HoREA Kiến Nghị Giảm 2% Lãi Suất Cho Vay Ngân Hàng

HoREA-Kien-Nghi-Giam-2-Lai-Suat-Cho-Vay-Ngan-Hang

HoREA Kiến Nghị Giảm 2% Lãi Suất Cho Vay Ngân Hàng

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra hàng loạt kiến nghị với ngân hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp BĐS. Trong đó, nổi bật là đề suất giảm 2%/ năm lãi suất cho vay ngân hàng.

Đề nghị hạ lãi suất cho vay ngân hàng

Theo HoREA, dịch Covid đã khiến cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư BĐS, khách hàng đầu gặp khó khăn ở nhiều mức độ khác nhau. Để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn lúc này, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ giảm lãi suất cho vay ngân hàng khoảng 2%/năm đối với các khoản vay. Trong đó, có khoản vay của doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Hơn nữa, HoREA cũng kiến nghị các ngân hàng thương mại không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn. Quan trọng hơn nữa chính là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp cận với khoản vay mới, để triển khai dự án.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Đồng thời, các ngân hàng thương mại xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký. Đặc biệt là hỗ trợ cho vay ngân hàng đối với khách hàng mua nhà ở giá trung bình, thấp, hoặc nhà ở xã hội.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30/6/2021, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 672.224 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án khu đô thị, dự án phát triển nhà đạt 166.561 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 24,8%).

Kiến nghị hỗ trợ về thuế, tiền sử dụng đất

Ngoài chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay ngân hàng, Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét hỗ trợ về thuế, tiền sử dụng đất.

Theo quy địch nhà nước, trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận thông báo từ Cục thuế, chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền. Nếu quá thời hạn, doanh nghiệp sẽ phải nộp tiền phạt.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ vào Nghị định số 52/2021/NĐ-CP chính sách “cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021”. Bên cạnh khoản hỗ trợ cho vay ngân hàng, việc kéo giãn thời hạn nộp thuế cũng góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và kéo giảm giá nhà.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021 để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế. Cùng với đó, Hiệp hội kiến nghị giải quyết “ách tắc” đối với các trường hợp mà nhà đầu tư nhà đầu tư có quyền sử dụng đất nông nghiệp, hoặc có quyền sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở phù hợp với quy hoạch, theo quy định của pháp luật về đất đai. Trong khi đó, họ lại không được công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *