Sân Bay Long Thành Chậm Tiến Độ Do “Vướng” Việc Thu Hồi Đất Của Người Dân

Sân Bay Long Thành Chậm Tiến Độ Do “Vướng” Việc Thu Hồi Đất Của Người Dân

Sân Bay Long Thành Chậm Tiến Độ Do “Vướng” Việc Thu Hồi Đất Của Người Dân

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án sân bay Long Thành chậm mất 6 tháng so với kế hoạch đề ra. Trong đó, khó khăn nhất là việc thu hồi đất của hộ gia đình.

Công tác GPMB sân bay quốc tế Long Thành chậm 6 tháng so với kế hoạch đã đề ra

: Sân Bay Long Thành Chậm Tiến Độ Do “Vướng” Việc Thu Hồi Đất Của Người Dân
Sân Bay Long Thành Chậm Tiến Độ Do “Vướng” Việc Thu Hồi Đất Của Người Dân

Mới đây, trong một văn bản báo cáo gửi đến Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về tiến độ thu hồi đất thực hiện dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai cho hay, tiến độ thực hiện dự án đã trễ 6 tháng so với kế hoạch trước đó.

Việc thu hồi đất của dân gặp khó khăn

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiện tại đã có trên 1.000 hộ dân chuyển nhượng đất theo hình thức cho tặng nguyên thửa hoặc một phần diện tích đất. Tuy nhiên, đến nay, các thủ thục chuyển nhượng vẫn chưa được thực hiện theo quy định pháp luật. Vì vậy, UBND tỉnh đang lập các tổ công tác để hỗ trợ UBND huyện Long Thành tháo gỡ các vướng mắc.

Hơn nữa, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua đã khiến chính quyền địa phương không thể họp công khai các phương án liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân. Thay vào đó, chính quyền phải thông báo cho người dân thông qua hình thức gửi bưu điện. Do đó, thời gian thực hiện bị kéo dài và thủ tục trình tự vẫn còn thiếu tính chặt chẽ.

Đối với công tác xây dựng các khu tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh cho biết, có 11 dự án thành phần khu tái định cư tại xã Lộc An và Bình Sơn. Tuy nhiên, các dự án này cũng chậm tiến độ 3 – 6 tháng so với thời gian ký kết. Nguyên nhân khách quan chủ yếu đến từ dịch Covid-19 và thời tiết, phần khác cũng là do sự chủ quan của chủ đầu tư.

Một khó khăn khác được nhắc đến nữa là một số chính sách hỗ trợ người dân mất đất chuyển đổi nghề chưa có quy định rõ ràng, và còn có quan điểm khác nhau.

Sân Bay Long Thành Chậm Tiến Độ Do “Vướng” Việc Thu Hồi Đất Của Người Dân
Sân Bay Long Thành Chậm Tiến Độ Do “Vướng” Việc Thu Hồi Đất Của Người Dân

Quyết tâm hoàn thành 76% công tác GPMB sân bay Long Thành trước 31/12

Hồi đầu 11/2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện công tác GPMB và đầu tư xây dựng dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, tính đến nay, 3.800/5000ha đất đã được thu hồi, đạt gần 77% kế hoạch. Gói thầu xây dựng tường rào ranh giới đạt 75% khối lượng.

Đối với công tác GPMB, hiện Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) mới chỉ tiếp nhận hơn 1.200ha trong tổng số hơn 1.800ha. Điều này đã ảnh hưởng đến tiến độ gói thầu san nền và thời gian hoàn thành toàn dự án.

Trong buổi hội nghị, Phó thủ tướng nhấn mạnh, sân bay Long Thành là một dự án chiến lược rất quan trọng. Các Nghị quyết của Trung ương đều xem đây là công trình trọng điểm và phải hoàn thành vào 2025. Khi dự án đi vào hoạt động sẽ giảm tải cho TP.HCM và là động lực phát triển kinh tế cho cả vùng, nhất là Đồng Nai.

Trên tinh thần đó, Phó thủ tướng đã đề nghị, trước ngày 31/12, tỉnh Đồng Nai phải hoàn thành 76% công tác GPMB, chậm nhất đến 30/6/2022 hoàn thành 100%. Vấn đề cần ưu tiên trước mắt chính là hoàn tất toàn bộ san lấp mặt bằng theo bản vẽ của Bộ GTVT để đầu tháng 01/2022 sẽ triển khai gói san nền của ACV.

Đối với vấn đề vốn của sân bay Long Thành, Phó Thủ tướng cũng đề nghị ngành ngân hàng quan tâm cho cân đối, căn cứ vào quy chế quy định của mình theo hướng tạo điều kiện để ưu tiên cho công trình này.

Cường Thịnh Phát Group

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *