Những nhân tố tạo nên sự thành công cho nhân viên kinh doanh BĐS

Những nhân tố tạo nên sự thành công cho nhân viên kinh doanh BĐS

Vì sao có rất ít nhân viên môi giới bất động sản đạt được thành công trong khi phần lớn những người khác lại chọn cách bỏ ngành hoặc liên tục phải đấu tranh để kiếm đủ tiền mưu sinh?

Tôi chọn gam xanh để giải mã cho câu hỏi này thông qua những chia sẻ của những nhân viên môi giới thành công trên thị trường.

Để định nghĩa sự thành công, theo tôi đó là việc liên tục kiếm đủ thu nhập và xem việc bán bất động sản như con đường sự nghiệp lâu dài. Khả năng thành công đáng chú ý hơn là việc tạo nguồn thu nhập có thể giúp cho gia đình của chính các nhân viên kinh doanh có mức sống ổn định, tiện nghi hay việc có đủ vốn để kinh doanh hoặc cao hơn là thành lập một công ty bất động sản do chính mình làm chủ.

Trước khi tham gia vào ngành bất động sản, chúng tôi luôn tìm hiểu rõ ràng và chi tiết về nhiệm vụ mà chúng ta cần làm để đạt được thành công; chúng tôi thường yêu cầu những người bạn trong ngành chia sẻ về kinh nghiệm, cũng như tìm kiếm trên Internet về những công việc mà một nhân viên bất động sản thường làm. Thậm chí đối với những người không suy nghĩ quá nhiều trước khi bắt đầu, họ gần như nhận ra tất cả việc mà họ cần làm chỉ trong tháng đầu tiên.

Môi giới đại diện cho người bán và bắt đầu bằng việc môi giới một giao dịch thông qua cách tiếp thị bất động sản, tìm kiếm người mua. Dĩ nhiên, ví dụ tôi đưa ra không phải áp dụng cho tất cả các tình huống, nếu chúng ta tốn nhiều thời gian cho chủ đề này, tôi tin chắc rằng chúng ta có thể liệt kê ra hàng loạt những công việc mà một nhân viên kinh doanh cần phải làm. Nhưng bạn có từng nghĩ việc chúng ta chỉ đề cập đến những việc cần làm như vậy, có thực sự đạt được thành công?

Nếu chúng ta muốn chắc chắc trong công việc của mình thì việc biết tất cả những việc mình cần làm thực sự không đủ. Vì vậy, tiếp đó, chúng ta cần phải hiểu cách làm như thế nào để chúng ta có thể thực hiện những việc cần làm như đã đề cập ở đoạn trước.

Có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện. Nhiều nhân viên môi giới lựa chọn tham gia vào một công ty bất động sản chuyên nghiệp với chương trình đào tạo bài bản. Một số người với bảng thành tích tốt có cơ hội làm việc với đội ngũ bán hàng của chủ đầu tư và học cách bán hàng từ đó.

Vài người may mắn hơn khi tìm được người để học hỏi là nhân viên kinh doanh lão luyện trong ngành để làm việc cùng. Một số lượng lớn chọn tham gia đồng hành với một đội ngũ bán hàng năng động trên thị trường. Những người khác chọn làm công việc part-time trong lĩnh vực bất động sản để kiếm thêm nguồn thu nhập trên công việc thường ngày của họ.

Nhưng nhiều nhân viên môi giới thường cảm thấy thất vọng với những việc họ đã lựa chọn. Họ cảm thấy bị vướng bận với quy trình, bí kíp, kiến thức, kĩ năng và thật sự không bao giờ hiểu rằng nhân tố quan trọng nhất của sự thành công không nằm ở những công việc ấy. Tất cả những người bán bất động sản thường bỏ bê những điều quan trọng và có ý nghĩa đằng sau WHAT – những gì mà họ làm và HOW – cách mà họ thực hiện nó.

Chắc chắn, các nhân viên môi giới thành công trên thị trường nhận thức và hiểu rõ WHY – mục đích họ làm những việc đó so với những nhân viên kinh doanh khác vẫn đang vật lộn trên thị trường. Nhiều nhân viên môi giới chưa lành nghề thường xác định mục đích làm việc một cách rất hời hợt. Những trả lời mà chúng tôi thường nghe như kiếm nhiều tiền trong thời gian ngắn, họ đam mê, họ muốn có thời gian làm việc linh hoạt, họ không thích công việc bàn giấy, họ thích được gặp gỡ và kết nối với khách hàng, danh sách những câu trả lời này cứ lặp đi lặp lại. Nhưng câu hỏi của tôi là liệu đó có phải là lý do thực sự họ muốn khi lựa chọn công việc này hay không.

Tôi thường xuyên đặt câu hỏi cho chính mình về mục đích thực sự là gì. Tôi sẵn sàng chia sẻ suy nghĩ của tôi với hi vọng nó có thể chạm đến được những nhân viên môi giới của mình, và giúp họ tìm được mục đích thực sự của chính mình.

Tôi thường chọn cách trả lời những câu hỏi như: Lý do vì sao tôi theo đuổi nghề bán bất động sản này? Vì tôi muốn có thu nhập vô tận… Tại sao tôi muốn có thu nhập vô tận? Để tôi độc lập về tài chính với tiêu chuẩn sống cao. Tại sao tôi cần độc lập và muốn có tiêu chuẩn sống cao?

Vì tôi không muốn ba mẹ lo lắng về cuộc sống của mình, và có thể mang đến cho họ những tiện nghi và chất lượng sống tốt hơn mà hiện tại họ không thể có được vì đã hi sinh để nuôi dạy con cái. Vì sao bạn muốn làm tròn đạo hiếu? Bởi vì đây là cách mà tôi tôn vinh và trả ơn cho bố mẹ trước khi quá muộn.

Như bạn thấy, việc tìm nguyên nhân thực sự thường đòi hỏi chúng ta phải mở lòng và chạm vào những suy nghĩ sâu thẳm đang bị vùi lấp bởi những suy nghĩ và ký ức trong quá khứ. Phần lớn những khoảnh khắc đó sẽ làm chúng ta buồn, thậm chí đôi khi mang đến những ký ức đau buồn, ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của chính mình; do đó, chúng ta miễn cưỡng lùi lại khỏi lịch trình bận rộn của mình và dành thời gian để suy ngẫm.

Đơn giản là vì nó quá khó chịu với phần lớn những nhân viên môi giới khi mở lòng đối diện với chính nỗi đau của họ. Với những nhân viên kinh doanh xuất sắc hàng đầu đều hiểu điều đó, họ sử dụng nó như một nguồn động lực để khi mọi thứ trở nên khó khăn, họ không chọn từ bỏ.

Tuy nhiên, việc xác định đúng MỤC ĐÍCH liệu có đảm bảo thành công cho người môi giới hay không? Gần đây, tôi đang xem xét hiệu quả bán hàng của những nhân viên của mình với đối tác kinh doanh, chúng tôi nhận ra rằng mặc dù đã đầu tư vào đào tạo bán hàng cho những nhân viên kinh doanh của chúng tôi ở Singapore, giúp họ thay đổi môi trường và có thể khám phá MỤC ĐÍCH, nhưng họ vẫn chưa thể đạt được tiềm năng thật sự mà chúng tôi nhìn thấy ở họ. Tôi chắc chắn rằng họ biết MỤC ĐÍCH thực sự của họ là gì, nhưng điều gì đang cản trở họ? Sau khi tranh luận, tôi nhận ra được một vài điểm thú vị:

Thậm chí, như ví dụ tôi đã đề cập ở trên về mục đích, CON NGƯỜI vẫn luôn tồn tại. Ở Việt Nam, gia đình là tế bào của xã hội, nơi quan hệ huyết thống vượt lên trên những mối quan hệ khác. Con người trong bối cảnh văn hóa này rõ ràng quay lại hạt nhân gia đình từ nhiều thế hệ: ông bà, ba mẹ, con cái, anh chị em, thành viên trong gia đình và vợ chồng.

CON NGƯỜI thực sự là một BÍ MẬT, là vũ khí mà những môi giới thành công trong lĩnh vực bất động sản trở nên khác biệt với những người khác trong cuộc chiến. Chính thành phần ẩn danh này đã giúp những nhân viên kinh doanh lên một tầm cao mới, biến cuộc sống của họ thành những câu chuyện thành công, mà chúng ta phải ganh tị và khao khát có được. Là con người trong xã hội, chúng ta biết mình muốn trở thành ai, con người biết mình cần làm gì và biết cách để thực hiện những điều đó để đạt được mục đích trong cuộc sống.

Con người là nhân tố quan trọng và lớn hơn so với những gì góp phần tạo nên thành công của một nhân viên kinh doanh. Nhân viên môi giới bất động sản đạt được thành công và luôn duy trì được thành quả của mình luôn đặt yếu tố con người lên hàng đầu trong tâm trí và trái tim của họ.

Tóm lại, có thể hiểu rằng MỤC ĐÍCH là tầm nhìn cá nhân của mỗi chúng ta là tiếp tục sự nghiệp môi giới bất động sản, đó là mục đích thúc đẩy mạnh mẽ, định hướng cho những lựa chọn và hành động của chúng ta. Tuy nhiên, yếu tố CON NGƯỜI giúp chúng ta SẴN SÀNG và có động lực làm việc như những nhân viên môi giới bất động sản thành công nói chung. Nguồn động lực đấy làm cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn; nhiều người chúng ta không nhận ra được điều đó chỉ đơn giản vì chúng ta thiếu kinh nghiệm sống.

Gam xanh giúp chúng ta có thể hiểu được những việc chúng ta làm, cách chúng ta làm, mục đích của chúng ta và những điều chúng ta thực hiện là vì ai. Không ngừng nuôi hi vọng, gam xanh gieo cho bạn niềm tin, hi vọng vào cuộc sống. Với những nhân viên môi giới bất động sản cũng vậy, họ nỗ lực, họ đấu tranh vì gia đình và những người thân yêu. Vì họ biết, phía sau họ là cả gia đình và những người thân yêu luôn chờ đợi, luôn yêu thương vô điều kiện.

Với những gam màu tôi giành tặng bạn qua các kỳ: TRẮNG – XÁM – XANH; hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát về nghề môi giới bất động sản, hiểu được những góc khuất, những câu chuyện phía sau những thành công hào nhoáng của những nhân vật nổi tiếng trong ngành cũng như vẫn thắp lên niềm hi vọng cho những thế hệ tương lai để luôn tiếp tục chiến đấu và thực hiện ước mơ của bản thân, vì gia đình và những người thân yêu.

Aidan Wee
Theo Trí thức trẻ

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *