Sở Tài Nguyên Và Môi Trường Đề Nghị Ghi Tên Cả Vợ Và Chồng Vào Sổ Đỏ

So-Tai-Nguyen-Va-Moi-Truong-De-Nghi-Ghi-Ten-Ca-Vo-Va-Chong-Vao-So-Do

Sở Tài Nguyên Và Môi Trường Đề Nghị Ghi Tên Cả Vợ Và Chồng Vào Sổ Đỏ

Thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương. Theo đó, công văn đề nghị đưa tên vợ và chồng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây được xem là bước tiến trong bình đẳng giới, khi đưa tên cả vợ và chồng vào sổ đỏ.

Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong các giao dịch đất

Trên thực tế, các giao mua bán BĐS, bên mua thường do vợ hoặc chồng sẽ đứng tên tài sản. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc đưa tên cả vợ và chồng vào sổ đỏ sẽ giúp phụ nữ có quyền bình đẳng giới. Khi tranh chấp xảy ra, hai bên sẽ không phải tốn công sức và thời gian để chứng minh khả năng đóng góp của mình vào khối tài sản chung. Hơn nữa, đây chính là bước đệm để phụ nữ chủ động tham gia vào các hoạt động kinh tế.

Ngoài ra, Sở cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp mới hoặc cấp đổi sổ đỏ đứng tên vợ hoặc chồng, sang đứng tên cả vợ và chồng. Cụ thể vấn đề này được quy định tại khoản 4 Điều 98 của Luật Đất đai, Điều 76 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Đứng tên vợ và chồng trên sổ đỏ có phát sinh thêm các thủ tục?

Đề xuất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi tên cả vợ và chồng, đã nhận được nhiều hưởng ứng từ cộng đồng.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhiều người cho rằng, đây là tài sản chung, công sức của hai vợ chồng. Do đó, sổ đỏ nên đứng tên cả vợ lẫn chồng. Song song đó, nhiều người cho rằng đây là chuyện không cần thiết. Nó sẽ làm phát sinh thêm các thủ tục, thời gian và tiền bạc của người dân.

Lý giải cho việc này, nhiều người cho biết, nếu tài sản trước hôn nhân, thì của ai người đó đứng tên. Nhưng nếu, tài sản được hình thành sau hôn nhân, thì luật Hôn nhân và Gia đình đã nêu rõ là tài sản chung của hai vợ chồng.

Hiện nay, pháp luật quy định, sổ đỏ để thêm tên vợ hoặc chồng phải thỏa mãn 2 điều kiện. Đầu tiên, đất là tài sản chung, nhưng giấy chứng nhận đang đứng tên của vợ hoặc chồng. Thứ hai là cần phải nộp đơn đề nghị bổ sung theo mẫu quy định. Lệ phí thực hiện dưới 100.000 đồng/giấy.

Việc đưa tên ai vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, sẽ tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình. Tuy nhiên, để đảm bào quyền lợi hợp pháp đôi bên, gia đình có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi sổ đỏ để ghi tên của cả vợ và chồng.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *