Quốc lộ 13 mở rộng: lực đẩy cho thị trường BĐS Bình Dương

Quốc lộ 13 mở rộng: lực đẩy cho thị trường BĐS Bình Dương

Quốc lộ 13 mở rộng: lực đẩy cho thị trường BĐS Bình Dương

Quốc lộ 13 là tuyến giao thông huyết mạch nối TP.HCM – Bình Dương. Việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường này còn tạo đà cho sự phát triển của thị trường BĐS.

Đi qua địa bàn tỉnh Bình Dương dài hơn 60km, tuyến đường này được đặt tên là “Đại lộ Bình Dương”. Đây là con đường quan trọng bậc nhất cho sự phát triển của Bình Dương và Bình Phước, đồng thời kết nối các tỉnh Tây Nguyên với TP.HCM.

Quốc lộ 13 – tuyến đường huyết mạch TP.HCM và Bình Dương

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đoạn giáp ranh TP.HCM đến TP. Thủ Dầu Một (dài 12,6 km) vừa được UBND tỉnh Bình Dương và chủ đầu tư – Tổng công ty Becamex IDC khởi công cuối tháng 4/2022. Ban đầu, tuyến đường này được mở rộng từ TP.HCM tới Khu công nghiệp VSIP 1, sau đó tiếp tục mở rộng tới Khu công nghiệp Mỹ Phước, Bàu Bàng… và hiện nay đã được nối liên thông qua Bình Phước, tới biên giới.

Theo đó, tuyến đường sẽ được mở rộng thêm 2 làn xe về bên phải, hướng từ TP.HCM đi Bình Dương, đạt quy mô 8 làn xe, nền đường rộng 40,5 m. Dự án có tổng mức đầu tư 1.367 tỷ đồng, được triển khai theo hình thức BOT. Ngoài ra, dọc tuyến này sẽ có thêm các dự án xây cầu vượt, hầm chui tại các nút giao thông lớn.

Trong khi Bình Dương đã khởi động nâng cấp Quốc lộ 13, thì TP.HCM dường như vẫn chưa có giải pháp để gỡ “nút cổ chai” ở cửa ngõ hướng từ Tây Nguyên – TP.HCM. Tại giờ cao điểm, đoạn từ ngã tư Bình Phước đến chân cầu Bình Triệu luôn xảy ra tình trạng quá tải.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13, đoạn qua TP.HCM là dự án mang tính chất liên kết vùng, thuộc nhóm ưu tiên. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình đầu tư theo hình thức BOT không còn phù hợp. Bởi dự án nằm trên tuyến đường cũ, chi phí giải phóng mặt bằng rất lớn. Do đó, TP.HCM sẽ nghiên cứu thực hiện bằng vốn đầu tư công từ nay đến 2030.

Sức bật mới

Quốc lộ 13 mở rộng: lực đẩy cho thị trường BĐS Bình Dương
Quốc lộ 13 mở rộng: lực đẩy cho thị trường BĐS Bình Dương

Đánh giá tầm quan trọng của việc nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Võ Văn Minh cho biết, dự án hạ tầng giao thông này có ý nghĩa rất quan trọng, tiếp tục tạo ra “bộ khung kỹ thuật” để phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đáp ứng hai mục tiêu lớn là giải tỏa áp lực giao thông trên tuyến và chuẩn bị cho phát triển đô thị. Dự án góp phần xây dựng Bình Dương trở thành đô thị văn minh, hiện đại của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có sức lan tỏa lớn, tác động mạnh đến các tỉnh lân cận và vùng xung quanh. Do đó, trong chiến lược phát triển của tỉnh đặc biệt chú trọng đầu tư để phát huy lợi thế của trục đường này.

Dự kiến đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, có đến 17 công trình đi qua đoạn Quốc lộ 13. Bên cạnh đó còn có các tuyến đường sắt đô thị số 2, 3, 5, 8; công trình trung chuyển được bố trí tại khu vực Lotte Mart và hơn 10 tuyến xe bus đô thị kết hợp xe bus nhanh…

“Phát huy thế mạnh về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là nâng cấp, mở rộng dự án này sẽ mở rộng không gian phát triển kinh tế – xã hội, phục vụ tốt hơn cho các nhà đầu tư, tạo môi trường phát triển bền vững để xây dựng Bình Dương theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, một đô thị năng động của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tạo lực đẩy cho thị trường Bình Dương

Quốc lộ 13 mở rộng: lực đẩy cho thị trường BĐS Bình Dương
Quốc lộ 13 mở rộng: lực đẩy cho thị trường BĐS Bình Dương

Các chuyên gia chia sẻ, tuyến đường này được mở rộng tới đâu, sẽ tạo ra sức bật mới tới đó. Bởi hàng loạt khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ chạy dọc tuyến đường này sẽ xuất hiện.

Theo khảo sát của Báo Đầu tư, các dự án dọc trục Quốc lộ 13 hiện có giá khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2. Dự báo, mức giá này còn tiếp tục tăng khi Dự án hạ tầng giao thông này được đẩy mạnh triển khai và hoàn thành.

Dự báo về thị trường BĐS Bình Dương trong thời gian tới, một chuyên nhấn mạnh, TP. Dĩ An và TP.Thuận An tới đây sẽ là đầu tàu và đón lượng lớn người lao động tại các khu công nghiệp cùng cư dân từ TP.HCM, bởi số lượng người dân TP.HCM có tâm lý muốn giãn ra ngoại thành và các đô thị vệ tinh rất lớn. Nếu “nút cổ chai” trên Quốc lộ 13, đoạn qua TP.HCM được tháo gỡ, các dự án bất động sản trong khu vực sẽ được khơi thông điểm nghẽn, thị trường sẽ có thêm sức bật mới.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *