Mua Nhà Sổ Hồng Chung, Nên Hay Không Nên?

Mua-Nha-So-Hong-Chung-Nen-Hay-Khong-Nen.

Mua Nhà Sổ Hồng Chung, Nên Hay Không Nên?

Sổ hồng chung không còn là tên gọi quá xa lạ đối với người mua nhà. Vậy, mua nhà với sổ hồng đồng sở hữu có những ưu và nhược điểm nào? Cần lưu ý gì khi mua nhà chung sổ hồng?

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung cũng là một dạng của sổ hồng. Nó chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, Sổ này được cấp cho ít nhất 2 người sử dụng đất trở lên và không có quan hệ vợ chồng hay con cái.

Hay nói cách khác, vì đây là sổ đồng sở hữu, nên các giao dịch mua bán cần có sự đồng ý của các chủ thể đứng tên sổ, kể cả trường hợp tặng, cho, thế chấp hay ủy quyền.

Nhà sổ hồng chung là gì?

Nhà sổ hồng đồng sở hữu chính là nhà nằm trên giấy chứng nhận, nhưng có từ 2 chủ thế trở lên đứng tên. Thông thường, có 2 nguyên nhân dẫn đến nhà sổ chung

Hình minh họa (nguồn Internet)

– Nhà có đủ điều kiện để tách sổ nhưng khi bán, chủ cũ vẫn chưa tách sổ.

– Nhà không đủ điều kiện để tách sổ (đất không đủ điều kiện để tách thửa theo quy định pháp luật).

Các chủ thể đứng tên trên sổ hồng đồng sở hữu đều có phần quyền đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thể hiện trong sổ. Quyền của các chủ thể đứng tên trên sổ hồng chung là như nhau. Do đó, khi thực hiện các giao dịch làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng, quyền sở hữu, cần có sự đồng thuận của các bên, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Ưu-nhược điểm khi mua nhà sổ hồng đồng sở hữu

Ưu điểm

Thông thường, mua nhà sổ hồng chung thường có giá thấp hơn ngôi nhà có sổ riêng. Do đó, nó phù hợp với người mua nhà có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Chủ sở hữu giải quyết được yêu cầu về diện tích theo quy định của nhà nước. Cụ thể, chủ sở hữu có thể kết hợp với chủ nhà khác không đạt yêu cầu về diện tích giống mình, để làm sổ hồng đồng sở hữu. Như vậy, nhà sổ hồng chung vẫn đảm bảo quyền sở hữu theo đúng quy định của pháp luật.

Việc nhiều chủ thể cùng đứng tên trên sổ hồng, sẽ đảm bảo chủ nhà khi bán đất không thể lật kèo hay cưỡng chế cướp đất. Việc này hầu như không diễn ra, khi giao dịch đã hoàn thành.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Nhược điểm

Vì nhiều người cùng đứng tên sử dụng trên một thửa đất sổ chung, nên dễ phát sinh tranh chấp, về về định đoạt, sử dụng, khai thác.

Về mặt lý thuyết, sổ hồng chung vẫn có thể sử dụng để vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, để vay được thì cần có sự đồng thuận từ các chủ sở hữu còn lại. Trên thực tế, việc này rất hiếm khi xảy ra. Do đó, hầu hết các ngân hàng đều khó chấp nhận cho vay bằng sổ chung.

Về mặt pháp lý, khi xảy giao dịch làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng, quyền sở hữu, đều cần chữ ký đồng ý của các chủ thể. Do đó, điểm trừ lớn nhất khi mua nhà sổ hồng chung chính là giấy tờ thủ tục pháp lý phức tạp và tốn nhiều thời gian. Bởi, chỉ cần một bên không đồng ý, thì các thủ tục giấy tờ đều phải dừng lại.

Những lưu ý khi mua nhà sổ chung

Để bảo vệ bản thân tránh khỏi những thiệt hại, khi mua nhà có sổ hồng đồng sở hữu. Người mua cần tìm hiểu kỹ và kiểm tra hiện trạng ngôi nhà: diện tích thực tế so với diện tích trên giấy tờ, các loại thuế đã nộp, mật độ xây dựng,….Đồng thời, người mua cũng cần xem ngôi nhà này có nằm trong diện quy hoạch không? Lịch sử chuyển nhượng và tình trạng hiện tại của giấy tờ cũng như thông tin người sở hữu giấy tờ,…

Nhìn chung, Sổ hồng chung giúp người mua nhà tiết kiệm chi phí, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người mua nhà cần phải tìm hiểu, đánh giá và xem xét kỹ lưỡng, trước khi đưa ra quyết định.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *