nhà hay đầu tư.

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *