Hãy thử bắt đầu với 3 câu hỏi thật sự ý nghĩa mà tỷ phú Bill Gates đặt ra cho chính bản thân ông

Hãy thử bắt đầu với 3 câu hỏi thật sự ý nghĩa mà tỷ phú Bill Gates đặt ra cho chính bản thân ông

Năm 2019 đã trôi được hơn một nửa, có thể bạn đã hoàn thành những dự định đã đặt ra, có thể vẫn chưa có thành công của riêng mình. Dù kết quả có như nào, cũng hãy thử bắt đầu với 3 câu hỏi mà tỷ phú Bill Gates đặt ra cho chính bản thân ông.

Mỗi người đều có những cách riêng để đo lường sự thành công trong cuộc sống và chúng có thể thay đổi khi chúng ta già đi.
Đối với Bill Gates, cách đo lường đó là một “bản đánh giá cuối năm” về cuộc sống cá nhân và công việc – hành động truyền thống mà ông cho biết đã có từ thời thơ ấu của anh mình.
Nhà đồng sáng lập Microsoft đã viết trong một bài đăng trên blog năm 2018: “Một số người cho rằng đó là một trò hề, nhưng tôi thích nó”.
Vị tỷ phú cũng lưu ý rằng đánh giá của ông ngày nay ở tuổi 63 khác so với tuổi 20 như thế nào. Ông cho biết: “Trước đây, bản đánh giá cuối năm của tôi thường chỉ có một câu hỏi: Liệu phần mềm của Microsoft có biến giấc mơ điện toán cá nhân thành hiện thực”.
Tất nhiên, hiện nay Bill Gates vẫn đánh giá chất lượng công việc của mình, nhưng đồng thời ông cũng tự hỏi mình một loạt các câu hỏi khác về cuộc sống.
“Những điều này sẽ gây cười cho tôi khi tôi 25 tuổi, nhưng khi tôi già đi, chúng thật sự có ý nghĩa”.
Năm nay đã trôi qua được hơn một nửa rồi. Có lẽ bạn đã hoàn thành nhiều hơn bạn mong đợi. Hoặc có thể bạn cảm thấy vẫn chưa làm đủ và muốn thúc đẩy bản thân thêm một chút nữa.
Cho dù hành trình của bạn là như thế nào, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để tạm dừng và suy ngẫm về cách năm 2019 đã định hình bạn cho đến ngày hôm nay.
Nếu bạn không có thước đo thành công của riêng mình, thì đáng để bắt đầu với ba câu hỏi mà tỷ phú Bill Gates tự hỏi vào cuối năm 2018:

1. “Tôi đã dành đủ thời gian cho gia đình chưa?”

Tiền có thể mua được nhiều thứ, nhưng nó không thể mua cho bạn thêm một phút trong ngày.
Ngay cả với lịch trình bận rộn, tỷ phú Bill Gates vẫn dành thời gian cho gia đình.
Trong một cuộc phỏng vấn với The Cut, vợ của ông, bà Melinda đã tiết lộ rằng bà và chồng có chung một sở thích: đó là cùng nhau xem ” Victoria ” của đài PBS.
“Nếu đang ở 2 nơi khác nhau, chúng tôi thống nhất sẽ xem một tập phim tại cùng một thời điểm để có thể bắt kịp nhau”, bà Gates nói.
Đầu năm nay, bà nói với tổng biên tập của Business Insider rằng khi chồng bà là CEO của Microsoft, ông đã dành vài phút buổi sáng mỗi tuần để chở cô con gái lớn, Jennifer, đến trường.
Bà chia sẻ thêm: “Bill Gates và những đứa trẻ tận dụng những khoảnh khắc cùng nhau trên xe. Họ cùng nhau nghe nhạc, cùng nhau trò chuyện”.

2. “Tôi đã học đủ những điều mới chưa?”

Gates có thể đã rời khỏi Harvard vào năm 1975, nhưng ông vẫn duy trì sự ham học một cách đáng kinh ngạc.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, ông Gates cho biết, ông đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm: “Nó là một trong những cách chính để tôi học từ khi tôi còn là một đứa trẻ”.
Ông cho biết thêm: “Giờ đây, tôi cũng thích đến những nơi thú vị, gặp những nhà khoa học và xem các bài giảng trực tuyến. Nhưng đọc vẫn là cách chính để tôi vừa học những điều mới vừa kiểm tra lại sự hiểu biết của mình”.
Học tập suốt đời là điều cần thiết cho sự phát triển liên tục, thành công và hạnh phúc. Như Bill Gates đã viết trong một bài báo năm 2017 cho tờ Time: “Khi tôi muốn học một cái gì đó bên ngoài trường học khi còn nhỏ, mở cuốn Bách khoa toàn thư là điều tốt nhất tôi có thể làm. Còn hiện nay, tất cả những gì bạn phải làm là lên mạng”.

3. “Tôi đã phát triển tình bạn mới và làm sâu sắc thêm tình cũ chưa?”

Tỷ phú Warren Buffett có thể là một trong những lý do quan trọng để Bill Gates đặt câu hỏi này.
Trong một phiên họp Reddit Ask Me Anything năm 2017, ông Gates đã trả lời câu hỏi “Bạn nghĩ gì về sự thành công?” bằng cách trích dẫn về người bạn của ông: “Warren Buffett thường nói thước đo tốt nhất của sự thành công là những người gần gũi với bạn có hạnh phúc và yêu bạn không”.
Ngoài ra, trong một bài đăng trên blog năm 2016, Gates cho biết, “Tôi đã học được nhiều điều từ Warren Buffett trong 25 năm qua, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là tình bạn là gì. Đó là trở thành một người bạn mà chính bạn mong muốn có được”.
Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng có những lợi ích giá trị trong việc nuôi dưỡng các mối quan hệ sâu sắc.
Robert Waldinger, bác sỹ tâm thần và là giáo sư của trường Harvard Medical School nói với tờ Harvard Gazette năm 2017: “Các mối quan hệ và sự hạnh phúc trong các mối quan hệ của chúng ta ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của chúng ta như thế nào”.
“Chăm sóc cơ thể rất quan trọng, nhưng chăm sóc các mối quan hệ của bạn cũng là một hình thức tự chăm sóc”.

Nguyễn Nguyễn
Theo Nhịp sống kinh tế

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *