Phải chăng người dân đang đua nhau “chạy trốn” khỏi thành phố về ngoại ô để “né” ô nhiễm?

dân tập trung về ngoại ô để tránh ô nhiễm

Phải chăng người dân đang đua nhau “chạy trốn” khỏi thành phố về ngoại ô để “né” ô nhiễm?

Trong thời gian trước, đất nền, nhà phố, chung cư ở trung tâm TP.Hồ Chí Minh có nhiều thế mạnh trong cuộc đua cạnh tranh kích cầu của thị trường. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều gia đình, cặp vợ chồng trẻ đang có xu hướng lựa chọn những mảnh đất ở ngoại thành để xây nhà làm chốn “an cư”.

Mật độ nhà ở, chung cư trong trung tâm thành phố – thực trạng báo động

“1km tải 33 dự án chung cư cao 25 – 33 tầng”, ” Vỡ mộng dự án bám đường”, ” Cận cảnh chung cư chen nhau mọc trên đường Trần Hưng Đạo”… là những tiêu đề được báo chí liên tục đề cập đến trong thời gian gần đây. Đây là thực trạng đang diễn ra tại nhiều tuyến đường trong nội thành thành phố Hồ Chí Minh.

Điều đáng lo ngại là hiện nay, sức nén của các tòa nhà cao tầng lên các trục giao thông vẫn không hề có xu hướng dừng lại mà tiếp tục tăng lên khi hàng loạt dự án với quy mô lớn đang đổ dồn về các khu vực này.

Mật độ cư dân tăng lên nhanh chóng không chỉ tác động lên hạ tầng giao thông mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hạ tầng điện nước, giáo dục, y tế… của toàn khu vực. Người dân sinh sống trong khu vực trung tâm thành phố hàng ngày phải sống chung cùng nạn tắc đường và khói bụi ô nhiễm.

Môi trường sống xanh, trong lành là xu hướng của người dân hiện nay, vì vậy mà các vùng lân cận trung tâm TP đang được thu hút

Quan điểm “ở xa mà thoáng, còn hơn ở gần là bí”

Đây là câu trả lời của hầu hết tất cả mọi người khi được hỏi về nhu cầu nhà ở. Ngoài ra, đa số khách hàng hiện giờ có mức thu nhập trung bình, nên việc lựa chọn mua một mảnh đất ở ngoại ô là một giải pháp tốt nhất.

Thời gian qua, cùng với việc mở rộng nhiều tuyến giao thông cũ, xây dựng những tuyến giao thông mới và đẩy mạnh hình thức hợp tác tại các công trình, nên bộ mặt của các tỉnh vùng ven thành phố đã có nhiều thay đổi.

Với hệ thống hạ tầng ngày càng được hoàn thiện, đi kèm với nó là quỹ đất rộng, mật độ dân số thấp hơn các vùng trung tâm thành phố. Nên các vùng ven như Bàu Bàng, Thủ Dầu Một đang là “đích ngắm” của nhiều người.

Ngoài ra, nhằm đón đầu nguồn cầu lớn này, nhiều chủ đầu tư cũng đang có xu hướng phát triển các dịch vụ tiện ích lớn và bài bản ở các nơi vùng ven.

Các dự án này hầu hết được thiết kế hiện đại, có tiện ích nội khu khá đầy đủ, lại được bao bọc bởi hệ thống các công viên cây xanh lớn và nhiều hồ điều hòa…

Hiện nay, một số vùng đang được quy hoạch với tiện ích, hạ tầng hoàn thiện đầy đủ. Đây sẽ là bước đầu phát triển cho các khu dân cư mới và hiện đại cho người dân

Đặc biệt, tình trạng không khí ở Thành Phố Hồ Chí Minh đang ở mức báo động. Mật độ dân số quá cao cùng với lượng CO2 thải ra quá nhiều từ các phương tiện tham gia giao thông. Đây cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ mọi người lựa chọn những mảnh đất vùng ven để cất nhà, vì một cuộc sống khỏe mạnh , an toàn trong tương lai.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *