HoREA kiến nghị bảo hiểm rủi ro cho người mua nhà

HoREA kiến nghị bảo hiểm rủi ro cho người mua nhà

HoREA kiến nghị bảo hiểm rủi ro cho người mua nhà

Pháp luật đã có quy định để bảo vệ người mua nhà khi chủ đầu tư bàn giao chậm tiến độ. Tuy nhiên, HoREA cho rằng, như vậy là chưa đủ và cần bổ sung thêm.

Vào ngày 8/3, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý 12/2022/CV – HoREA gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc góp ý Dự thảo Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Trong đó, nội dung văn bản có đề cập đến đề nghị sung quy định về bảo hiểm nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà, công trình xây dựng theo đúng tiến độ đã cam kết.

HoREA kiến nghị bảo hiểm rủi ro cho người mua nhà
HoREA kiến nghị bảo hiểm rủi ro cho người mua nhà

Người mua nhà thường là “bên yếu thế”

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội chia sẻ, trong thị trường bất động sản, khách hàng thường được xem là “bên yếu thế”, nhất là đối với những đối tượng là người mua nhà để ở, hoặc những nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong khi chủ đầu tư dự án thường là “bên có lợi thế”.

Thực tế, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người mua đối với sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai (như nhà, công trình xây dựng), pháp luật hiện hành đã quy định trong Luật kinh doanh bất động sản 2014. Cụ thể, khoản 1 điều 56 luật này quy định: “chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng, khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Đây là quy định bắt buộc: Chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với người mua nhà khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Tuy nhiên theo HoREA, việc quy định một biện pháp bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng thì đúng nhưng chưa đủ.

HoREA kiến nghị bảo hiểm rủi ro cho người mua nhà
HoREA kiến nghị bảo hiểm rủi ro cho người mua nhà

Kiến nghị bổ sung thêm biện pháp “bảo hiểm rủi ro”

HoREA cho rằng, để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho người mua nhà, là bên yếu thế thì Luật Kinh doanh Bảo hiểm cần đưa quy định về “bảo hiểm nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà, công trình xây dựng theo đúng tiến độ đã cam kết” đối với việc kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Bởi theo Hiệp hội này, biện pháp bảo hiểm rủi ro này được thực hiện ngoài hệ thống tổ chức tín dụng, theo phương thức “xã hội hóa”, giúp giảm tải, giảm áp lực cho hệ thống tổ chức tín dụng.

Trong khi đó, khi thực hiện bảo lãnh ngân hàng thì trên thực tế chủ đầu tư bị giảm nguồn vốn tín dụng có thể được vay. Đồng thời, để có được bảo lãnh ngân hàng thì chủ đầu tư phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, trong đó có biện pháp có tiền ký quỹ hoặc thế chấp tài sản theo quy định tại Điều 292 Bộ Luật Dân sự 2015.

Nếu thực hiện cơ chế “bảo hiểm rủi ro” cho người mua nhà, thì chủ đầu tư chỉ phải trả phí bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm theo thỏa thuận của Hợp đồng.

Ngoài kiến nghị trên, lãnh đạo HoREA cũng kiến nghị bổ sung trở lại quy định cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ quỹ, góp vốn vào các doanh nghiệp khác, được kinh doanh bất động sản theo quy định của Chính phủ, như đã quy định tại khoản 2 điều 98 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *