Tại Sao Dịch Covid-19 Không Kéo Giảm Giá BĐS?

Tại Sao Dịch Covid-19 Không Kéo Giảm Giá BĐS

Tại Sao Dịch Covid-19 Không Kéo Giảm Giá BĐS?

Tình hình Covid-19 kéo dài đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế và đời sống người dân. Kinh tế nói chung, BĐS nói riêng cũng chịu nhiều ảnh hưởng, khi giao dịch mua bán bị sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, giá BĐS lại không bị kéo giảm như kỳ vọng nhiều người. Vậy nguyên nhân điều này nằm ở đâu?

Trong phiên tọa đàm trực tuyến báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 2/2021 của Batdongsan.com.vn, giới chuyên gia đã đưa ra góc nhìn sâu sắc cho câu hỏi này.

Lý giải giá BĐS tăng bất chấp dịch Covid

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, lo ngại về tỉnh hình dịch Covid sẽ kéo giảm giá BĐS, đã xuất hiện từ đợt dịch đầu tiên. Tuy nhiên, dựa trên số liệu và các yếu tố trong các chu kỳ dịch, Batdongsan.com.vn đã đưa ra nhận định, khác với lo ngại của nhiều người. Theo đó, giá nhà đất sẽ khó giảm và có xu hướng đi ngang. Bởi BĐS là kênh đầu tư mang tính dài hạn, mà dịch bệnh thì mang yếu tố ngắn hạn.

Lý giải cho việc này, ông chia sẻ, có 2 nguyên nhân chính khiến giá BĐS đi ngang, thậm chí có thể tăng. Đầu tiên, sự quan tâm của giới đầu tư đối với thị trường không thay đổi, dù trước hay sau dịch. Thứ hai là khả năng chống dịch của Việt Nam tạo nên tâm lý an tâm cho nhà đầu tư, người dân. Trong giai đoạn này, vẫn xuất hiện một số phân khúc có tính thanh khoản tốt như BĐS thổ cư hay chung cư tại TP.HCM.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Ông Ngô Văn, Giám đốc Marketing Tập đoàn Danh Khôi cũng chia sẻ thêm về nhận định này. Theo nghiên cứu về dịch Covid trong 2020, giá BĐS tại nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Mỹ, Châu Âu đều tăng, thậm chí tăng 2 con số. Hơn nữa, nếu so với các kênh đầu tư, thì BĐS là nơi trú ẩn an toàn. Đối với tầng lớp giàu có, kênh BĐS luôn được ưa chuộng, đặc biệt là tài sản có pháp lý minh bạch, vị trí tốt.

Dự báo xu hướng giá nhà đất

Theo lãnh đạo Bộ xây dựng, giá BĐS nhìn chung đều có sự tăng trưởng và có hiện tượng sốt đất nền cục bộ tại một số khu vực.

Nguyên nhân được cho là các địa phương đã rất tích cực trong việc triển khai các dự án quy hoạch. Cùng với đó, xu hướng dịch chuyển dòng tiền vào BĐS ngày càng lớn. Các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng,.. không có tính ổn định, khiến nhà đầu tư lựa chọn nơi trú ẩn an toàn hơn.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam nhận định, giá BĐS dự báo sẽ tiếp tục tăng, bởi người Việt Nam vẫn ưu tiên nhà liền thổ. Trong quý 3/2021, với kỳ vọng dịch bệnh được kiểm soát trên cả nước, thị trường sẽ có những dự án tiếp tục mở bán vào những tháng cuối 2021 và đầu 2022. Tuy nhiên, mức độ sẽ không bùng phát mà có tính ổn định và chậm chạp hơn.

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *