Loạt Chính Sách Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Địa Ốc Sau Dịch Covid-19

Loạt Chính Sách Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Địa Ốc Sau Dịch Covid-19

Loạt Chính Sách Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Địa Ốc Sau Dịch Covid-19

Mới đây, UBND TP.HCM đã có kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ sửa đổi loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và cả thị trường BĐS.

Theo đó, UBND TPHCM vừa có báo cáo Bộ Xây dựng các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn; sửa đổi các chính sách chồng chéo, phức tạp.

Hệ thống các quy định pháp luật còn bất cập

Theo UBND TP.HCM, trong quý 3/2021, thị trường BĐS tại địa phương đã có sự phát triển chậm hơn so với quý trước và cùng kỳ năm 2020. Tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp đã khiến TP phải thực hiện giãn cách trong thời gian dài. Các giao dịch mua bán nhà đất cũng như tiến độ xây dựng các dự án đều phải tạm hoãn, do việc hạn chế đi lại.

Mặt khác, hiện hệ thống các quy định pháp luật còn bất cập, thiếu đồng bộ gây khó khăn trong việc ngăn chặn và đề xuất giải pháp xử lý những vi phạm trong hoạt động kinh doanh BĐS. Điều này có thể hình thành những điểm nóng phức tạp, cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ các vướng mắc về mặt pháp lý.

Những bất cập trong quy định pháp luật phải kể đến như trong luật Nhà ở 2005, Nghị định 90/2006/NĐ-CP đã tạo điều kiện và giao nhiều thẩm quyền cho chủ đầu tư như phê duyệt thiết kế kỹ thuật, miễn phép xây dựng khi đã được phê duyệt dự án, nghiệm thu hoàn thành công trình, huy động vốn,… mà không qua sự kiểm soát của cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, không ít dự án vẫn chưa hoàn chỉnh thủ tục pháp lý, nhưng các chủ đầu tư đã tiến hành đặt cọc, giữ chỗ, hứa mua hứa bán,…

Loạt Chính Sách Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Địa Ốc Sau Dịch Covid-19
Loạt Chính Sách Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Địa Ốc Sau Dịch Covid-19

Đề xuất loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Nhằm tạo điều kiện cho thị trường BĐS được phát triển lành mạnh, hiệu quả, UBND TP.HCM đã đề xuất loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Kiến nghị giãn thời gian nộp tiền sử dụng đất

Loạt Chính Sách Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Địa Ốc Sau Dịch Covid-19
Loạt Chính Sách Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Địa Ốc Sau Dịch Covid-19

Theo đó, UBND TP.HCM đã kiến nghị Bộ Xây dựng tổng hợp báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép chậm nộp, giãn nộp tiền sử dụng đất; hỗ trợ, miễn, giảm thuế; xem xét điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc hoặc kéo dài thời hạn cho vay để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp địa ốc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đồng thời, cho phép chủ đầu tư khi nhận chuyển nhượng dự án để đầu tư xây dựng và khai thác, không cần phải có chức năng kinh doanh BĐS đối với các công trình văn hóa, giáo dục, y tế và trung tâm thương mại.

Ngoài ra, ban hành quy định về thuế suất giao dịch BĐS và số lượng BĐS sở hữu để tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị giao dịch, giao dịch chính thức, tăng nguồn thu từ giao dịch BĐS và đảm bảo kinh doanh BĐS minh bạch, lành mạnh.

Tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý

Bên cạnh những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được UBND TP đề xuất, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lý, nhiều chính sách đang được các cơ quan chức năng đẩy mạnh. Dự kiến, cuối năm 2021 sẽ có 2 văn bản pháp lý có thể được ban hành là nghị định quy định chi tiết luật Kinh doanh BĐS và nghị định về hệ thống thông tin thị trường BĐS.

Ngoài ra, một số điều khoản quy định trong luật Đất đai và luật Kinh doanh BĐS cũng đang được Bộ Xây dựng nghiên cứu và sẽ sửa đổi trong năm 2022. Dự báo, thị trường BĐS sẽ bùng nổ, khi nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp lẫn người dân được thực hiện. Đây sẽ là tín hiệu tốt cho cả người bán lẫn người mua khi hàng loạt nút thắt được gỡ bỏ, hàng trăm dự án ách tắc được cởi trói.

Cường Thịnh Phát Group

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *