Tham gia thị trường bất động sản vùng ven: chọn mua thế nào là đúng?

Tham gia thị trường bất động sản vùng ven: chọn mua thế nào là đúng?

Tham gia thị trường bất động sản vùng ven: chọn mua thế nào là đúng?

Tiếp tục xu hướng dịch chuyển dòng tiền về thị trường bất động sản vùng ven. Các chuyên gia khuyên nhà đầu tư cần chú ý vào điều gì?

Thời điểm cuối năm 2021, thị trường bất động sản ở nhiều địa phương diễn ra những cơn sốt đất cục bộ. Một thời gian sau đó, đầu năm 2022, cơn sốt đã lan rộng sang nhiều địa phương, trải dài từ Bắc vào Nam.

Tuy nhiên, việc các cơ quan chức năng siết chặt dòng tiền tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến thị trường. Ở thời điểm hiện tại, không còn diễn ra những cảnh nhà đầu tư xếp ô tô hàng dài để xem, mua đất nữa, thay vào đó là tâm lý thăm dò, phòng thủ ngày càng lên cao. Mặc dù bây giờ vẫn chưa xảy ra tình trạng bán tháo, nhưng hiện tượng lệch pha cung – cầu đã có, người mua ít nhưng người bán nhiều.

Sốt ảo, đầu cơ, lướt sóng…đang dần “mất chỗ”?

Một chuyên gia chia sẻ, việc kiểm soát tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp là một giải pháp đúng đắn, hạn chế việc đầu cơ, lướt sóng. Song, cần phải có một lộ trình, chọn lọc kỹ lưỡng. Nếu áp dụng hàng loạt chính sách thì nguy cơ thị trường bất động sản bị tắc trên diện rộng. Bởi lẽ, bất động sản là lĩnh vực liên quan đến rất nhiều ngành nghề khác nhau.

Hiện tại, một số ngân hàng vẫn hỗ trợ người mua có nhu cầu thật, nhưng xác định đâu là nhu cầu mua nhà để ở, xây nhà, hay đầu tư là rất khó. Mặt khác, đối với doanh nghiệp, việc tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư dự án cũng gặp trở ngại. Nếu các ngân hàng đột ngột dừng cho vay sẽ tác động ngay vào nguồn cung. Lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường chậm sẽ khiến cho giá tăng lên.

GS Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, bên cạnh việc siết tín dụng, cần phân tích việc thị trường bất động sản đang mất cân đối cung cầu.

Theo ông, nếu tiếp tục siết tín dụng, nguồn cung sẽ càng giảm và thiếu so với nguồn cầu đang tăng. Câu chuyện dòng vốn sẽ phức tạp hơn khi phải đặt trong bối cảnh thị trường vẫn có những cơn sốt đất và nhiều dự án hình thành trong tương lai.

“Chúng ta cần có chủ trương huy động dòng tiền từ dân, đây là chủ trương tốt, quan trọng là việc huy động dòng tiền như thế nào. Chúng ta có thể sáng kiến ra nhiều phương thức huy động vốn, nhưng phải kiểm soát việc này một cách cẩn trọng”, vị này cho hay.

Sự dịch chuyển dòng tiền từ những đô thị lớn đến các tỉnh lân cận

Tham gia thị trường bất động sản vùng ven: chọn mua thế nào là đúng?
Tham gia thị trường bất động sản vùng ven: chọn mua thế nào là đúng?

Các chuyên gia cho rằng, hậu dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam mở cửa, du lịch dần hoạt động trở lại, giúp phát triển các khu du lịch và khu công nghiệp tỉnh, kéo theo nhu cầu về bất động sản tăng tại các địa phương. Cùng với đó, tại những nơi giáp ranh TP.HCM hiện đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông. Ngoài ra, dòng tiền nhàn rỗi của người dân vẫn tìm đến nhà đất – kênh “trú ẩn” được đánh giá là khá an toàn trước các thông tin về lạm phát. Điều đó đã khiến người dân dịch chuyển dòng tiền vào thị trường bất động sản, nhất là bất động sản vùng ven như Bình Phước, Long An, Đồng Nai,…

Tâm lý người mua cũng có nhiều thay đổi, góp phần không nhỏ vào sự biến động của thị trường. Các xu hướng như “bỏ phố về quê”, sở hữu ngôi nhà thứ hai ở vùng ven, cùng với việc giá bất động sản ở khu vực trung tâm đã tăng cao cũng là nguyên nhân khiến dòng tiền đổ về những địa phương có mặt bằng giá chưa vượt quá sức mua, còn nhiều dư địa phát triển về kinh tế lẫn du lịch.

Thị trường bất động sản dù sôi động nhưng khó kiếm lời

Khó khăn đầu tiên khi “rót tiền” vào bất động sản vùng ven chính là khả năng thanh khoản. Theo ông Đinh Minh Tuấn – GĐ Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, người mua nên áp dụng một số quy tắc để chọn sản phẩm có tính thanh khoản cao.

Đầu tiên là quy tắc “nước chảy chỗ trũng”, giá bất động sản tăng mạnh ở các khu vực có dân số tăng nhanh, có động lực tăng trưởng kinh tế vùng hoặc hạ tầng khơi thông. Quy tắc thứ hai là mảnh đất đầu tư phải gần khu dân cư đông đúc, tránh đầu tư vào các khu đất quá tách biệt. Quy tắc thứ ba cũng là quy tắc tối quan trọng để xem xét tính thanh khoản khi đầu tư, đó là mảnh đất cần minh bạch về pháp lý, phải có sổ đỏ.

Tham gia thị trường bất động sản vùng ven: chọn mua thế nào là đúng?
Tham gia thị trường bất động sản vùng ven: chọn mua thế nào là đúng?

Khoảng cách địa lý cũng khiến việc tìm kiếm các mảnh đất đẹp và quản lý tài sản thêm khó khăn. Đa số người tìm kiếm tại thị trường bất động sản vùng ven chỉ có thể tìm hiểu thông qua các chuyến tìm hiểu nhanh và môi giới địa phương. Môi giới có ưu điểm nắm bắt thông tin sớm và nhiều quan hệ trong khu vực giúp việc mua bán diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn có một số môi giới thiếu chuyên nghiệp, đưa tin sai lệch, thao túng người mua nhằm trục lợi nên người mua cần chọn công ty môi giới uy tín, kiểm tra thông tin kỹ lưỡng và nên tự tìm hiểu dự án trước.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *