Khi tỉnh lẻ càng thu hút đầu tư, các doanh nghiệp càng cạnh tranh khốc liệt

Khi tỉnh lẻ càng thu hút đầu tư, các doanh nghiệp càng cạnh tranh khốc liệt

Xu hướng đổ về thị trường tỉnh săn quỹ đất triển khai dự án đang bùng nổ trong năm 2019. Nhiều dự đoán từ năm nay những vùng đất tại các tỉnh lẻ mới thực sự mang lại sự đột phá to lớn, xu hướng “đánh bắt xa bờ” phải chăng sẽ khiến các dự án BĐS các tỉnh ven thành phố như Đồng Xoài, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… trở thành điểm sáng tiềm năng. Đây sẽ là dự báo tốt, mở ra nhiều cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư, khách hàng lựa chọn nhưng cũng không ít thách thức, cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Vùng ven và các tỉnh lân cận Tp.HCM là địa bàn tập kết mới của các dự án bất động sản. 

Trước thực trạng TP.HCM tiến hành rà soát chặt chẽ pháp lý các dự án bất động sản, nhằm chấn chỉnh, chấm dứt tình trạng “ôm đất” chờ thời của hàng loạt doanh nghiệp rồi chuyển nhượng, không triển khai dự án. Việc phát triển dự án mới tại trung tâm nội thành sẽ chậm lại. Để tiếp tục duy trì, phát triển các hoạt động kinh doanh, các công ty địa ốc mạnh dạn đổ về vùng ven và tỉnh giáp ranh đầu tư, phát triển dự án. Hơn thế nữa, các tỉnh/ thành phố Đồng Xoài, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Đồng Nai hiện đang có tiềm lực phát triển kinh tế cực kỳ nhanh chóng. Chính những yếu tố này rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, khu trung tâm thương mại với quy mô lớn, đầy đủ tiện ích mà các nhà đầu tư hướng đến.

Hiện nay nhà đầu tư đến từ Thành phố Hồ Chí Minh đang dẫn đầu danh sách khách hàng mua bất động sản các tỉnh ven thành phố, chiếm đến khoảng 60%. Các nhà đầu tư không ngại di chuyển xa, hộ khẩu tỉnh,.. bởi nhận thấy được tiềm năng lớn hơn từ những dự án vùng giáp ranh Sài Gòn này. Mặt tích cực của chiến lược dạt về thị trường tỉnh là doanh nghiệp đa dạng được các sản phẩm, có thêm sản phẩm mới, tiếp cận được với nhóm khách hàng mới và đứng trước cơ hội mở rộng thị phần, tăng nhận diện thương hiệu. Các sản phẩm ở tỉnh thường mềm hơn TP.HCM, cấu trúc sản phẩm vừa túi tiền dễ tiêu thụ.

Ngoài ra, việc hạn chế cấp phép dự án mới cộng với thực trạng quỹ đất sạch nội thành ngày càng khan hiếm khiến cho cơ hội đầu tư ở nội thành ít dần, nhà đầu tư sẽ không có cách nào khác là phải chọn cách chấp nhận dịch chuyển sang địa bàn mới xa hơn. Yếu tố này góp phần giúp đất nền, nhà liền thổ ở khu vực vùng ven có tỷ lệ hấp thụ cao trong tương lai. So với Tp.HCM giá đất vùng ven còn thấp nên dư địa tăng trưởng cao, sức cạnh tranh của đất nền, nhà phố vùng ven còn có nhiều tiềm năng tăng giá tốt, đem lại tỷ suất sinh lời cao hơn so với các phân khúc khác.

Đa dang sự lựa chọn cho các nhà đầu tư nhưng cũng là sự cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp

Tuy nhiên, không có bất kỳ lĩnh vực nào chỉ có sự thuận lợi. Thị trường các tỉnh không phải là mảnh đất hoàn toàn màu mỡ. Sự phát triển dự án bất động sản tại tỉnh, doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trước tiên là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Nếu như trước đây, ở các tỉnh dự án không nhiều, doanh nghiệp gặp cạnh tranh chủ yếu từ sản phẩm đất thổ cư do người dân tự rao bán. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đổ về tỉnh làm dự án, nguồn cung tăng đột biến trong khi sức tiêu thụ của thị trường tỉnh khó tăng mạnh trong ngắn hạn. Việc lôi kéo nhà đầu tư từ thành phố về tỉnh không phải chuyện dễ, nhất là khi làn sóng đầu cơ đang giảm mạnh.

Những năm trước đây, bất động sản ở những khu vực trung tâm như TP Hồ Chí Minh đã thu hút mạnh mẽ sự đầu tư cho nên đến thời điểm hiện tại quỹ đất sạch không còn nhiều và rất đắt đỏ. Cường Thạnh Phát Group cũng như tất cả các doanh nghiệp BĐS khác đều nhận thấy với một dòng vốn nhỏ việc đầu tư vào thị trường BĐS ở thành phố HCM là vô cùng khó khăn. Chính vì lí do nguồn cung trở nên hạn chế dẫn đến khẩu vị đầu tư từ các nhà đầu tư phân bổ rõ nét đến những vùng xa hơn, cụ thể như là Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rại Vũng Tàu.

Trong thực tế, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng hạ tầng đất nước đang trên đà phát triển, từ đó thúc đẩy sự hình thành các khu đô thị mới. Sự phát triển về nhiều mặt dần xóa bỏ khoảng cách về nông thôn, thành phố như trước đây, trong những năm tới tất cả các mặt tiện nghi về cuộc sống chắc chắn sẽ đầy đủ khiến các BĐS các tỉnh giáp ranh thêm nhận được sự tin tưởng. Dân cư có xu hướng giãn ra các vùng lân cận an cư lạc nghiệp chứ không còn tập trung về thành phố như trước đây nữa. Chính vì vậy việc đầu tư tại thị trường tỉnh thành công phụ thuộc nhiều vào yếu tố vị trí và thời cơ. Có nhiều doanh nghiệp dù nắm trong tay quỹ đất đẹp nhưng triển khai không đúng thời điểm vẫn phải chấp nhận thất bại và phải sang nhượng lại cho nhiều doanh nghiệp khác.

Tập trung hướng vào giá trị nâng tầm cuộc sống và tạo dựng môi trường sống đảm bảo hiệu quả của các nhà đầu tư sẽ đem lại niềm tin cho những môi giới bất động sản hiện nay cũng như chỗ đứng vững chắc của các doanh nghiệp BĐS trên thị trường này. Muốn người mua chuyển hướng về vùng ven, các tỉnh thành sinh sống, chủ đầu tư cần quy hoạch một khu đô thị với tiện ích, dịch vụ và quy mô dân sinh đủ tiêu chuẩn. Đồng nghĩa với đó là phải có một quỹ đất đủ rộng để triển khai, một nguồn tài chính mạnh để săn đất và xây dựng. Phát triển một khu đô thị cũng cần tài chính, kinh nghiệm và uy tín nên đây không phải sân chơi dễ dàng cho tất cả doanh nghiệp, nhất là những công ty tiềm lực tài chính, uy tín chưa cao.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *