Sáng quay cuồng với công việc, tối bận bịu chuyện gia đình, chẳng lo nghĩ nổi cho bản thân: Cứ sống chậm thôi, vì cuộc đời chỉ cần 2 chữ "hài hòa"

Sáng quay cuồng với công việc, tối bận bịu chuyện gia đình, chẳng lo nghĩ nổi cho bản thân: Cứ sống chậm thôi, vì cuộc đời chỉ cần 2 chữ "hài hòa"

Tránh xa điện thoại, tìm kiếm sự giúp đỡ,… chính là những cách để bạn tìm thấy sự cân đối, hài hòa trong cuộc sống trước khi gục ngã vì căng thẳng và áp lực.

Ai trong số chúng ta cũng từng bị stress do những áp lực từ gia đình, công việc và cuộc sống cá nhân. Trong một xã hội nơi công nghệ đang ngày càng xóa nhòa khoảng cách giữa công việc và gia đình, thật khó để tìm thấy sự hài hòa. Không may thay, cuộc sống mất cân bằng này sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, cũng như hiệu quả công việc và các mối quan hệ gia đình.
Từng là một kẻ “nghiện” công việc, tôi hiểu thế nào là cảm giác căng thẳng và kiệt sức. Để lấy lại cuộc sống của mình, tôi đã học một vài cách hữu hiệu để cân đối giữa công việc, gia đình và các mục tiêu cá nhân.

Chủ động, quyết đoán để cân đối cuộc sống

Nếu bạn không chú ý đến cách mình phân phối thời gian, các mặt trong cuộc sống của bạn sẽ rất dễ chồng chéo lên nhau. Chẳng hạn, trước đây tôi đã từng khởi nghiệp thành công với một dòng xà phòng organic. Giống như nhiều người khác, tôi đã để nó ảnh hưởng quá nhiều lên các khía cạnh khác của cuộc sống, trong đó có gia đình. Khi ấy, tôi thậm chí còn không biết rằng mình đang phân chia thời gian bất hợp lý, cho đến ngày vợ tôi bắt đầu phàn nàn. Vậy là, chúng tôi đã cùng nhau đặt ra các mục tiêu và thời gian biểu để có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Thay vì cứ để cuộc đời trôi qua tự nhiên, chúng tôi bắt đầu đưa ra các lựa chọn có toan tính kỹ lưỡng về những điều chúng tôi mong chờ từ cuộc sống, về cách chúng tôi sử dụng thời gian.
Bản thân tôi cũng là một người làm nhạc, vì thế, tôi thích hình dung khái niệm này theo âm nhạc. Thay vì nghĩ cách xoay xở với cả tá trách nhiệm, tôi cố gắng đi tìm sự hài hòa. Nếu nhạc trưởng hoặc nhạc sĩ có thể tạo ra những giai điệu tuyệt đẹp một cách có chủ đích, tôi cũng có thể trở thành nhạc trưởng hoặc nhạc sĩ của chính bản giao hưởng cuộc đời mình. Nếu tôi thụ động và thiếu quan tâm đến một phần của dàn nhạc, bản hòa âm sẽ trở nên nhạt nhẽo và thiếu cân đối. Nếu tôi chú ý hơn, tôi có thể cân đối mọi khía cạnh trong cuộc sống và biến chúng trở nên đẹp đẽ hơn rất nhiều.

Đừng trở thành người cầu toàn

Đôi khi thật khó để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống mỗi ngày, do chúng ta luôn bị ràng buộc bởi những thanh âm hỗn tạp của cuộc sống. Lời khuyên là: Đừng cố để trở nên hoàn hảo. Hãy đối xử tốt với bản thân. Nếu bạn không thể quản lý thời gian một cách hoàn hảo, nếu bạn vẫn còn một vài việc chưa hoàn thành ở cơ quan, nếu ngôi nhà của bạn chẳng sạch bong kin kít – chẳng sao hết. Sẽ có những ngày bạn cảm thấy bản thân mình không thể hoàn hảo, dù đã cố gắng hết sức. Hãy cho phép bản thân được thả lỏng và tiến về phía trước. Đừng quên cười và tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống còn nhiều lo toan này.

Tránh xa điện thoại

Smartphone cho phép chúng ta truy cập email, ảnh, thông báo từ công ty vào bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu. Đây là một điều hết sức tiện lợi, nhưng dễ khiến bạn trở thành một kẻ “nghiện” điện thoại. Tôi đã từng điều hành một số công ty online, và tôi cũng có rất nhiều nhân viên từ xa. Công việc đòi hỏi tôi phải luôn trực tuyến, và nếu không cẩn thận, tôi sẽ dễ dàng trở thành một kẻ không ngừng kiểm tra điện thoại mỗi khi nghe thấy tiếng bíp nào đó.
Tôi phát hiện ra rằng, chỉ có tránh xa điện thoại mới giúp mình cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Tôi tắt các thông báo, bỏ điện thoại ra khỏi phòng ngủ và giấu các ứng dụng không cần thiết ra khỏi màn hình chính. Hãy tìm một giải pháp phù hợp nhất với bạn. Đôi khi, chỉ cần úp điện thoại xuống là đủ để bạn tìm thấy một chút bình yên trong cuộc sống quá đỗi căng thẳng này.

Đừng cố quá thành “quá cố”

Bạn rất dễ trở thành một người ôm đồm nhiều thứ, muốn tự mình làm mọi việc. Thi thoảng, ngay cả khi trên vai bạn là hàng tá các gánh nặng ở cơ quan hoặc ở nhà, bạn bỗng dưng cảm thấy mình mạnh mẽ và bận rộn. Bạn cảm giác như mình đang hy sinh nhiều hơn bất kỳ ai khác. Tuy nhiên, suy nghĩ đó chứng tỏ bạn đang bị quá ám ảnh với công việc và khiến người khác khó chịu. Bạn sẽ không bao giờ muốn trở thành một kẻ luôn hút kiệt năng lượng và hạnh phúc của mọi người sau mỗi buổi họp.
Để tránh cố quá thành “quá cố”, dù làm việc ở nhà hay hay ở nhà, hãy nhìn lại bản thân mình. Bạn muốn trở thành một người như thế nào? Tùy vào câu trả lời của bạn, hãy sắp xếp lại công việc và các kế hoạch ngoài lệ để có thể đáp ứng mong muốn đó.

Xây dựng một mạng lưới giúp đỡ

Việc cân đối giữa sự nghiệp và cuộc sống gia đình đòi hỏi một mạng lưới hỗ trợ ở hậu phương. Dù bạn là chủ doanh nghiệp hay nhân viên bình thường, bạn cũng không nên làm mọi thứ một mình.
Có rất nhiều cách để xây dựng mạng lưới hỗ trợ. Chẳng hạn, hãy tham gia các câu lạc bộ xã hội ở địa phương, thành lập các nhóm doanh nhân có cùng chí hướng, tổ chức các bữa tối hàng tháng, quyên góp cho cộng đồng và tham gia các cuộc hội thoại. Một hệ thống hỗ trợ không tự nhiên mà đến, nhưng việc xây dựng một hệ thống gồm bạn bè, gia đình và các nguồn lực giúp đỡ có thể tạo ra một môi trường lành mạnh, cân đối để vừa sinh sống, vừa làm việc.

Cứ sống chậm thôi, vì cuộc đời chỉ cần 2 chữ "hài hòa"
Cứ sống chậm thôi, vì cuộc đời chỉ cần 2 chữ “hài hòa”

Trong thế giới ngày nay, bạn rất dễ cảm thấy bất an. Nếu cảm thấy quá áp lực, hãy tự hỏi bản thân: “Mình có thể làm điều gì để đem lại sự hài hòa cho cuộc sống của chính bản thân?” Phần nào của bản giao hưởng mà bạn cần chú ý thêm? Bạn có đang cố gắng quá sức để tỏ ra hoàn hảo không? Bạn có đang tận hưởng cuộc sống bằng cách tránh xa khỏi điện thoại không? Bạn có cảm thấy mình đang hy sinh quá nhiều không? Hệ thống hỗ trợ của bạn vận hành như thế nào?
Nếu bạn đang cố gắng tạo ra những thay đổi nhất định để tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc, gia đình và các vấn đề cá nhân, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất và đi lên từ đó. Hãy theo dõi kỹ kết quả và kiểm tra lại với chính mình cũng như nhóm hỗ trợ của bạn để đảm bảo rằng bạn cân đối được cuộc sống như mong muốn. Đừng lo lắng, vì rồi cuối cùng, bạn cũng sẽ tìm được hạnh phúc và sự hài hòa mà bạn tìm kiếm bấy lâu nay!

Bài chia sẻ của Shu Saito – doanh nhân, người sáng tạo ra dòng sản phẩm xà phòng organic Godai.

Ngọc Hà
Theo Trí thức trẻ/Forbes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *