Lực đẩy nào cho thị trường bất động sản hiện nay?

Nguồn cung hạn chế đang tạo áp lực lên Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia của Chính phủ. Vậy đâu là lực đẩy tích cực cho thị trường bất động sản hiện nay?

Lực đẩy nào cho thị trường bất động sản hiện nay?

Nguồn cung hạn chế đang tạo áp lực lên Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia của Chính phủ. Vậy đâu là lực đẩy tích cực cho thị trường bất động sản hiện nay?

Hiện nay, chính sách kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao trong đó có bất động sản đang khiến thị trường này giảm thanh khoản chung. Nguồn cung hạn chế đang tạo áp lực lên Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Chính phủ. Đâu là những lực đẩy tích cực cho thị trường bất động sản trong bối cảnh khó khăn hiện nay?

Nguồn cung mới hạn chế, thanh khoản thấp

Chia sẻ về thị trường bất động sản thời gian qua, tại sự kiện Báo cáo thị trường quý III/2022 mới đây, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGD Batdongsan.com.vn cho rằng, trong quý III vừa qua, câu chuyện về nguồn vốn là trọng điểm được nhiều doanh nghiệp và người mua nhà quan tâm. Chính sách kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao trong đó có bất động sản đang khiến thị trường gặp khó khăn về giao dịch và gây ảnh hưởng mạnh đến thanh khoản chung của thị trường.

Lực đẩy nào cho thị trường bất động sản hiện nay?
Lực đẩy nào cho thị trường bất động sản hiện nay?

Dẫn số liệu từ báo cáo của Batdongsan.com.vn, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, mức độ quan tâm với bất động sản bán trên cả nước tiếp tục giảm mạnh trong quý III/2022. Đơn cử, nhu cầu mua bất động sản ở Hải Phòng giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14%, Hà Nội giảm 1% so với quý II. Tính chung cả nước, nhu cầu tìm mua các loại hình bất động sản đều giảm mạnh trong tháng 9, trong đó, lượt tìm kiếm đất nền giảm 50%, nhà riêng giảm 25%, biệt thự liền kề giảm 12%, căn hộ giảm 9% so với giai đoạn đầu năm 2022.

Ông Nguyễn Quốc Anh cũng nhận định, thị trường bất động sản khó chồng khó khi tình trạng khát vốn của chủ đầu tư đã diễn ra từ đầu năm tới nay và người mua nhà cũng gặp khó khăn khi muốn tiếp cận dòng vốn vay mua bất động sản từ phía ngân hàng. Song, xét tổng thể, tình hình kinh tế Việt Nam đang ổn định và thị trường bất động sản vẫn có nhiều tín hiệu tích cực.

Thị trường bất động sản vẫn có nhiều lực đẩy

Nền kinh tế thế giới đang đối mặt nhiều thách thức phức tạp, từ áp lực lạm phát đến động thái tăng lãi suất hàng loạt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, các quốc gia lân cận Việt Nam như Philipines đã tăng lãi suất lên hơn 2%, các nước còn lại trong khu vực như Thái Lan, Indonosia, Malaysia cũng điều chỉnh lãi suất lên 0,5 – 1% trong vòng vài tháng qua. Trong tháng 9, Ngân hàng Nhà nước cũng có động thái tăng lãi suất lên thêm 1%. Sự điều chỉnh lãi suất dự báo có thể tiếp tục diễn ra trong năm 2023 vì biến động kinh tế thế giới vẫn đang trong giai đoạn phức tạp.

Kinh tế Việt Nam đang trong xu hướng hồi phục

Tuy nhiên, ông Quốc Anh đánh giá, mọi số liệu đều cho thấy kinh tế Việt Nam đang trong xu hướng phục hồi và tăng trưởng tích cực, đặc biệt khi so với thời kỳ dịch bệnh quý III/2021.

Lực đẩy nào cho thị trường bất động sản hiện nay?
Lực đẩy nào cho thị trường bất động sản hiện nay?

Theo đó, chỉ số GDP đạt 8,83% nằm trong kế hoạch kiểm soát lạm phát, giải ngân FDI tốt, tỷ giá đồng USD so với đồng Việt Nam vẫn ổn định ở mức 3%. Bên cạnh đó, hoạt động của doanh nghiệp bất động sản có phần cải thiện. Đơn cử 9 tháng đầu năm, lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới đạt 7.124 doanh nghiệp, tăng mạnh so với cùng kỳ. Lượng doanh nghiệp quay lại hoạt động là 1.769, cao hơn con số 998 so với cùng kỳ 2021.

Ngoài tín hiệu tích cực từ việc kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản cũng có những lực đẩy riêng. Thị trường bất động sản TP.HCM diễn biến tích cực hơn khi nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng 19%, nhu cầu tìm thuê tăng 70% và hầu như tăng ở mọi phân khúc. Nhu cầu mua nhà mặt phố TP.HCM tăng mạnh nhất quý III vừa qua với mức tăng 25% so với quý trước và nhu cầu thuê nhà trọ ở đây cũng tăng 78%, dẫn đầu thị trường cho thuê cả nước.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *