“Sốt Đất” Cuối Năm 2021 Sớm Kết Thúc?

“Sốt Đất” Cuối Năm 2021 Sớm Kết Thúc?

“Sốt Đất” Cuối Năm 2021 Sớm Kết Thúc?

Sức nóng của thị trường nhà đất sau đợt dịch lần 4 chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, cơn sốt đất năm 2021 sẽ sớm “tàn”. Nguyên nhân nào dẫn đến điều này?

Sức nóng của thị trường BĐS lúc này tiếp tục diễn biến nhộn nhịp khi các hoạt động giao dịch mua bán vẫn tiếp tục sôi động và giá ở một số khu vực không ngừng giá tăng. Trước diễn biến này, rất nhiều nhà đầu tư vào kênh này đánh giá, thị trường nhà đất đang “sốt”. Tuy nhiên, ở nhìn của các chuyên gia, họ cho rằng, cơn sốt này sẽ không kéo dài lâu bởi thiếu đi yếu tố nền tảng.

Cơn sốt đất sớm “tàn”

Các chuyên gia cho rằng, cơn sốt đất cuối năm 2021 hình thành dựa trên niềm tin của nhà đầu tư về thị trường sau đợt dịch. Tâm lý đổ tiền vào BĐS gia tăng trước biến động của nền kinh tế và sự bấp bênh của các kênh đầu tư khác. Cùng với đó, thông tin về quy hoạch, dự án lớn xuất hiện đã kéo theo cò đất đổ bộ, giá cả biến động, thị trường nóng sốt.

“Sốt Đất” Cuối Năm 2021 Sớm Kết Thúc?
“Sốt Đất” Cuối Năm 2021 Sớm Kết Thúc?

Ông Phan Việt Hoàng, Phó Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) phân tích, tương tự những cơn sốt trước, đợt sốt này xuất phát từ niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường và do tác động của tin đồn dựa trên chỉ tiêu, kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Chúng chỉ khác nhau về quy mô và khu vực hoạt động.

Một chuyên gia chia sẻ, các cơn sốt đất thời gian qua có điểm chung là kéo dài rất ngắn, khoảng 2-3 tuần hoặc 1 tháng. Cách duy nhất tạo ra chúng chính là những cá mập lớn “kích cầu” mua hàng, làm chênh giá. Việc nhà đầu tư hỏi mua ồ ạt, khách cọc liên tục đã tạo ra hiệu ứng domino cực lớn trên thị trường. Đó là lý do mà tại sao giá đất và lượng giao dịch tăng đột biến.

Các chuyên gia cũng cho rằng, với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, tâm lý nhà đầu tư sẽ dần trở lại ngưỡng phòng thủ. Các biện pháp quản lý cũng sẽ thắt chặt lại để đảm bảo dịch bệnh không bùng phát lan rộng. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho cơn sốt đất sớm “tàn”.

Sự phát triển của thị trường nhà đất chưa thực sự bền vững

Ở góc độ quản lý nhà nước, Bộ Xây dựng mới đây đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đánh giá và kiểm soát nguy cơ xảy ra “bong bóng” BĐS và tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường nhà đất.

“Sốt Đất” Cuối Năm 2021 Sớm Kết Thúc?
“Sốt Đất” Cuối Năm 2021 Sớm Kết Thúc?

Theo Bộ Xây dựng, sự phát triển của thị trường lúc chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn yếu tố rủi ro; tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật còn xảy ra tại một số địa phương; cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường chưa đầy đủ, thiếu minh bạch.

Tại một số địa phương đã xảy ra các vụ việc doanh nghiệp kinh doanh BĐS chưa đủ điều kiện pháp lý; chuyển nhượng đất đai, kinh doanh BĐS trái quy định; phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng hợp thông tin, đánh giá, nhận định về khả năng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra “bong bóng”, sốt đất hoặc các diễn biến bất thường khác.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tập trung tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông,…

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *