Tâm Lý Nhà Đầu Tư BĐS Thế Nào Trước Thông Tin Biến Thể Omicron?

Tâm Lý Nhà Đầu Tư BĐS Thế Nào Trước Thông Tin Biến Thể Omicron?

Tâm Lý Nhà Đầu Tư BĐS Thế Nào Trước Thông Tin Biến Thể Omicron?

Biến thể Omicron xuất hiện ở nhiều nước với cảnh báo về tốc độ lây lan nhanh chóng, tâm lý nhà đầu tư BĐS sẽ là lo ngại hay lạc quan trước diễn biến của thị trường nhà đất?

Trong gần 2 năm qua, thị trường BĐS Việt Nam đã phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19. Điều này đã thể hiện rõ ràng qua những con số thống kê về lượng doanh nghiệp phá sản, môi giới thất nghiệp và sự giảm sút trầm trọng của nguồn cung và lượng giao dịch.

Từ tháng 10, khi chính sách giãn cách xã hội dần được nới lỏng cùng với mức độ phủ vaccine gia tăng nhanh chóng, nền kinh tế Việt Nam đang từng bước được phục hồi. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron với cảnh báo về mức độ lây lan nhanh chóng, thì tâm lý lo ngại của nhà đầu tư BĐS là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Thị trường sẽ phản ứng như thế nào trước nguy cơ bùng dịch?

Tính đến nay, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron. Song, thị trường chứng khoán lại phản ứng dữ dội khi giảm sâu với loạt cổ phiếu bán tháo.

Tuy nhiên, đánh giá về sự ảnh hưởng của biến thể này đối với thị trường nhà đất, chuyên gia Cao Minh Thành cho rằng, thị trường sẽ chịu ảnh hưởng ít hơn từ sự xuất hiện của Omicron. Bởi thị trường đã trải qua và có nhiều kinh nghiệm chống đỡ với các đợt dịch trước. Mọi thứ, đặc biệt nền kinh tế cũng đã có sự chuẩn bị tốt hơn. Thị trường sẽ không còn tình trạng “ngủ đông” khi dịch lây lan diện rộng và sau đó là tăng vọt khi dịch bệnh được kiểm soát. BĐS sẽ đi theo xu hướng tăng chậm và ổn định.

Tâm Lý Nhà Đầu Tư BĐS Thế Nào Trước Thông Tin Biến Thể Omicron?
Tâm Lý Nhà Đầu Tư BĐS Thế Nào Trước Thông Tin Biến Thể Omicron?

Tâm lý của nhà đầu tư BĐS sẽ không còn nhiều lo ngại

Chia sẻ với Nhịp sống kinh tế, chuyên gia Vũ Trường Thắng cho rằng, ở giai đoạn này, người dân đã làm quen với cuộc sống “bình thường mới”, tức là chấp nhận sống chung với dịch Covid-19. Mỗi ngày, Việt Nam đều ghi nhận hơn 10.000 ca mắc mới. Song, tâm lý tiêm phòng ít nhất một mũi khiến người dân tự tin hơn khi giao tiếp.

Sự xuất hiện của biến thể mới sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của một số ngành sản xuất khi đất nước có thể tiến hành đóng cửa. Tuy nhiên đối với nhà đầu tư BĐS, họ chỉ quan tâm đâu là sản phẩm tốt và tiêu chí như thế nào phù hợp để sẵn sàng xuống tiền. Do đó, dù biến thể cũ hay mới, thì cũng chưa ảnh hưởng đến tâm lý xuống tiền của người mua.

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm chia sẻ, nếu dịch bệnh bùng phát và có nguy cơ kéo dài, xu hướng “bỏ phố về rừng” sẽ tiếp tục gia tăng. Tâm lý mua căn nhà vùng ven các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM sẽ tăng cao. Bởi thực tế chứng minh, trong đợt dịch trước, lượng nhà đầu tư BĐS di chuyển từ nội thành đổ ra vùng ven Hà Nội, hay TP.HCM rất lớn. Giá BĐS đặc biệt phân khúc thấp tầng tăng trưởng mạnh nhưng tỷ lệ thanh khoản lớn.

Bức tranh sáng cho thị trường nhà đất năm 2022

Tâm Lý Nhà Đầu Tư BĐS Thế Nào Trước Thông Tin Biến Thể Omicron?
Tâm Lý Nhà Đầu Tư BĐS Thế Nào Trước Thông Tin Biến Thể Omicron?

Chia sẻ mới đây trong sự kiện Hội nghị BĐS Việt Nam-VRES 2021, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho hay, chuyên trang đã thực hiên một cuộc khảo sát với người dùng. Theo đó, kết quả cho thấy, hơn 92% người tham gia khảo sát cho biết họ có nhu cầu tìm mua BĐS trong tương lai; 77% khách hàng có nhu cầu sở hữu thêm hơn 1 loại hình BĐS để ở hoặc đầu tư, 44% khách hàng có kế hoạch mua BĐS trong 1-2 năm tới.

Theo ông Quốc Anh, thông qua khảo sát, có thể nhận định nhu cầu về sở hữu BĐS trên thị trường vẫn rất lớn và tiềm năng để tăng trưởng của thị trường nhà đất rất rõ ràng.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, nội lực thị trường vẫn ổn định, sức cầu ngày một tăng là những yếu tố sẽ tác động mạnh đến sự hồi phục của thị trường hậu Covid-19. Dòng tiền chảy vào BĐS nhiều khả năng sẽ tăng mạnh hơn cả thời điểm trước dịch và có xu hướng đổ về những khu vực có sự phát triển về hạ tầng và đầu tư công mạnh. Nguồn cung mới và sức mua trong thời gian này về cơ bản sẽ tích cực hơn trước đó. Các nhà đầu tư BĐS không chỉ tập trung ở thị trường TP.HCM, Hà Nội mà cả các địa phương lân cận khác.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *