Sau Tết, Nên Mua Nhà Đất Ở Thời Điểm Nào?

Sau Tết, Nên Mua Nhà Đất Ở Thời Điểm Nào?

Sau Tết, Nên Mua Nhà Đất Ở Thời Điểm Nào?

Ở bất kỳ thời điểm nào của thị trường, đặc biệt là trong những “cơn sốt đất”, các nhà đầu tư luôn đặt câu hỏi, khi nào nên “xuống tiền” mua nhà đất để đạt lợi nhuận tối đa?

Khu vực nào thu hút nhu cầu mua nhà đất sau dịp Tết?

Trong một báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS tháng 1/2022 của trang Batdongsan.com.vn cho biết, trong tháng đầu năm mới, lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua nhà đất đều có xu hướng giảm mạnh, dưới ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Theo đó, lượng tin đăng và mức độ quan tâm giảm ở tất cả các loại hình, lần lượt ở mức 24% và 38% so với tháng 12/2021. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm 2021 thì lượng tin đăng và mức độ quan tâm đã tăng lần lượt 17% và 9%. Điểm đáng lưu ý là loại hình biệt thự, liền kề ở cả Hà Nội và TP.HCM đều tăng đáng kể, lần lượt là 29% và 30%, tập trung ở các khu vực như: Long Biên, Gia Lâm, quận 7, Nhà Bè,… Bên cạnh đó, mức độ quan tâm, nhu cầu tìm mua nhà đất tại một số khu vực khác cũng tăng mạnh như: Lâm Đồng tăng 200%, Quảng Ninh tăng 74%, Khánh Hòa tăng 55%, Long An và Đà Nẵng tăng 54%, Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 51%,…

Ở bất kỳ thời điểm nào của thị trường, đặc biệt là trong những “cơn sốt đất”, các nhà đầu tư luôn đặt câu hỏi, khi nào nên “xuống tiền” mua nhà đất để đạt lợi nhuận tối đa?
Sau Tết, Nên Mua Nhà Đất Ở Thời Điểm Nào?

Tuy nhiên, mức độ quan tâm và lượng tin đăng đối với loại hình chung cư lại giảm. Tại Hà Nội, chỉ phân khúc chung cư cao cấp có mức độ quan tâm tăng nhẹ 3%. Còn tại TP. HCM, mức độ quan tâm tới tất cả các phân khúc đều giảm, đặc biệt phân khúc bình dân giảm 38%.

Cách nhận biết “sóng” BĐS

Trong một phỏng vấn mới đây, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang đã chia sẻ cách giúp các nhà đầu tư nhận biết các dấu hiệu “sóng” thị trường trước khi ra quyết định mua nhà đất như sau:

Giai đoạn thị trường trầm lắng

Theo ông Quang, khởi đầu của một chu kỳ thị trường khá trầm lắng. Đối với các khu vực đã “nổi sóng” trước đó thì giai đoạn trầm lắng có thể kéo dài 1 – 3 năm, tùy vào từng thời điểm và tình hình thực tế trên thị trường. Nếu đây là vùng đất mới thì thời gian im ắng có thể dài hơn và nhà đầu tư BĐS cần quan sát tín hiệu thị trường bắt đầu “cơn sóng” mới.

Giai đoạn thị trường hồi phục và trỗi dậy

Giai đoạn tiếp theo là thời điểm thị trường bắt đầu hồi phục và ấm dần lên. Những tín hiệu để nhận biết bắt đầu chu kỳ này là việc thị trường bắt đầu có nhiều nhà đầu tư từ nơi khác đến tìm mua nhà đất và hoạt động mua bán nhà đất cũng bắt đầu sôi động.

Cùng với đó, các thông tin về thị trường này sẽ được chia sẻ nhiều hơn trên báo chí và trong giới đầu tư. Các thông tin về quy hoạch hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị… Đặc biệt, các thông tin có tính ảnh hưởng lớn là thông tin về các dự án KCN, đô thị đã được phê duyệt và các chủ đầu tư BĐS làm dự án.

Sau Tết, Nên Mua Nhà Đất Ở Thời Điểm Nào?
Sau Tết, Nên Mua Nhà Đất Ở Thời Điểm Nào?

Chu kì này thường sẽ kéo dài 1 – 6 tháng và sau đó, thị trường sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn tiếp theo – giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ.

Giai đoạn bùng nổ dữ dội và thoái trào

Ở thời điểm này, các nhà đầu tư BĐS có thể nhận biết thị trường qua các dấu hiệu như: giao dịch mua bán nhà đất trở nên nhộn nhịp và giá cả nơi đấy bắt đầu tăng mạnh. Nhiều dự án tại khu vực này được mở bán và thông tin về BĐS khu vực này xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông nhằm thu hút nhiều người mua nhà đất. Mức độ tăng giá đất đai khu vực này có thể từ 20 – 30%, thậm chí có thể cao hơn.

Sau khi trải qua một sóng cao trào thị trường thường bước vào giai đoạn thoái trào suy giảm. Lúc này, những nhà đầu tư BĐS “lướt sóng” sẽ dần rút lui khỏi thị trường. Những nhà đầu tư không chuyên hưng phấn cao bởi mức lời hấp dẫn từ các đợt tăng giá liên tiếp và lao vào thị trường. Đợt thoái trào có thể làm cho thị trường giảm tới 20 – 30% so với đợt đỉnh.

Như vậy, theo cách chuyên gia Trần Khánh Quang chỉ ra thì thị trường BĐS hiện đang bước vào giai đoạn ấm dần. Nhiều chuyên gia cũng dự báo, thị trường BĐS trong năm nay có thể xuất hiện những “cơn sốt” cục bộ ở một số địa phương. Đây cũng là thời điểm mà nhiều nhóm nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận khi có nguồn hàng trước Tết (tức bán chốt lời). Đồng thời, giai đoạn này cũng sẽ xuất hiện nhiều nguồn cung, giúp người mua có đa dạng sự lựa chọn.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *