Thị Trường Bất Động Sản Trong Dài Hạn: Yếu Tố Nào Sẽ Tác Động Vào Chiếc Lò Xo Đang Bị Dồn Nén?

Thị Trường Bất Động Sản Trong Dài Hạn Yếu Tố Nào Sẽ Tác Động Vào Chiếc Lò Xo Đang Bị Dồn Nén

Thị Trường Bất Động Sản Trong Dài Hạn: Yếu Tố Nào Sẽ Tác Động Vào Chiếc Lò Xo Đang Bị Dồn Nén?

Bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn trong mắt giới đầu tư. Thời gian qua, thị trường bất động sản đã chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực do dịch Covid. Giai đoạn tiếp theo, yếu tố nào sẽ tạo nên triển vọng cho ngành này trong trung và dài hạn?

Sức khỏe tài chính của doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện

Trong một báo cáo liên quan đến ngành bất động sản được công bố gần đây, Khối phân tích CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) đã đưa ra những dẫn chứng tích cực về dư địa tăng trưởng của nhóm ngành này.

Theo đó, tỷ lệ dư nợ trên vốn chủ sở hữu đã giảm từ 62% hồi đầu năm xuống 52% tại thời điểm ngày 30/6/2021. Lý giải cho nguyên nhân này, báo cáo đưa ra hai lý do. Đầu tiên, tình hình thị trường bất động sản khả quan đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tạo ra dòng tiền, tăng nguồn vốn sở hữu, Hai là xu hướng huy động vốn chuyển từ vốn vay, trái phiếu sang phát hành cổ phiếu, đã được tận dụng trong thời kỳ thị trường chứng khoán diễn biến sôi động.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Theo số liệu cập nhật bởi FiinPro, các doanh nghiệp bất động sản trong năm 2020 chủ yếu huy động vốn qua phát hành trái phiếu, với tổng giá trị phát hành khoảng 162 nghìn tỷ đồng. Đến thời điểm 2021, những diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán đã tạo điều kiện cho việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ trở thành kênh huy động trọng điểm của các doanh nghiệp. Trong số 10 mã ngành mà Agriseco theo dõi, tổng giá trị phát hành năm nay ước tính lên tới hơn 30 nghìn tỷ đồng.

Lãi suất thấp tạo điều kiện cho thị trường bất động sản

Theo khảo sát, những năm gần đây, lãi suất cho vay mua nhà duy trì ở mức thấp, chỉ khoảng 8-9%. Với tình hình dịch bệnh phức tạp, nhóm nghiên cứu kỳ vọng các chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới để kích thích nền kinh tế. Dự báo, lãi suất có thể tiếp tục duy trì ở mức thấp hoặc giảm nhẹ ở giai đoạn tiếp theo. Điều này là một trong những nhân tố quan trọng để tăng nhiệt thị trường bất động sản.

Báo cáo nhấn mạnh, bất động sản là luôn kênh đầu tư hiệu quả, hấp dẫn với tỉ suất sinh lời khá tốt trong dài hạn.

Chính sách pháp lý nới lỏng tạo động lực cho hoạt động đầu tư

Trong bối cảnh hiện nay, đầu tư công được xem là phương án khả thi nhất tạo đòn bẩy để thúc đẩy nền kinh tế. Hiện tại, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải đều đã ra chỉ thị đẩy nhanh tiến độ giải ngân với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án với mục tiêu hoàn thành tối thiểu đạt 90 – 95% kế hoạch cho tới cuối năm.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Báo cáo này nhận định, thông tin quy hoạch vùng hoặc một dự án giao thông được triển khai có thể làm tăng nhu cầu mua bán nhà đất tại các khu vực được hưởng lợi. Thị trường hiện nay có xu hướng rời khỏi vùng trung tâm, dịch chuyển đến các vùng ven. Điển hình, một số tỉnh đã chứng kiến giá đất tăng 3-6% như Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM nhờ các thông tin xây dựng cao tốc, sân bay quốc tế Long Thành, quy hoạch TP. Thủ Đức,…

Agriseco Research đánh giá, thị trường bất động sản trong tầm trung và dài hạn sẽ được duy trì tích cực nhờ hai yếu tố.

Thứ nhất, bất động sản luôn là kênh đầu tư được đại đa số nhà đầu tư ưa thích. Do đó, các doanh nghiệp có tiềm lực với quỹ đất rộng, khả năng triển khai tốt sẽ tăng trưởng tốt trong dài hạn.

Thứ hai, các thông tin quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng với mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 tầm nhìn tới năm 2030 của chính phủ sẽ là yếu tố vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi để kích thích thị trường bất động sản sôi động.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *